Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251114
page views since June 01, 2005
Nh́n Lại Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-06-28

Hồi tháng 7 năm 2010, tổ chức Boat People SOS trụ sở tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, đă phát động Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu. Chiến dịch đă trải qua được 4 giai đoạn và hiện đang trong giai đoạn 5.
 
Áp lực đẩy lùi đàn áp
 
Trước khi tŕnh bày giai đoạn chót này, qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám đốc Điều hành BPSOS tŕnh bày qua về 4 giai đoạn đầu của Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu, như sau:TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Trong 4 giai đoạn đă đi qua th́ giai đoạn đầu tiên là phải gióng lên tiếng chuông để cho Quốc Hội Hoa Kỳ biết; Giai đoạn thứ 2 là báo động với quốc tế; giai đoạn 3 can thiệp để những giáo dân Cồn Dầu tỵ nạn bên Thái Lan được cứu xét có đủ tư cách tỵ nạn và đi định cư; và giai đoạn 4 là khi đi định cư, họ sẽ lên tiếng nói hộ cho những người c̣n lại ở Cồn Dầu để thế giới quan tâm và áp lực đẩy lùi hành động đàn áp của chính quyền Đà Nẵng đang nhắm vào Giáo Xứ Cồn Dầu.
 
Thanh Quang: Thưa Tiến sĩ, trong 4 giai đoạn này th́ kết quả sơ khởi và cụ thể ra sao?
 
TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Cho đến hiện nay, th́ tất cả 4 giai đoạn này gom lại đă mang lại kết quả: Thứ nhất, 90 giáo dân Cồn Dầu chạy sang Thái Lan cùng một số ít chạy sang Malaysia lánh nạn, th́ tất cả, ngoại trừ một vài trường hợp quá trễ, đều được cấp quy chế tỵ nạn và cho đến nay, trên 40 người đă đi định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời gian ngắn sắp tới đây, chúng tôi ước lượng số 40 người Cồn Dầu c̣n lại cũng sẽ được đi định cư gần hết tại Hoa Kỳ. Kết quả thứ hai là hiện nay công an TP Đà Nẵng không c̣n dám tra tấn người dân Cồn Dầu như trước nữa, dù họ vẫn tiếp tục thủ đoạn bắt ép giáo dân Cồn Dầu phải bỏ xứ ra đi và trao tất cả Giáo Xứ Cồn Dầu lại cho Đà Nẵng để khai thác.

Thanh Quang: Chúng tôi được biết là Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu hiện đă bước sang giai đoạn 5. Xin TS cho biết mục tiêu của giai đoạn 5 này?
 
TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Mục tiêu giai đoạn 5 là đ̣i hỏi để làm sao những giáo dân Cồn Dầu c̣n ở lại có thể định cư tại chỗ - quanh Nhà Thờ Cồn Dầu. Tức là Giáo Xứ Cồn Dầu không c̣n rộng như trước nữa so ngày xưa Giáo Xứ này gồm 410 mẫu đất, th́ bây giờ có thể sẽ nhỏ hơn, nhưng Xứ Đạo sẽ bao quanh Nhà Thờ Cồn Dầu. Nhưng Xứ Đạo Cồn Dầu vẫn c̣n.
 
Thanh Quang: Như vậy kế hoạch để đạt được mục tiêu như vừa nói là ǵ?
 
TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Kế hoạch thứ nhất là chúng tôi kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ phanh phui những cuộc đàn áp trước đây và những áp lực hiện nay cùng những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền VN đối với giáo dân Cồn Dầu vốn c̣n tiếp diễn, để qua đó, yêu cầu Hành pháp Hoa Kỳ phải có những biện pháp cụ thể ngăn chận hành động đàn áp nhân quyền. Trong trường hợp Cồn Dầu c̣n có yếu tố tôn giáo nữa, bởi v́ cả Xứ Đạo Cồn Dầu gồm 100% giáo dân Công Giáo. Và thứ 2, đây là Xứ Đạo Công giáo thuần thành đă có lịch sừ 135 năm. Do đó, việc giới cầm quyền ra sức dẹp Xứ Đạo này không chỉ là hành động cướp đất của dân mà họ c̣n có ư đồ xóa trắng một Xứ Đạo Công Giáo có lịch sử rất lâu đời, rất nhiều thế hệ.

Kế hoạch kế tiếp là vận động để Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải can thiệp bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ tại Cồn Dầu. Chúng tôi, cho tới giờ, được biết khoảng một chục gia đ́nh người Mỹ gốc Việt có tài sản, có nhà cửa, đất đai trong Xứ Đạo Cồn Dầu. Và khi chính quyền Đà Nẵng cướp trắng cả Xứ Đạo, th́ cũng có nghĩa là họ cướp trắng cả tài sản của công dân Hoa Kỳ. Luật pháp Hoa Kỳ rất rơ ràng là khi trường hợp ấy xảy ra th́ Tổng thống Mỹ, một là bắt buộc – chứ không có chọn lựa  - phải chấm dứt tất cả khoản viện trợ cho quốc gia đó; hai là phải ngăn chận những định chế ngân hàng, tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Á Châu, không cho quốc gia ấy vay vốn nữa. Đó là biện pháp đặt VN vào cái thế  cứ để chính quyền Đà Nẵng lộng quyền cướp đất của công dân Mỹ để rồi bị chế tài, hoặc là phải ngưng kế hoạch cướp trắng Xứ Đạo Cồn Dầu để có thể hưởng những quyền lợi về kinh tế, tài chính của Hoa Kỳ và quốc tế.
 
Thanh Quang: Như TS vừa tŕnh bày th́ cuộc vận động ở Quốc Hội và vận động với Hành pháp Hoa Kỳ, một cách sơ khởi, có kết quả ra sao, hay có triển vọng như thế nào?
 
TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Có điều rất hay là những thân nhân của giáo dân Cồn Dầu đă định cư tại Hoa Kỳ, đă trở thành công dân Mỹ, tập hợp lại lập thành Hội Những Giáo Dân Cồn Dầu để yểm trợ cuộc tranh đấu của đồng hương họ ở trong nước. Thứ hai là trên 40 người Cồn Dầu sang Hoa Kỳ tỵ nạn trong thời gian gần đây, trong đó, không kể trẻ em, tất cả trai tráng đều nhập cuộc để đi khắp mọi nơi tranh đấu, kể cả cuộc vận động 2 ngày mùng 3 và mùng 4 tháng Sáu vừa rồi mà chúng tôi gọi chung là “Ngày Vận Động Cho Việt Nam”; có 20 giáo dân Cồn Dầu, vừa mới định cư tại Hoa Kỳ, đă tham gia những ngày đó để đi gơ cửa từng vị Dân Biểu Mỹ. Đặc biệt họ đă tiếp xúc với một số vị Dân Biểu, tường tŕnh tất cả thảm cảnh của họ cùng đồng hương ở Cồn Dầu. Do đó đă diễn ra những cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ liên tục từ đó đến  nay.
 
Và đặc biệt ngay ngày hôm nay (thứ Năm 27 tháng 6 năm 2013) khi Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ biểu quyết và đă thông qua Luật Nhân Quyền Cho VN th́ một số vị Dân Biểu đă nhắc lại những vụ đàn áp đẫm máu, gây chết người tại Xứ Đạo Cồn Dầu. Diễn tiến này cho thấy cuộc vận động của nhóm Cồn Dầu cùng đồng hương tại Hoa Kỳ hiện nay đang mang lại thành quả rất cụ thể trong thời gian vừa qua. Và họ sẽ tiếp tục tranh đấu trong thời gian tới, cho đến khi Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam được thông qua ở Quốc Hội và được Tổng thống Obama kư ban hành.
 
Thanh Quang: Cảm ơn TS Nguyễn Đ́nh Thắng.

Posted on Friday, June 28 @ 15:37:25 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang