Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23196541
page views since June 01, 2005
Đồng bào tha hương ở Mă Lai

Chống Buôn Người

Gặp gỡ công nhân Việt Nam ở Mă Lai

Phong Lan

LTS: Tác giả là một chuyên gia làm việc trong một công ty lớn ở Hoa Kỳ. Cô t́nh nguyện với Liên Minh CAMSA và đang thành lập nhóm yểm trợ ở Orange County, California. Tháng 11, 2012, Cô đă lên đường đến Thái Lan và Mă Lai để phụ giúp cho các hoạt động của BPSOS ở hai quốc gia này. Ở Thái Lan cô thăm viếng và phát quà cho nhiều trăm đồng bào lánh nạn cộng sản cũng như phỏng vấn một số các nhà tranh đấu, các đồng bào thiểu số, các giáo dân Cồn Dầu, các nạn buôn người. Ở Mă Lai Cô có dịp chứng kiến và tham dự một số hoạt động hàng ngày của văn pḥng Liên Minh CAMSA, do BPSOS đồng sáng lập năm 2008, kể cả thăm viếng nạn nhân và truy tố thủ phạm. Dưới đây là một trong loạt bài kư sự của Cô về chuyến đi này.

Trong chuyến đi thăm đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan tôi đă “tạt” qua Mă Lai vài ngày để thăm văn pḥng CAMSA tại đây.

Ngày 25 tháng 11, 2012, tôi đến thăm một hội thánh Tin Lành ở Thủ Đô Kuala Lumpur. Hôm nay Chủ Nhật nên có nhiều công nhân Việt Nam đến nhà thờ gặp gỡ đồng hương và sinh hoạt tôn giáo. Sẵn đó, tôi phỏng vấn được vài công nhân Việt Nam và hỏi thăm về t́nh cảnh của các anh chị em hiện nay.

Được biết công nhân Việt Nam được cho ở tập thể trong một căn nhà có 12 người ít nhất, ăn uống tự túc. Họ phải cầm sổ đỏ nhà cửa (giấy xác nhận quyền sử dụng đất) đế vay tiền, ít nhất 26 triệu (khoảng 1300 USD), trả dịch vụ “xuất khẩu lao động” đi Mă Lai.

Khi kư hợp đồng, họ được hứa hẹn đồng lương 900 Ringgit (khoảng 300 USD) mỗi tháng, làm 8 tiếng một ngày, 6 ngày một tuần. Nhưng khi qua Mă Lai, họ phải làm 10 đến 12 tiếng một ngày, 6 ngày một tuần. Mỗi tháng họ bị cắt tiền bảo hiểm chống trốn và chỉ đem về được 500 Ringgit (khoảng 170 USD).

Thấy một em gái nét mặt c̣n quá non trẻ, tôi hỏi em bao nhiêu tuổi. Em nói là em chỉ mới 16 tuổi nhưng phải làm giấy tờ giả 18 tuổi để được đi làm v́ nhà quá nghèo không đủ ăn.

Công nhân Việt gặp nhau ở một hội thánh Tin Lành, ngày 25/11/2012 (ảnh CAMSA)Nh́n thấy t́nh cảnh các anh chị em công nhân xuất khẩu lao động ở Mă Lai, tôi đau ḷng quá! Đây đúng là một cảnh nô lệ mới trên xứ người. Hiện nay có trên 100 ngàn công nhân Việt trên xứ Mă Lai. Họ phải làm việc trong một hoàn cảnh khắc nghiệt v́ bị ăn chặn lương và không có tương lai. Nhưng v́ Việt Nam không có việc làm nên họ đành phải tha hương cầu thực  mà thôi.

Được biết luật sư của CAMSA Malaysia đang lập hồ sơ để đưa ra toà các trường hợp bóc lột và ăn chặn lương bổng của công nhân Việt Nam. Nhà nước Việt Nam chỉ biết vơ vét tiền dịch vụ của công nhân Việt Nam và đem họ qua xứ người rồi bỏ rơi họ, mặc cho họ sống chết ra sao.

Trước hoàn cảnh ấy, đầu năm 2008 BPSOS phối hợp một số tổ chức quốc tế và địa phương để thành lập CAMSA, với văn pḥng đầu tiên đặt ở Mă Lai. CAMSA vừa giải cứu và giúp đỡ các đồng bào bị bỏ rơi ấy, vừa vận động áp lực quốc tế để chặn tận gốc nạn buôn người từ Việt Nam.

Tôi đă tặng cho các công nhân gặp gỡ hôm ấy các CD học tiếng Anh để mong cho họ biết chút ít tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ v́ ở Mă lai người dân biết tiếng Anh khá nhiều.

Tôi mong rằng người Việt Nam của tôi sẽ biết đứng lên giành lại quyền lợi lao động của ḿnh và không c̣n bị bóc lột sức lao động của chính ḿnh nữa.

Mong lắm thay!

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 ngh́n nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

 

 

Posted on Thursday, December 06 @ 11:48:42 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang