Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686299
page views since June 01, 2005
Gia đình của anh Hải đến Chicago

Cồn Dầu

Những Giáo Dân Cồn Dầu Đầu Tiên Đến Hoa Kỳ

Báo Mạch Sống, ngày 22 tháng 5, 2012

Hôm nay một gia đình giáo dân của Xứ Đạo Cồn Dầu đặt chân đến Hoa Kỳ sau gần hai năm lánh nạn ở Thái Lan.  Lúc 4 giờ chiều, anh Nguyễn Hữu Hải cùng vợ và hai con đã đặt chân đến phi trường O’Hare ở Chicago, chặng dừng chân đầu tiên trên vùng đất tự do. Tối nay, anh Hải và gia đình sẽ tiếp tục hành trình đến Raleigh, North Carolina, nơi định cư chính thức.

“Gia đình tôi rất vui mừng là đã đến được bến bờ tự do. Chúng tôi vô cùng tri ân sự giúp đỡ và bảo vệ của cộng đồng người Việt ở hải ngoại không những cho chúng tôi mà còn cho 80 đồng hương của tôi còn đang kẹt ở Thái Lan và Mã Lai cũng như cho hàng ngàn đồng đạo ở Xứ Đạo Cồn Dầu. Đặc biệt chúng tôi chân thành cám ơn tổ chức BPSOS đã quan tâm lo lắng cho chúng tôi từ những ngày đầu đặt chân lên đất Thái”, anh Hải phát biểu với phái đoàn đồng hương ở Chicago.

Trong sự phối hợp với BPSOS, Hội Người Việt Illinois đã tổ chức phái đoàn ra tận phi trường để chào mừng gia đình của anh Hải.

Có mặt tại phi trường O’Hare để đón chào gia đình anh Hải đặt chân đến vùng đất tự do cùng một số đồng hương gồm có Bs. Hoàng Đức Hiền, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Người Việt Illinois, cùng anh Nguyễn Văn Luận, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Dân Miền Trung Tây thuộc Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ.  Đại diện các tổ chức truyền thông có anh Hà Quang Xương, đại diện cho Nguyệt San Diễn Đàn Chicago và Chicago Việt Báo, và anh Mai Quốc Việt, SBTN Hoa Thịnh Đốn.

Phái đoàn đồng hương ở Chicago chào mừng gia đình của anh Hải, 22/05/12 (ảnh Huy Bui)“Trong suốt thời gian 2 năm qua, chính quyền Đà Nẵng luôn hăm he rằng tất cả những giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Đông Nam Á đều sẽ phải về nước để bị trừng trị. Công an địa phương đã nhiều lần đến từng gia đình yêu cầu họ kêu những người lánh nạn về trình diện. Việc anh Hải và gia đình đặt chân đến Hoa Kỳ cho thấy các tuyên bố của chính quyền Đà Nẵng chỉ là những lời hù doạ trống rỗng,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nhận định.

Theo Ts. Thắng, sự lên tiếng của các nạn nhân của chính sách đàn áp tôn giáo và cướp đất là yếu tố quan trọng để đưa chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” vào giai đoạn mới.

“Các nạn nhân này sẽ là nhân chứng bằng xương bằng thịt tại các diễn đàn quốc tế”, Ts. Thắng giải thích.

Tháng 7 năm 2010, hai tháng sau cuộc đàn áp đẫm máu của hàng trăm công an nhắm vào các giáo dân Cồn Dầu không một tấc sắt, BPSOS đã phối hợp với thân nhân ở Hoa Kỳ của các nạn nhân để khởi xướng chiến dịch Cứu Cồn Dầu với ba mục tiêu: bảo vệ những người đang lánh nạn ngoài Việt Nam, đẩy lùi chính sách đàn áp nhắm vào giáo dân ở Cồn Dầu, và bảo vệ sự trường tồn của Giáo Xứ Cồn Dầu trước quyết tâm “giải toả trắng” của chính quyền Đà Nẵng.

Chiến dịch Cứu Cồn Dầu gồm 6 giai đoạn. Hiện nay chiến dịch đang ở giai đoạn 4 và sẽ chuyển sang giai đoạn 5 trong nay mai.

 “Chúng tôi, thân nhân và người cùng xứ với các nạn nhân, đang nóng lòng đón chờ gia đình anh Hải”, Ông Trần Thanh Tùng phát biểu từ Raleigh, NC. 

Ông Tùng đại diện mấy mươi gia đình người Cồn Dầu hiện định cư ở Hoa Kỳ để vận động sự can thiệp của Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. 

“Chúng tôi hy vọng nhiều gia đình Cồn Dầu khác hiện ở Thái Lan cũng sẽ đến Hoa Kỳ trong vài tháng tới đây”, Ông phát biểu. Ra đón gia đình Anh Hải tại phi trường RDU sẽ có đại diện văn phòng dân biểu David Price (Dân Chủ, NC), đại diện cộng đồng người Việt và cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Raleigh cùng với nhiều thân nhân người Cồn Dầu.

Chia sẻ với phái đoàn đồng hương đón tiếp anh và gia đình ở phi trưòng Chicago, Anh Hải cho biết rằng anh sẽ bằng mọi cách nói lên tiếng nói của các đồng hương còn sống lẩn tránh ở Thái Lan và nhất là của hàng trăm giáo dân đang tiếp tục đấu tranh ở Cồn Dầu.

Sau cuộc đàn áp ngày 4 tháng 5, 2010, công an Đà Nẵng đã truy lùng anh Hải vì anh đã chuyển lên internet các đoạn video và hình ảnh của cuộc đàn áp thô bạo đang diễn ra ở Cồn Dầu.

Bài liên quan:

Hình ảnh phóng sự tại phi trường Bangkok, Thái Lan:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2421

Những Giáo Dân Cồn Dầu Đầu Tiên Rời Thái Lan Đến Hoa Kỳ:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2420

Cồn Dầu: Hai Năm Sau Ngày Đàn Áp:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2411

Nghĩ Về Cồn Dầu:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2408

===

Hiện có khoảng 800 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có lòng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đã từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn vì bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành bão.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.

Posted on Tuesday, May 22 @ 21:23:44 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang