Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27437956
page views since June 01, 2005
MS118 - 05/12: Sức Khoẻ & Y Tế: Ung Thư Gan

Sức KhoẻHelen Trương

Bảo Vệ Trẻ Sơ Sinh Tránh Mắc Phải Chứng Bệnh Viêm Gan B

Siêu vi Viêm Gan B có thể truyền từ người mẹ bị nhiễm sang người con trong quá trình sanh nở tự nhiên hoặc đẻ mổ. Các bé sau khi sinh ra sẽ có 90% nguy cơ mắc bệnh Viêm Gan B mãn tính suốt đời. Một trong bốn người mắc bệnh viêm gan B mãn tính sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Bệnh này có thể gây tổn thương gan, dẫn đến các loại bệnh về gan, và ung thư gan.Đối với những bé có mẹ bị bệnh viêm gan B thì sẽ được bác sĩ chích hai mũi thuốc ngừa ngay sau khi bé chào đời. Mũi đầu tiên là thuốc ngừa bệnh viêm gan B, còn mũi thứ nhì được gọi là HBIG. HBIG là một loại thuốc dùng để "tăng cường" hoặc trợ giúp cơ thể ấu nhi chống lại siêu vi viêm gan. Loại thuốc ngừa HBIG này chỉ dành cho những bé có mẹ mắc bệnh viêm gan B mà thôi. Thông thường, chích ngừa chỉ có tác dụng khi được nhận trong vòng 12 giờ đồng hồ sau khi bé chào đời.

Các bà mẹ không nhiễm bệnh viêm gan B cũng nên đưa con mình đi chích ngừa. Con quý vị sẽ nhận được tất cả 3 mũi chích. Mũi chích đầu tiên sẽ được nhận tại bệnh viện, mũi thứ hai được chích trong vòng từ một đến hai tháng sau đó, và mũi cuối cùng sẽ được chích trước khi em bé tròn một tuổi.

Các bà mẹ mắc bệnh viêm gan siêu vi B cũng có thể cho con bú sữa mẹ, vì bệnh này không lây nhiễm qua đường sữa mẹ. Nhưng bác sĩ khuyên không nên nhai thức ăn và mớm cho bé vì bé có thể bị nhiễm bệnh viêm gan B từ thức ăn do người mẹ nhai sẵn. Tuy nhiên ôm hôn bé không lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Bí Mật của Bệnh Ung Thư Gan

Gan là một bộ phận dính liền với đường tiêu hóa, nằm trong phần bụng ở phía trên, hơi hướng về bên phải. Gan có nhiều nhiệm vụ, giống như một nhà máy hóa học, tiết ra mật, bơm mật vào ống tiêu hóa để cùng với các chất men khác góp phần tiêu hoá thức ăn và ngoài ra gan còn dùng những chất hấp thụ được từ thức ăn để tạo ra những chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Vì những lý do này, gan vô cùng quan trọng cho sự sống còn của toàn bộ cơ thể. Chăm sóc tốt cho gan của bạn là điều quan trọng nhất cho công tác phòng chống ung thư gan.

Bệnh ung thư gan có nhiều loại khác nhau. Có rất nhiều trường hợp mà các bệnh ung thư sau đây có thể dẫn đến ung thư gan như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư ruột kết hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Một trong những hậu quả của bệnh viêm gan siêu vi B là ung thư gan. Làm thế nào bệnh viêm gan B lại liên quan đến ung thư gan? Theo thống kê thì hơn 80% bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính sẽ bị bệnh ung thư gan. Nếu một người mắc phải bệnh viêm gan C, bệnh tiểu đường, mang chứng béo phì, hoặc có huyết áp cao, thì người ấy sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư gan rất cao.

Rượu là một trong những cách phổ biến nhất mà hầu hết mọi người sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng hoặc có thể sử dụng nó để kết bạn và kết giao ngoài xã hội. Tuy nhiên, gan là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng bởi độc tố nhiều nhất, vì thế tiêu thụ rượu càng ít càng tốt.

Xin vui lòng liên lạc với bác sĩ của bạn về công tác phòng chống ung thư gan. Đối với những người mắc bệnh ung thư gan, tốt nhất là không tiêu thụ rượu hoặc các sản phẩm có chất cồn.

Ung Thư Gan: Những Điều Bạn Cần Biết

Bệnh ung thư gan bắt đầu phát triển từ các tế bào gan. Gan nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới màng và ở trên dạ dày. Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Không nhất thiết gan bị ung thư thì gọi là ung thư gan. Nếu ung thư phát triển từ một vùng nào đó của cơ thể như ruột, phổi hay vú, và sau đó lan đến gan thì trường hợp này được gọi là ung thư di căn.

Hầu hết giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cả. Các dấu hiệu và triệu chứng chỉ xuất hiện ở các thời kỳ cuối của căn bệnh. Một số triệu chứng thường thấy là sụt ký, lạt miệng, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, mệt mỏi, gan phình to, bụng sưng, da ngả sang màu vàng, và phân có màu trắng.

Hiện nay các nhà y học vẫn chưa rõ về nguyên do gây bệnh ung thư gan, nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân được biết đến là nhiễm trùng mãn tính viêm gan siêu vi A, B, hoặc C có thể dẫn đến ung thư gan.

Ung thư gan có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Ung thư gan bao gồm bốn giai đoạn:

Giai đoạn 1 - Các khối u được tìm thấy trong gan

Giai đoạn 2 - Ung thư đã lan rộng đến các mạch máu hoặc khối u có mặt và nhỏ hơn 5 cm.

Giai đoạn 3 - Nhiều khối u lớn hơn 5 cm hoặc ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác như các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4 - Ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể như phổi, xương, mạch máu hay hạch bạch huyết.

Ung thư gan có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị. Phương pháp phẫu thuật là cắt bỏ đi phần bị ung thư, còn phương pháp hoá trị được giới y học sử dụng để giết chết tế bào ung thư hoặc ngăn cản tế bào ung thư tái tạo.

Đây là bài viết sơ lược về bệnh Viêm Gan Siêu Vi B và Ung Thư Gan. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại bệnh này, hãy liên lạc với HelpLine qua số điện thoại 770-702-3733. Các thông tin sau đây có thể tìm tại Center for Disease Control (CDC), Trung Tâm Y Tế Mayo Clinic và một số bài ghi âm của bác sĩ Nguyễn Văn Dích. Bài viết được sự hỗ trợ của Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC).

Posted on Friday, May 18 @ 10:40:14 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang