Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26803594
page views since June 01, 2005
MS119 - 06/12: Cồn Dầu: Hai Năm Sau Ngày Đàn Áp

Cồn Dầu

Trần Giu Hội
Ngày 7 tháng 5 năm 2012

Ngày mùng 4 tháng 5 năm 2010 đă trở thành một ngày định mệnh đối với giáo xứ Cồn Dầu.  Ngày mà hàng trăm giáo dân vô tội đă trở thành mục tiêu tấn công của hai tiểu đoàn công an cơ động khi họ tiễn đưa một người đồng đạo về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang giáo xứ. Bao nhiêu máu và nước mắt đă đổ xuống trên cánh đồng quê yên lành của một xứ đạo kỳ cựu 135 năm lịch sử . Hàng trăm giáo dân đă bị tra tấn, đánh đập không thương tiếc và cái chết bi thảm của anh Nguyễn Thành Năm là hậu quả của những trận đ̣n thù khốc liệt ấy. Chính quyền cộng sản nghĩ rằng họ đă có thể hoàn toàn đè bẹp ư chí tranh đấu của người dân Cồn Dầu qua cuộc đàn áp quy mô đó. Nhưng họ đă lầm.

Ông Trần Thanh Tùng phát biểu về Cồn Dầu tại buổi lễ cầu nguyện cho Xứ Đạo Cồn Dầu ở Raleigh, ngày 6/5/2012. (ảnh BPSOS)Hai năm sau cái ngày tang thương ấy, hơn 100 gia đ́nh vẫn cương quyết bám đất giữ làng. Hàng trăm ngôi mộ của tổ tiên người dân Cồn Dầu vẫn yên nghỉ trong nghĩa trang thiêng liêng của xứ đạo. Ngôi thánh đường vẫn rộn ră tiếng kinh cầu mỗi buổi chiều về và những người dân Cồn Dầu c̣n lại vẫn một ḷng tin sắt son vào sự trường tồn của giáo xứ. Hơn 80 người con của xứ đạo đă phải trốn chạy sự truy lùng của công an cộng sản, đến những quốc gia láng giềng. Họ sẽ là những nhân chứng sống cho cái biến cố "cướp quan tài" có một không hai trên thế giới. Những gia đ́nh đầu tiên sẽ lên đường đến xứ tự do, nơi họ sẽ không phải ngày đêm lo sợ sự ŕnh rập của công an cộng sản và sự an nguy của bản thân. Ngày xưa cha ông họ đă phải dắt díu nhau xuôi thuyền về phương nam đến một nơi hoang vu tên là Cồn Giu Hội (bây giờ là Cồn Dầu) để tránh cuộc bắt đạo gắt gao của vua quan nhà Nguyễn. Ngày nay, con cháu họ lại phải một lần nữa băng rừng, vượt suối rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để t́m lại chút tự do.

Để tưởng niệm cái ngày tháng năm hoa máu ấy, vào chủ nhật mùng 6 tháng 5 vừa qua, giáo dân Cồn Dầu đă kêu gọi những người con của giáo xứ, từ quốc nội đến hải ngoại, hiệp ḷng cùng cầu xin cho giáo xứ được b́nh an và cho linh hồn người đă khuất, Thomas Nguyễn Thành Năm. Nhiều cộng đoàn giáo xứ khắp nơi và nhiều Linh Mục gốc Đà Nẵng đă hưởng ứng  lời kêu gọi và dâng lễ đặc biệt cầu cho giáo xứ Cồn Dầu. Ít nhất đó cũng là một nghĩa cử khích lệ làm ấm ḷng những nạn nhân của cái biến cố đau thương ấy.

Cồn Dầu trong những ngày này tương đối yên tĩnh sau khi cha chánh xứ Nguyễn Tấn Lục quyết định không kư giao bàn thờ, thánh giá và ṿng rào nghĩa trang cho chính quyền tháo gỡ. Cha đă chính thức thông báo cho chính quyền thành phố Đà Nẵng và Giám Mục giáo phận Châu Ngọc Tri trong ngày thứ Năm Tuần Thánh mồng 5 tháng tư vừa qua tại Cồn Dầu. Lư do là v́ Thánh Giá, bàn thờ, ṿng rào và mồ mả tại nghĩa trang là tài sản của giáo dân, Cha không có quyền kư giao cho ai cả. Giáo dân Cồn Dầu rất vui mừng và biết ơn người mục tử của ḿnh đă có một quyết định can đảm và sáng suốt dù phải chịu bao nhiêu áp lực và đe dọa.

Tuy nhiên, chính quyền cộng sản không dễ dàng từ bỏ ư định chiếm đất Cồn Dầu. Họ dùng đủ mưu kế quỷ quyệt để đạt được mục tiêu. Mới đây, họ sai một tên giáo gian là Đặng Văn Liễu, trước đây từng làm chủ tịch hội đồng giáo xứ Cồn Dầu và nay đă đi khỏi giáo xứ, dẫn theo một số giáo dân đă kư giấy giải tỏa và đă di dời khỏi Cồn Dầu, đến gặp cha Lục và hạch hỏi tại sao không chịu kư giấy bàn giao nghĩa trang. Ông Liễu đă to tiếng chửi mắng rất vô lễ với cha Lục:"Mày chỉ là một thằng kéo xe ḅ, nhờ cách mạng mà mày được làm Linh Muc. Mày và mấy thằng cứng đầu c̣n ở lại th́ coi chừng tao". Ông ta cố ư đến gây sự, chờ giáo dân vào can thiệp là gọi công an đến thẳng tay bắt bớ như đă từng xảy ra tại Cồn Dầu và nhiều nơi khác. Ông Liễu và con ông ta có công ty với nhiều xe chở đất, chắc chắn đă được chính quyền hứa hẹn cho những hợp đồng đổ đất nếu giải tỏa được Cồn Dầu. Dù rằng thời nào cũng có những Giuda, nhưng Giuda kiểu côn đồ như Ông Liễu này th́ hết chổ nói!

Hai năm đă trôi qua nhưng vết thương của ngày cũ vẫn c̣n đó trong ḷng mỗi người dân Cồn Dầu, dù c̣n ở lại hay đă đi xa. Cánh đồng làng ngày xưa xanh tốt bây giờ biến thành băi ruộng hoang ngập nước. Những ụ đất san lấp vội vàng và những ngôi nhà biến thành đống gạch vụn. Tượng Chúa buồn ủ rũ trong nghĩa trang loang lổ vết đào xới. Ai gây nên nông nỗi này ? Cuộc sống yên b́nh của hơn hai ngàn con người tự dưng bị tan nát bởi những cái chiêu bài quái gở “giải tỏa, cưỡng chế” như đă và đang diễn ra dồn dập trên mọi miền đất nước. Và Cồn Dầu đă trở thành một địa danh vang động trên thế giới v́ đă dám gióng lên tiếng nói đ̣i công lư của những người nông dân mất nhà, mất đất, mất xứ đạo và mất cả quyền làm người.

Bài liên quan:

Nghĩ Về Cồn Dầu:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2408

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu: Chuẩn Bị Cho Giai Đoạn 5:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2288

o  0  o

Hiện có khoảng 800 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có ḷng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đă từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn v́ bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành băo.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.

Posted on Wednesday, May 09 @ 11:11:32 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang