Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23191062
page views since June 01, 2005
Chuan Bi Cho Cong Cuoc Quoc Te Van

Quan Điểm

Cuộc Vận Động Nhân Quyền: Tiến Một Bước Dài Nhưng Chưa Sẵn Sàng

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng
Ngày 11/03/2012

Cách đây đúng một tuần, hàng trăm đồng hương hội tụ về Hoa Thịnh Đốn để chuẩn bị cho hai công tác vận động: tiếp xúc với Toà Bạch Ốc và vận động “hành lang” ở Quốc Hội. Họ đến trong hào khí. Cuộc vận động đă gặt hái nhiều thành quả hơn dự kiến lúc ban đầu.

Nhiều phái đoàn hay cá nhân đến từ các nơi nay mới về lại địa phương của ḿnh. Họ chưa kịp tường tŕnh về thành quả của chuyến đi th́ đă phải đối phó với t́nh trạng hoang mang và giao động gây nên bởi những người không ở trong cuộc. Khi những người biết chuyện chưa kịp lên tiếng th́ trong thế giới ảo của internet, hoặc trên một số phương tiện truyền thông đại chúng đă ồn ào những suy diễn, nhận định, tranh luận, phê phán mà phần lớn là thiếu căn cứ.

Cho đến nay mới chỉ có hai người tham dự toàn bộ chương tŕnh ngày 5 tháng 3 ở Toà Bạch Ốc là đă lên tiếng. Cả hai đều ở vùng Hoa Thịnh Đốn nên không phải lo việc di chuyển xa và dành thời hồi sức, và có lẽ v́ thế mà đă lên tiếng trước những người khác. Tôi không tính kể những người ra sớm hoặc vào trễ nên thông tin không đầy đủ và có khi thiếu chính xác.

Ví như dân tộc cần chúng ta ngay lúc này, và chúng ta hành xử như thế kia, đầy cảm tính và chủ quan để rồi tự ḿnh rối rắm và náo loạn, th́ làm sao mà tranh thủ được sự yểm trợ quốc tế? Rơ ràng là chúng ta chưa sẵn sàng cho công tác quốc tế vận. Chính bởi vậy chúng ta cần diễn tập, không phải chỉ lần này mà c̣n dăm lần nữa.

Qua những cuộc “thử lửa” như thế, chúng ta sẽ từng bước tự chuẩn bị cho một mai khi hữu sự.Một điều mà chúng ta cần tập với nhau là vượt qua thái độ chủ quan. Muốn vậy, bước đầu tiên và vô cùng cần thiết là phối kiểm thông tin. Ví dụ đơn giản nhất, dễ phối kiểm nhất là câu hỏi, “phái đoàn người Việt được đón tiếp tại South Court Auditorium th́ như vậy có được xem là vào Toà Bạch Ốc hay không?” Trong thời đại tân kỳ của tin học ngày nay, việc phối kiểm rất dễ: Google search. Thế nhưng không ai chịu khó làm công việc ấy để rồi suy diễn miên man, tranh luận, phê phán thật mất th́ giờ và tạo hoang mang cho mọi người, phụ ḷng của hàng trăm người bước chân vào Toà Bạch Ốc, hàng ngàn người biểu dương ư chí ngoài trời giá lạnh trước Toà Bạch Ốc, và cả 150 ngàn người đă góp công, góp sức, góp tâm t́nh cho cuộc vận động.

V́ không am tường mà lại không chịu phối kiểm, nên có dư luận cho rằng phái đoàn người Việt bị dồn vào một chỗ xó xỉnh, thiếu trang trọng và không thuộc Toà Bạch Ốc. Tuần trước ngày 5 tháng 3, tôi cũng vào Toà Bạch Ốc để dự buổi “briefing” có sự tham dự của Tổng Thống Obama (về một vấn đề khác) cũng ở thính đường South Court Auditorium.  Đó là thính đường của Toà Bạch Ốc, nơi đón tiếp các phái đoàn khác nhau. Ai cũng có thể vào đây để phối kiểm: http://www.whitehouse.gov/photos-and-video/video/2012/02/21/president-obama-payroll-tax-cut-extension. Thật dễ phối kiểm và chỉ mất dăm phút, thế nhưng cả tập thể chúng ta đă không ai làm, để rồi phải tốn công sức, hao ṃn thiện chí, và sứt mẻ niềm tin qua các cuộc tranh luận thiếu căn cứ. Thật tai hại. Lẽ ra giờ đây mỗi người chúng ta đang phải chúc mừng nhau về một cuộc vận động tốt đẹp, và cùng nhau gặt hái thành quả để chuẩn bị cho những bước kế tiếp.

Chúng ta phải tập cho nhau tập quán là thiết định thông tin chính xác để làm căn cứ cho mọi phát biểu hay hành động. Để giải quyết t́nh trạng đầy hoả mù và nhốn nháo hiện nay, v́ chúng ta đă không tuân thủ nguyên tắc này, tôi đề nghị các bước sau đây:

(1)    Trước hết, chúng ta hăy để ra vài tuần để phối kiểm tất cả dữ kiện về buổi tiếp xúc ở Toà Bạch Ốc ngày 5 tháng 3. Trong thời gian phối kiểm ấy, chúng ta cần tránh tất cả mọi suy diễn, tranh luận, phê phán. Đây là thời gian thu thập dữ kiện (discovery).

(2)    Kế đến, chúng ta cần lượng định những thành quả và bài học để cải thiện. Đây là lúc tranh luận, nhận định, phê phán trong tính cách xây dựng.

(3)    Kế đến, chúng ta cùng nhau lập kế hoạch cho những bước kế tiếp, nhằm tận khai thác các thành quả đă gặt hái. Đây là bước hoạch định.

(4)    Chúng ta cũng làm như vậy với cuộc vận động Quốc Hội ngày 6 tháng 3.

Được vậy th́ cả tập thể của chúng ta đang từng bước chuẩn bị để sẵn sàng đáp ứng tiếng gọi của lịch sử khi hữu sự.

Trong khi chờ đợi, tất cả quư vị tham gia phái đoàn vào Toà Bạch Ốc vừa qua và đang chuẩn bị tường tŕnh với đồng hương ở địa phương, xin quư vị an tâm là quư vị đă nhận  thư mời chính thức từ Toà Bạch Ốc, chương tŕnh được in trên tiêu đề của Toà Bạch Ốc, và South Court Auditorium là một thính đường của Toà Bạch Ốc.

 

 

 

Posted on Sunday, March 11 @ 12:41:30 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 4


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan ĐiểmTin Cập Nhật


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang