Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22967045
page views since June 01, 2005
Van Phong Tro Giup Phap Ly cho Nguoi Ti Nan

Tị Nạn

Hai Thiên Thần Của Tôi

Người ta thường hay nói với nhau: “Sống trên đời cần có một tấm ḷng”… thế nhưng có mấy ai thực hiện được điều đó? “Tấm ḷng”, nghe sao quá đỗi b́nh dị và đơn giản, mà để mở “tấm ḷng” ḿnh ra, đón nhận người khác bằng cả” tấm ḷng” th́ sao xa vời và khó khăn quá. Nhưng,bạn có biết không? Tổ chức BPSOS đă đón nhận và cưu mang những con người kém may mắn bằng cả tấm ḷng.

Tôi, một trong những người kém may mắn đang xin tỵ nạn tại Thailand, đă được tổ chức BPSOS cưu mang. Tổ chức BPSOS có đặt văn pḥng đại diện,tại Bangkok, Thailand. Nơi đây có 2 cô luật sư trẻ đang làm việc cùng với vài người. 2 cô rất năng động và tràn đầy t́nh cảm. Ngoài chuyện tư vấn hồ sơ cho những người tỵ nạn Việt Nam, 2 cô c̣n kiêm luôn cả chuyện nhà cửa,đời sống hằng ngày của những người tỵ nạn.Tôi chắc với bạn một điều rằng: 2 cô luất sư trẻ này luôn làm việc hết ḿnh, đầy nhiệt huyết, và đầy ḷng nhân ái. Hai cô đă rời đất nước Hoa Kỳ - nơi mà có đầy đủ điều kiện để phát triển nghề nghiệp của ḿnh – để chọn con đường giúp đỡ những người tỵ nạn Việt Nam kém may mắn đang ở tại Thailand một cách vô điều kiện, một công việc đong đầy tính nhân văn. Các cô luật sư đến với những người tỵ nạn Việt Nam tại Thailand bằng cả tấm ḷng, cả trái tim nhân ái.

Đôi lúc tôi tự hỏi nếu là tôi đang sống tại một nơi mà ai cũng hằng ao ước, có tất cả mọi thứ như danh vọng, nhà cửa, xe hơi, gia đ́nh, v.v. th́ tôi có dám can đảm từ bỏ tất cả để đến một nơi đầy khó khăn, nguy hiểm ŕnh rập để gặp những người khốn khổ, để chia sẻ những nỗi đau mà người tỵ nạn Việt Nam đang cố gắng để được tồn tại trên đất khách không?

Tôi có may mắn và cơ hội được trực tiếp làm việc với 2 cô luật sư trẻ này tại văn pḥng BPSOS Bangkok, Thailand. Hằng ngày nh́n thấy 2 cô làm việc mà ḷng tôi thật ngưỡng mộ. Chắc không ai nghĩ rằng ẩn sâu bên trong 2 thân h́nh mảnh mai đó là một sự kiên cường,mạnh mẽ. Hai cô làm việc quên cả thời gian, ngày tháng. Tôi không biết 2 cô dậy từ mấy giờ sáng để có thể rời khỏi nhà với chuyến xe bus sớm nhất.(tại Bangkok, chuyến xe bus sớm nhất là 04g30’ sáng) để đến thăm những người tỵ nạn VN ở những nơi xa xôi. Công việc thăm hỏi người tỵ nạn Việt Nam của 2 cô hầu như là thường xuyên. Người tỵ nạn Việt Nam ở tại Thailand lên đến con số hằng trăm. Do sự an toàn của họ, BPSOS đă phân tán họ ra khắp mọi nơi trên đất nước Thailand và chính 2 cô lụât sư này là nguồn động viên rất lớn cho họ. Do đó 2 cô phải di chuyển liên tục cũng là điều dễ hiểu. Bằng cả trái tim nhân hậu của ḿnh, 2 cô đă đến cảm thông, chia sẻ với từng người tỵ nạn; 2 cô luôn mong mỏi những điều tốt nhất sẽ đến với người tỵ nạn. Theo như lời một cô luật sư đă nói: “bởi v́ chúng ta đều là con người với nhau mà,”

Để giúp những người đang xin tỵ nạn trên đất Thailand vượt qua muôn vàn khó khăn không phải là điều dễ dàng. Tất cả những người tỵ nạn như tôi đều có cùng một tâm trạng như nhau, đều lo lắng cho số phận của ḿnh không biết sẽ đi về đâu? Lo lắng không biết ḿnh sẽ bị cảnh sát di trú bắt bỏ vào tù khi nào? Rất nhiều điều để tngười tỵ nạn phải lo lắng. Nhưng từ khi đă được 2 cô luật sư trẻ luôn động viên và chia sẻ, một phần nào đó cũng đă làm cho tôi thấy b́nh tâm hơn khi sống trên đất nước Thailand này. Để cứu giúp những người tỵ nạn Việt Nam thoát khỏi cuộc sống tối tăm, không lối thoát. 2 cô luật sư trẻ đă phải làm việc không mệt mỏi, tinh thần lúc nào cũng phải cảnh giác để lúc nào cũng kịp ứng phó giúp cho người tỵ nạn. Mỗi ngày 2 cô phải tiếp nhận không biết là bao nhiêu cuộc điện thoại của những ngừơi tỵ nạn gọi đến, họ hỏi 2 cô đủ thứ chuyện liên quan đến hồ sơ xin tỵ nạn, và có khi chỉ để tâm sự buồn vui của những ngày tha hương. Nhưng 2 cô không bao giờ cảm thấy khó chịu mà ngược lại 2 cô luôn chăm chú lắng nghe họ, luôn chia sẻ với họ để hướng cho họ cách giải quyết tốt nhất.

Tôi kể cho bạn nghe câu chuyện này nhé: Vào một đêm nọ, khoảng 2, 3g sáng, khi mà tất cả mọi người đang say giấc, một trong 2 cô luật sư nhận được cuộc điện thoại của một người tỵ nạn, anh ta đă bị cảnh sát bắt khi đi làm về khuya v́ tội không có giấy tờ tùy thân. Khi đó chính cô luật sư trẻ này đă giúp anh ta vượt qua đêm đen hăi hùng đó, nếu không có Cô luật sư này th́ giờ đây không biết anh ta sẽ như thế nào nữa? Có rất nhiều người tỵ nạn Vịêt Nam sống trên đất Thailandi v́ phải mưu sinh kiếm sống nên phải lén đi làm thêm, nhưng nếu lỡ không may mắn bị cảnh sát Thailand bắt th́ họ chỉ biết t́m đến 2 cô luật sư của BPSOS. Công việc chính của 2 nữ luật sư là hổ trợ người tỵ nạn về mặt pháp lư, thế nhưng 2 cô sẵn sàng làm tất cả những ǵ trong tầm tay của 2 cô để có thể giúp đỡ người tỵ nạn tốt nhất có thể.

Hiện tại bây giờ hơn cả 100 trường hợp đang đợi 2 cô luật sư chuẩn bị hồ sơ cho họ. Dù cho số lượng lớn hồ sơ cần làm cho người tỵ nạn, và phải di chuyển liên tục để đến gặp từng người tỵ nạn, nhưng tôi chưa bao giờ thấy sự mệt mỏi hoặc chán nản của 2 cô luật sư. Các cô luôn giúp đỡ người tỵ nạn bằng cả trái tim, có những lần tôi thấy, khi 2 cô nghe được những người tỵ nạn mà 2 cô giúp tư vấn hồ sơ, họ được UNHCR cấp quy chế, th́ 02 cô đă vui mừng và hạnh phúc như chính bản thân ḿnh được cấp quy chế tỵ nạn, Hai cô đă làm được điều mà người tỵ nạn cần nhất trong lúc này.

Có những người sẽ tự hỏi 2 cô luật sư trẻ của BPSOS qua Thailand làm tất cả những điều kể trên để được ǵ,vụ lợi hay chăng? Là con người, khi làm bất cứ điều ǵ cũng muốn ḿnh có lợi trước rồi mới đến người. Nhưng Tổ chức BPSOS cùng với 2 nữ luật sư tại đất nước Chùa Vàng th́ khác, họ luôn đặt quyền lợi và sự an ṭan của những người tỵ nạn mà họ đang gíup là trên hết.

Tôi không biết dùng mỹ từ nào để dành tặng 2 cô luật sư trẻ này, Tôi xin được gọi 2 cô là Thiên thần của tôi (và có lẽ cũng là của những người tỵ nạn Việt Nam trên đất Thailand). Tôi muốn viết nhiều, thật nhiều nữa… nhưng tôi nghĩ rằng viết nhiều đến thế nào cũng không thể kể hết được những điều mà 2 Thiên thần của tôi đă làm v́ những người tỵ nạn Việt Nam.

Tôi buồn lắm, v́ một trong 2 thiên thần của tôi sắp rời xa tôi rồi, cô ấy phải trở về cuộc sống thường ngày của cô ấy, Tôi sẽ nhớ cô ấy nhiều lắm đây, nhớ gương mặt thánh thiện, nụ cười vui tươi, vóc người mảnh mai… nhớ tất cả về thiên thần của tôi. Tôi không dám viết tiếp nữa rồi, bởi v́ tôi sợ ḿnh sẽ không kiềm chế được cảm xúc.

Tôi nguyện một điều rằng, mai này dù tôi có đi đến đâu chăng nữa, tôi vẫn luôn tri ân Tổ chức BPSOS đă cưu mang tôi trong lúc tôi khốn cùng nhất, tôi sẽ luôn măi măi nhớ đến 2 thiên thần xinh đẹp của tôi. Tôi luôn cầu mong cho Tổ chức BPSOS bền vững với thời gian, 2 thiên thần của tôi luôn sống trong b́nh yên và hạnh phúc.

Một người tỵ nạn.                     
28/11/2011 Bangkok, Thailand

****

Hiện có khoảng 600 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư ở Bangkok. Văn pḥng này hiện có hai luật sư người Việt được hỗ trợ bởi một thiện nguyện viên người Mỹ, một nhân viên người Thái, v à một số người phụ giúp không toàn thời. Trong năm 2012, chúng tôi sẽ tăng nhân sự để có thêm người làm sồ sơ tỵ nạn, người giúp phiên dịch cho các đồng bào dân tộc thiểu số, và người giữ liên lạc chặt chẽ với các nhóm đồng bào tỵ nạn được phân tán mỏng v́ lư do an toàn.

Ngân sách hoạt đ ộng của văn pḥng dự trù cho năm 2012 là $162,000. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có ḷng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đă từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn v́ bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành băo.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.

Posted on Saturday, January 14 @ 21:44:09 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang