Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22966896
page views since June 01, 2005
Tường Tŕnh Cứu Lụt Ở Thái Lan

Tị Nạn

Tường Tŕnh Công Tác Cứu Lụt Đồng Bào Tị Nạn Ở Thái Lan

Ngày 24 tháng 11 BPSOS (UBCNVB) chính thức phát động gây quỹ cứu trợ cho đồng bào lâm nạn lũ lụt ở Thái Lan. Trước nạn lụt người Thái khổ một th́ người Việt xin tị nạn khổ mười v́ không có quy chế hợp pháp.  Tính đến cuối tháng 12, đồng hương ở các nơi, nhất là cộng đoàn Công Giáo Holy Rosary ở Houston, đă đóng góp tổng cộng 18 ngàn Mỹ kim dành cho cúu lụt và 15 ngàn Mỹ kim để giúp người tị nạn nói chung.

Phần lớn số tiền 18 ngàn Mỹ kim cứu lụt đă được phân phối đến cho trên 300 đồng bào thành nhiều đợt. Trước hết, hai cô luật sư Nina và An-Phong đă tự tay hoặc nhờ ngay một số người đă có quy chế tị nạn tổ chức các cuộc thăm viếng đồng bào trong vùng lũ lụt và cung cấp thực phẩm, nước uống, thuốc men và tài chánh để chi trả tiền pḥng, tiền vận chuyển.

 Kế đến là phái đoàn của anh Dương Phục và chi Vũ Thanh Thuỷ từ Houston đă trao tận tay cho một số gia đ́nh có con nhỏ một số hiện kim, bánh kẹo, thuốc men và đồ chơi. Hai tuần sau đó, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng và cô Bùi Thảo Nhi, một thiện nguyện viên ở Dallas-Fort Worth, đă đến Thái Lan để tiếp tục thăm viếng và trao quà cho những gia đ́nh c̣n lại. Ngay cả những đồng bào không sống trong vùng lũ lụt cũng được cấp mỗi người 500 Baht (tương đương 17 Mỹ kim) để bù đắp cho vật giá tăng cao trong thời gian lũ lụt ảnh hưởng chung đến mọi người. Một số bạn trẻ ở Dallas-Fort Worth gửi gắm cô Nhi bánh kẹo cho các trẻ em làm quà Tết. Lúc này, LS Nina đă về lại Hoa Kỳ và LS An-Phong đang nghỉ phép cuối năm.

Riêng ngày 26 tháng 12, Ts. Thắng đă đến trại giam Suan Phlu để thăm hai gia đ́nh người Việt cùng với con em bị giam ở đây đến hơn một năm rưỡi. Chúng tôi cũng phát tiền ĺ x́ cho các em này. Khi ở trại giam chúng tôi được biết c̣n nhiều chục người Việt, kể cả trẻ em, cũng đang bị giam tại đây. Chúng tôi không kịp thăm số đồng bào này v́ phải ghi danh trước và mỗi lần chỉ được thăm một gia đ́nh mà thôi.

Tính đến ngày 31 tháng 12, tổng cộng chúng tôi đă phân phối khoảng 14,500 Mỹ kim cho 310 đồng bào. Riêng nhóm Cồn Dầu, nay đă lên đến gần 80 người, th́ chúng tôi không tính kể trong số 310 người này v́ họ vẫn nhận được sự trợ giúp hàng tháng từ tiền quỹ được đóng góp bởi cộng đồng người Việt ở Houston qua Uỷ Ban Công Lư và Hoà B́nh.

Hiện vẫn c̣n khoảng 60 đồng bào chúng tôi chưa kịp đến thăm, kể cả số đồng bào trong trại giam. Ls An-Phong hoặc Ls Nina sẽ đến thăm họ vào đầu năm mới khi hai người này trở lại Bangkok sau kỳ nghỉ phép.

Một điều cần ghi nhận là song song với nỗ lực của chúng tôi, c̣n có phái đoàn được hướng dẫn bởi một vị linh mục người Việt đến từ Hoa Kỳ và một phái đoàn Phật giáo từ Úc, qua sự hướng dẫn của cô luật sư Nina, cũng đă thăm viếng một số gia đ́nh người Việt bị nạn lũ lụt và cũng đă cấp phát tiền và quà riêng của phái đoàn.

Tính đến nay 90% vùng bị lụt nước đă rút và đời sống đă trở lại b́nh thường. Các luật sư và thiện nguyện viên của Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư của BPSOS cũng trở lại với c ông tác bảo vệ quyền tị nạn cho đồng bào gồm có: (1) ghi danh với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho những hồ sơ mới, (2) chuẩn bị lời khai cho những ai sắp sửa vào phỏng vấn với CUTN/LHQ, (3) bổ túc hồ sơ cho những ai đă phỏng vấn nhưng không có cơ hội trả lời đầy đủ, (4) làm đơn kháng cáo cho những ai bị từ chối quy chế tị nạn, (5) mở lại hồ sơ cho những ai bị bác đơn kháng cáo, và (6) chuẩn bị cho những ai có quy chế tị nạn để phỏng vấn định cư.

Điều xin lưu ư là việc vận động cứu lụt vừa qua là chúng tôi phá lệ v́ BPSOS chủ trương không xin tiền cứu trợ cho đồng bào xin tị nạn v́ ba lư do:

(1)   Chúng tôi muốn tránh để kẻ xấu không cáo buộc rằng đồng bào đi lánh nạn v́ lư do kinh tế: để được nuôi sống ngày hai bữa cơm. Nếu điều này xảy ra th́ sẽ tai hại vô cùng cho việc xin quy chế tị nạn.

(2)   Cộng đồng người Việt sẽ không đủ năng lực để tài trợ về đời sống cho 600 đồng bào, có thể lên đến trên một triệu Mỹ kim một năm. Khả năng tài chánh nhỏ bé của chúng ta cần dồn cho việc trợ giúp pháp lư để bênh vực quy chế tị nạn cho họ. Chi phí cho Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư khoảng 150 ngàn Mỹ kim một năm.

(3)   Khi một người đă được hưởng quy chế tị nạn th́ sẽ nhận được sự giúp đỡ tài chánh của tổ chức Bangkok Refugee Center. Do đó, giúp cho đồng bào được hưởng quy chế tị nạn th́ cũng là góp phần giải quyết nhu cầu đời sống cho họ.  

Đồi với những người chưa có quy chế tị nạn, dể phần nào giải quyết nhu cầu đời sống cho họ, trong thời gian qua chúng tôi đă t́m những tổ chức quốc tế chuyên việc cứu trợ và giới thiệu đồng bào xin tị nạn trực tiếp với họ. Tuỳ theo tiêu chuẩn của từng tổ chức mà họ quyết định giúp đỡ cho ai, được người nào th́ may mắn cho người nấy. Đến nay, cũng đă có trên một trăm đồng bào nhận được sự giúp đỡ tổng cộng gần một trăm ngàn Mỹ kim. Đây chỉ là một số nhỏ được may mắn.

Posted on Tuesday, January 03 @ 14:40:42 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang