Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23197159
page views since June 01, 2005
Người Việt Tị Nạn Ở Thái Lan

Tị Nạn

TIẾNG KÊU CỨU CỦA NHỮNG NGƯỜI LÁNH NẠN VIỆT NAM TẠI THÁI LAN.     

Vĩnh Đức

Bangkok, Thái Lan, ngày 26/12/2011

Tôi hiện là một trong khoảng 600 người Việt Nam đang tị nạn tại Thái Lan. Ngày 20/02/2011, v́ sự bức hại của CSVN đối với những người đấu tranh cho dân chủ, tự do và nhân quyền cho  đồng bào trong nước, tôi buộc phải đào thóat khỏi Việt Nam để chạy sang Thái Lan lánh nạn. Nơi đây tôi gặp nhiều đồng bào khác cũng như tôi. Họ phải ra đi v́ bị đàn áp v́ lư do chính trị hay tôn giáo.

Khi đến Bangkok, tôi mới thấy ḿnh đang trực diện với một thực tế vô cùng bi đát mà trước kia, dù là một người đă có nhiều kinh nghiệm về tị nạn tại Thái Lan như tôi cũng không thể h́nh dung nổi!

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, và cô Bùi Thảo Nhi, thiện nguyện viên, cùng với gia đ́nh anh Lầu Sỹ Phúc, vừa được hưởng quy chế tị nạn do sự can thiệp của Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư của BPSOS, ngày 17/12/2011 (ảnh BTN)Tiện đây, cũng xin được mạn phép tŕnh bày lại những kinh nghiệm của tôi về quá khứ tị nạn của bản thân tôi trên đất Thái 21 năm trước đây: Tôi đă từng vượt biển bằng tàu đến tỉnh Songkhla, miền nam Thái Lan vào ngày 14/12/1989. Vô phước cho chúng tôi v́ chúng tôi đă đến Thái Lan sau mốc đóng cửa các trại tị nạn Đông Nam Á (cut-off date) 14/03/1989. Chúng tôi không được UNHCR tự động công nhận là người tị nạn và được xét đi định cư nước thứ ba nữa, mà phải trải qua một tiến tŕnh Phỏng Vấn Thanh Lọc Tị Nạn (refugee screening) của nước tạm dung (Thái Lan) và mỗi người chúng tôi được đánh số, khởi đầu bằng ba chữ PST. Đây là chính sách chung cho toàn vùng, được quốc tế mệnh danh là Chương Tŕnh Hành Động Toàn Diện (Comprehensive Plan of Action, gọi tắt là CPA). Những ai qua phỏng vấn thanh lọc “đậu” (screened in) sẽ được UNHCR công nhận là người tị nạn và được định cư nước thứ ba; ai bị “rớt” thanh lọc (screened out) sẽ bị trả về Việt Nam.

Sau một thời gian ở Songkhla, tôi bị chuyển về trại Panatnikhom, tỉnh Chonbury đúng vào ngày 30 Tết năm Canh Ngọ (1990), và ở tại khu L, nhà L34. Ngay khi đặt chân lên Songkhla, tôi đă phụ giúp làm thông dịch viên tiếng Anh cho một viên chức UNHCR chuyên trách tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam dọc theo bờ biển các tỉnh phía Nam Thái Lan. Ông ta là người gốc Lào biết một ít tiếng Việt lấy tên Việt là Chính. Ông hết ḷng lo lắng giúp đỡ những thuyền nhân Việt Nam chúng tôi. Ông đă dẫn tôi vào Văn Pḥng Social của UNHCR trong trại giới thiệu tôi vào làm việc thiện nguyện với nhiêm vụ thông dịch lập hồ sơ đăng kư ban đầu (First Report Section) cho thuyền nhân Việt Nam.

Và tôi đă làm việc với Pḥng Social của UNHCR trong trại Panatnikhom cho đến cuối năm 1991 th́ bị chuyển về trại Sikiew, tỉnh Nakhornratchasima để nước tạm dung Thái Lan…”thanh lọc”! Tại trại Sikiew, khỏang giữa năm 1993, sau khi việc thanh lọc và công bố kết quả…”Rớt” cho hầu hết thuyền nhân tại đây, Pḥng UNHCR Social đă bỏ bộ phận Đăng Kư hồ sơ ban đầu để biến thành Văn Pḥng Tự Nguyện Hồi Hương (Voluntary Repatriation Office) nhằm thực hiện chương tŕnh ORP (Orderly Repartriation Program - Hồi Hương Trật Tự). V́ cùng đồng bào phản đối chương tŕnh thanh lọc bất công của nước tạm dung chỉ nhằm mục đích đánh rớt để ép buộc thuyền nhân hồi hương, ngăn chặn làn sóng thuyền nhân ra đi từ Việt Nam, nên tôi đă không phục vụ cho văn pḥng Social Tự nguyện hồi hương của UNHCR trong trại nữa. Sau đó, cũng như biết bao thuyền nhân khác, tôi đă bị cuỡng bức hồi hương về Việt Nam. V́ tôi và một số anh em tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ nên bị chính quyền đàn áp và rồi lại phải rời bỏ quê hương lần thứ hai.

Trở lại vấn đề Tỵ nạn tại Thái Lan; hiện tại, tất cả những người Việt lánh nạn (asylum seekers) tại Thái Lan không được trợ giúp ǵ từ Cơ Quan UNHCR ngoại trừ trường hợp cấp cứu y tế khẩn cấp. V́ không c̣n trại tị nạn như năm xưa, chúng tôi phải tự xoay sở chỗ ăn, chỗ ở, và phải luôn luôn dời đổi chỗ ở để trốn tránh cảnh sát Thái. V́ Chính Phủ Thái không kư Công Ước 1951 của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, nên cảnh sát Thái có thể bắt giam chúng tôi vào trại giam di dân IDC (Immigration Detention Center) ở Bangkok bất cứ lúc nào, kể cả những đồng bào đă được Cơ Quan UNHCR phỏng vấn và đă được công nhận quy chế tị nạn. Khi đă vào IDC th́ không có ngày ra. Nội trong năm nay, hai người Việt, một nam một nữ, đă qua đời sau nhiều năm ở trong trại giam này.

Khi người lánh nạn được UNHCR cấp quy chế tị nạn th́ được gọi là người tị nạn (refugee). Chỉ khi đến lúc ấy, UNHCR sẽ trợ giúp một phần tiền ăn, tiền nhà và được săn sóc y tế, giáo dục… Và mới  đây, do sự vận động của một số tổ chức người Thái, chính phủ Thái đang thử nghiệm chính sách mới: ai đă có quy chế tị nạn mà bị bắt giam vào IDC th́ có thể đóng tiền thế chân để được thả nhưng phải có tổ chức bảo lănh và trang trải chi phí đời sống hàng tháng, phải cư trú ở nơi chỉ định và phải tŕnh diện hàng tháng. Với chính sách mới này, người đă có quy chế tị nạn có cơ hội thoát khỏi cảnh giam cầm vô thời hạn.

Có quy chế tị nạn chưa phải là xong v́ việc định cư có khi thật lâu lắc; có người đă chờ đợi 5, 6 năm mà vẫn chưa lên đường định cư. V́ UNHCR chỉ giúp đỡ đời sống trong một thời gian ngắn, những người ở lâu cũng sẽ lại gặp bế tắc về đời sống.

Những đồng bào chưa có hay đă bị từ chối tư cách tị nạn th́ hoàn cảnh vô cùng bi đát cả về nơi ăn chốn ở lẫn an ninh cá nhân, v́ đi không được mà ở lại Thái Lan cũng không xong v́ không được phép làm ăn sinh sống; họ không có con đường trở về v́ tù đày tra tấn của CSVN đang chờ đợi họ. Họ đang sống vất vưởng như những bóng ma ng̣ai ṿng pháp luật, hoàn toàn không có tương lai và chẳng ai có thể hiểu được họ làm cách nào để sinh tồn trên đất Thái chờ ngày Quê Hương không c̣n ách Cộng Sản để quay về.

Tựu chung, đối với số 600 người Việt đang lánh nạn ở Thái Lan hiện nay, việc trợ giúp pháp lư để được xét là tị nạn và sớm định cư là mối quan tâm hàng đầu. Hiện nay ở Thái Lan có tổng cộng 150 ngàn đến 200 ngàn người ở những Quốc Gia khác chạy sang xin tị nạn và chỉ có 4 tổ chức trợ giúp về pháp lư: Asylum Access với 4 luật sư, Jesuit Refugee Service (JRS) với 2 luật sư, Thai Refugee Committee với một luật sư (nhưng chưa chính thức hoạt động), và Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư của BPSOS với hai luật sư người Việt. Tổ chức này là cái phao độc nhất cho số đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan và đang rất cần sự tiếp tay yểm trợ của cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

(C̣n tiếp)

Bangkok, Thailand.

Posted on Friday, December 30 @ 07:54:48 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang