Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26808121
page views since June 01, 2005
MS111 - 10/11: Bạo v́ Tiền

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Thằng con tôi có việc phải đi Ca Li, khi về nó có mua cho tôi một cặp Remy Martin, nó bảo: Con biết bố tuy không uống được nhiều, nhưng mỗi lần uống là phải rượu thật ngon cơ nên con mua biếu bố cặp rượu này, mua ở Ca Li cũng rẻ hơn mua ở đây được mấy chục.

Từ ngày nó mua cho cặp rượu đến nay cũng đă đến hơn một tháng nhưng tôi vẫn cứ để ở trong tủ chứ chưa có dịp đụng tới, v́ thú thực tuy thích rượu ngon thật nhưng tửu lượng tôi tệ lắm, b́nh thường mỗi bữa ăn chỉ một lon Bất oai dơ là cùng, hôm nào khát lắm mới làm tới hai lon, c̣n hễ “chơi” vào ba lon là thế nào cũng “quai tai” liền. Bia th́ thế, c̣n rượu th́ phải có bạn mới uống, không phải dân ghiền mà uống rượu một ḿnh sao thấy nó không ngon các cụ ạ. Trong bài Khóc Bạn, cụ Nguyễn Khuyến ngày xưa thật chí lư khi viết:Rượu ngon không có bạn hiền,
Không mua không phải không tiền không mua!

Hôm nay bà xă tôi đổ bánh khoọc cho cả nhà ăn, món quà này ngày c̣n ở Việt Nam các bà các cô đi chợ hay ăn lắm v́ nó cũng khá ngon. Nhân cơ hội, tôi bảo bà xă:

- Để anh điện thoại mời mấy ông bạn tới thưởng thức món bánh khoọc của ḿnh, chắc là họ thích lắm, v́ ở bên này dễ ǵ mà được ăn món quà có tính “dân tộc” như thế chứ.

Nghe tôi nói vậy, bà ấy đồng ư ngay. Đàn bà mà càc cụ, bà nào lại chả thích khoe tài nấu nướng. Cứ khéo tâm lư và ngọt ngào một chút là cái ǵ cũng xong thôi, lợi dụng cơ hội tôi tán thêm:

- Nhưng ḿnh cũng làm thêm vài món ǵ để nhậu nữa chứ, chả nhẽ mời mấy ông ấy đến chỉ để ăn bánh khoọc thôi hay sao?

Nghe nói thế, bà ắy liếc mắt nh́n tôi mỉm cười, biết ư tôi rồi đấy, vợ chồng lấy nhau đă mấy chục năm rồi c̣n ǵ nữa, thương quá đi thôi!

H́nh như có lần tôi đă thưa với các vị, cái hội “nhậu nhẹt” của anh em chúng tôi chỉ có bốn người cùng là dân "Ho hen" (HO) với nhau, đại diện cho cả ba miền đất nước: Hai Bắc kỳ, một Trung kỳ, người "Huể" và một Nam kỳ gốc Bến Tre. Mới đây lại có thêm một mem bờ (member) nữa, ông này vốn là người ngoại quốc và mặc dầu sống ở Việt Nam đă mấy đời mà khi  nói tiếng Việt cũng vẫn cứ c̣n lơ lớ, nhất là khi phát âm chữ “đờ” th́ lại cứ như là chữ “lờ”, “Đồn” th́ lại bảo là...! Ông này người Tầu các cụ ạ, Tầu Hồng Kông bên hông... Chợ Lớn. Thế là hội chúng tôi bây giờ lên tới 5 người.

Thế là tôi có dịp để khui chai Remy Martin. Luận về ăn cụ Tản Đà đă viết: “Thức ăn ngon, chỗ ăn ngon, người ăn không ngon, không ngon”, c̣n tôi th́ đă có đủ cả ba thứ ngon: Rượu ngon, đồ nhắm ngon, bạn bè cùng ăn ngon thế th́ ăn không ngon sao được chứ? Sau vài tuần rượu, có lẽ đă hơi ngà ngà, cũng tại ông người Trung mà chúng tôi đặt cho cái ních nêm (nick name) là ông "Huể" khai hỏa phát súng đầu tiên, ông ấy bảo:

- Răng hè, răng cái anh nhà “văng” này viết cái ǵ mà ba phại hè? Như cái bài “T́nh... Tiền” đăng trên báo độ nào ấy, khi th́ cho tiền là quan trọng, lúc lại bảo t́nh là quan trọng, chứ anh có lập trường chi mô?

Tuy là chơi thân với nhau và thường là trong các buổi nhậu nhẹt hễ có ông này th́ thế nào cũng có ông kia, vậy mà không hiểu sao ông "Huể" và ông Bắc kỳ Hố “Lai” luôn luôn có lập trường đối chọi lẫn nhau. Vừa mới nghe ông Huể bảo tôi viết ba phải là ông Hố “Lai” nổ lại liền (anh em chúng tôi thường gọi đùa nhau như thế, Bắc kỳ Hố Nai th́ kêu là ông Hố “Lai”, ông người Huế kêu là ông "Huể" (dấu hỏi), ông người Bến Tre kêu là ông Bến “Te”, ông hội viên mới người Hoa th́ kêu là chủ "tịt Mao”, c̣n tôi th́ các ông ấy gọi là nhà “văng” và ai nấy đều vui vẻ chấp nhận):

- Ông nhà “văng” ông ấy mới chỉ ghi lại ư kiến của người khác thôi chứ đă phát biểu ǵ đâu mà ông bảo là không có lập trường? Thế tôi hỏi ông, cá nhân ông th́ ông cho tiền là quan trọng hay t́nh là quan trọng nào?

- Răng mà t́nh lại quan trọng hơn tiền được chứ? Không có tiền đói chết nhăn răng!

Ông Hố “Lai” lư sự:

- Tôi cho là cả t́nh lẫn tiền đều quan trọng, không có tiền đói chết nhăn răng c̣n không có t́nh th́ đời lại tối ṃ ṃ như đêm Ba Mươi. Tiền nhiều mà làm ǵ chứ, nhắm mắt suôi tay cũng ra đi với hai bàn tay trắng, chỉ có t́nh, chỉ có những mối t́nh đẹp mới c̣n sống măi với thời gian thôi.

Coi bộ không đồng ư với ông Hố “Lai” nên ông Bến “Te” nhảy vào cuộc:

- Đúng, chỉ có những mối t́nh đẹp mới sống măi với thời gian. Nhưng tôi hỏi ông Hố “Lai” chứ  trên đời này ông đếm trên đầu ngón tay được bao nhiêu mối t́nh đẹp sống măi với thời gian nào? C̣n nếu như ông rách như cái sơ mướp th́ có “mối t́nh” nào đến với ông không hử? Người ta lấy tiền mua t́nh chứ có ai lấy t́nh mua tiền bao giờ?

Thấy có đồng minh, ông "Huể" như phấn chấn hẳn lên, ông ấy nh́n ông Hố “Lai” cười cười nói kháy:

- Răng không? Mấy người “chị em ta” không lấy t́nh mua tiền là ǵ nào? Coi TV thỉnh thoảng cũng gặp một “sô” có những kiều nữ cởi tuốt tuồn tuột chỉ c̣n che hai tí vải ở trên và 1 tí vải ở dưới thôi, các nàng ra sân khấu nhảy loạn cào cào làm đám khách mày râu ngồi coi ở dưới khoái chí tử, thế là các chàng thi nhau nhét Đô La vào mấy mảnh vải nhỏ xíu ấy cho các nàng. Thế không gọi là lấy t́nh mua tiền th́ c̣n gọi là ǵ nữa? Cứ như ông Hố “Lai” th́ sức ông bây giờ c̣n chịu được cho mấy người chị em ta mua được mấy phút hả?

Coi bộ nói không lại hai ông "Huể" và Bến “Te” nên ông Hố “Lai” trả lời xụi lơ:

- Được mấy phút th́ cứ thử rồi mới biết, coi chừng “gừng càng già càng cay” đấy!

Chủ "tịt Mao” từ năy đến giờ cứ cầm ly lên lại đặt ly xuống, coi bộ cũng nóng gáy lắm rồi đây, thế cho nên ông Hố “Lai” vừa dứt lời là chủ tịt vội phát biểu liền:

- Hầy à, cái lầy ông “Huể” và ông Bến “Te” đều có lư lớ, cứ có nhiều tiền là muốn cái ǵ cũng lược lớ, nhà lầu xe hơi, vợ lẹp con khôn lớ. Thế các ông không nhớ cách lây mấy tháng trên TV có chiếu một anh chàng nhà giầu lớ, kén vợ bằng cách ngồi coi mấy chục cô kiều nữ li ṿng ṿng cho anh chấm liểm lớ, cuối cùng anh chọn lược một cô lấy làm vợ, có quan ṭa chứng giám làng hoàng lớ, tuy là cuộc t́nh kéo dài không khỏi tuần trăng mật lớ. Hầy à, ngay lến các bậc chân tu, muốn có nhà thờ to, muốn có chùa lẹp, muốn tô tượng, muốn lúc chuông cũng cần phải có nhiều tiền lớ, không có tiền là không làm lược cái ǵ lớ.

Cũng định là để mặc cho các ông ấy tranh luận, ḿnh chỉ đóng vai “dựa cột mà nghe” rồi ghi chép lại thôi, không ngờ ông Hố “Lai” từ trước đến nay vẫn được tiếng là tay ăn nói, thế mà hôm nay lại để cho mấy ông kia dồn vào chân tường, sắp bị phọt phe đến nơi. Tự ái dân tộc nổi lên, tôi nhảy vào cứu bồ v́ dù sao tôi với ông Hố “Lai” cũng là dân "Bắc Kỳ quốc" với nhau:

- Tiền là cần thiết th́ ai cũng biết rồi, có điều coi trọng nó quá th́ cũng không nên đâu. Thế các cụ không nhớ một câu nói bất hủ: “Tiền là một tên đầy tớ tốt nhưng lại là một ông chủ xấu” hay sao? Cứ đội nó lên đầu, cứ nhắm mắt cắm đầu chạy theo nó th́ có ngày nó làm cho ḿnh mất hết liêm sỉ, thân bại danh liệt.

Như được hà hơi tiếp sức, ông Hố “Lai” đang xụi lơ sắp phải “phơi áo” đầu hàng đến nơi chợt lấy lại được phong độ, ông ấy nh́n ba ông kia gật gù:

- Đấy, đấy cứ bảo nhà “văng” người ta ba phải, không có lập trường nữa đi. Thế trong ba ông đă có ông nào đọc Thánh Kinh chưa? Nếu chưa th́ về kiếm Thánh Kinh mà đọc đi, trong Thánh Kinh Chúa cũng có nói đấy: “Người giầu vào được nước Thiên Đàng c̣n khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim” nữa đấy. Cứ ở đấy mà cho tiền là quan trọng đi, phàm đă là con người th́ phải có cái “T́nh”, người mà không có t́nh th́ có khác ǵ một khúc gỗ mục.

Vừa như đồng ư, lại cũng vừa như không đồng ư với những lập luận xem như vô cùng vững chắc của tôi và của ông Hố “Lai”, Ông Bến “Te” chậm răi nói như tâm sự:

- Đă đành là như thế, nhưng ở đây ḿnh mới chỉ bàn đến sự quan trọng của đồng tiền thôi chứ chưa nói đến cách phải sử dụng đồng tiền như thế nào. Giầu mà biển lận, tham lam, keo bẩn mới khó vào nước Thiên Đàng, chứ giầu mà có ḷng nhân từ, bác ái, biết giúp đỡ người nghèo khổ th́ lại khác chứ. Chúa không có nói giầu th́ không vào được nước Thiên Đàng mà Chúa chỉ nói người giầu “khó” vào nước Thiên Đàng thôi...

Ông Bến “Te” c̣n đang định nói tiếp thí Chủ "tịt Mao” đă vội nói chen vô:

- Hầy à, ông Bến “Te” nói lúng, ḿnh không có bàn tới cách phải sử dụng lồng tiền như thế nào lớ. Mà nị có muốn sử dụng nó cách nào li nữa th́ liều tiên quyết là nị cũng phải có tiền trước lă lớ. Thí dụ khi người ta lói th́ người ta cần nị cho người ta ăn chứ người ta không cần nị cho người ta lời khuyên lớ. Lồng bào bị băo lụt ở Việt nam cần nị cho tiền, cho thực phẩm, cho quần áo chứ không cần nị cho “T́nh” hay là cho những lời lạo lức lỗ miệng lớ. Ngộ nói lồng tiền nó quan trọng là quan trọng như vậy ló. Hầy à, ngộ tuy là người Việt gốc Hoa lớ, nhưng mà ngộ cũng biết lược nhiều câu nói của Việt Nam ta lớ. Thí dụ như:

Có tiền mua tiên cũng lược!
Lồng tiền liền khúc ruột!
Mạnh v́ gạo bạo v́ tiền!
Nén bạc lâm toạc tờ giấy!

Gần lây người ta c̣n bảo: “Tiền là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già” nữa lớ.

Chả trách anh em đặt cho ông ta cái hỗn danh là Chủ "tịt Mao” cũng đúng, mồm mép ra phết. Nếu không bàn tới cách phải sử dụng đồng tiền như thế nào th́ lư luận như các ông "Huể", Bến “Te” và chủ “tịt Mao” là đúng quá rồi, nhưng ông Hố “Lai” cũng c̣n cố vớt vát:

- Giả thử như tôi có tiền, có thật nhiều tiền nhưng nếu tôi không có cái “T́nh” th́ anh đói kệ anh, anh chết kệ anh, tôi có cho anh khối ra đấy. Tôi cứ khô như đá, lạnh như đồng, tôi cứ ôm chặt lấy đồng tiền của tôi th́ anh làm ǵ được tôi nào?

- Hầy à, th́ lă bảo là ḿnh chưa bàn tới cách phải sử dụng lồng tiền như thế nào mà. C̣n nếu anh giầu mà anh cứ ôm chặt lấy lồng tiền của anh, ai lói mặc ai, ai rét mặc ai th́ anh có c̣n là con người nữa không hả? Hay là anh chỉ c̣n là một khúc gỗ mục? Nhưng mà muốn nói ǵ th́ nói, dù cái “Khối t́nh” của anh có to mấy li nữa, anh có muốn giúp lỡ người ta mấy li nữa mà anh nghèo xác nghèo xơ th́ anh cũng chả làm lược ǵ lớ. Ngộ nói như thế th́ ông Hố “Lai” có lồng ư với ngộ không nào?

Nhận thấy dù có cố t́nh đứng về phe ông Hố “Lai” th́ cũng không thể xoay chuyển “thời cuộc” được, v́ ba ông "Huể", Bến “Te” và Chủ “tịt Mao” họ đă có những lư luận vững chắc quá đi, nhưng không lẽ ḿnh lại im lặng chịu thua sao, tôi mới khề khà bảo:

- Thôi th́ cứ cho “Tiền” là quan trọng đi nhưng mà cũng không thể thiếu cái “T́nh” được, cái nọ bổ túc cho cái kia. C̣n bây giờ th́ xin mời các ông tiếp tục gắp đi cho, cứ tranh luận măi để thức ăn nguội mất cả.

Ư tôi là muốn đánh bùn qua ao, xí xóa không cho cái nào quan trong hơn cái nào, nhưng cái nhà ông "Huể" lại không chịu, ông ấy nh́n tôi cười cười hỏi:

- Răng hè, răng cái anh nhà “văng” này lại bảo “Cứ cho tiền là quan trọng đi”, thế ra ảnh cũng chưa hoàn toàn đồng ư với ḿnh  đâu? Không biết mấy món nhậu này chị ấy có phải dùng tiền để mua không hè? Chai “sương mù” này có phải dùng tiền để mua không hè? Hay nó tự động chạy vào bàn cho ḿnh nhậu hè?

Dĩ nhiên là phải dùng tiền để mua rồi, chứ tự nó chạy vào bàn cho ḿnh nhậu thế nào được. Biết là không thể căi lại mấy ông ấy, ví lư luận của họ sắc bén quá mà, tôi nh́n ông Hố “Lai” như có ư phân bua: Đấy tôi đă bênh vực ông hết ḿnh, nhưng cái ǵ đúng th́ rút cục cũng phải nhận nó là đúng thôi, có muốn căi chầy căi cối cũng không được. Việc khó đến đâu cứ lấy “Tiền” mà rẫy, cứ có cái thủ tục “đầu tiên” th́ cũng trở thành dễ, các cụ ta đă chả bảo “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” là ǵ. Từ đấy cho đến hết bữa nhậu chúng tôi chỉ nói toàn chuyện trời nắng, trời mưa chứ không ai đả động ǵ đến chuyện tiền nong nữa, v́ hầu như mọi người đều đồng ư rằng: “Mạnh v́ gạo, bạo v́ tiền”, không có tiền th́ dù “Muốn” cách mấy cũng chẳng làm quái ǵ được!

Posted on Friday, August 26 @ 16:22:40 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang