Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24755584
page views since June 01, 2005
MS109 - 08/11: Y Học Bó Tay Nếu Chữa Muộn

Sức Khoẻ

Anh Đào

Biết không c̣n sống được lâu v́ căn bệnh quái ác đă ở giai đoạn 4, chị Mầu chỉ đành phó thác cho bác sĩ. Giá được phát hiện sớm, mọi việc đă khác. “Sau khi măn kinh 7-8 tháng, tôi thấy ra huyết, dù ít nhưng dai dẳng nên mới đi khám. Thường là ngồi lâu thấy thốn thốn ở bụng dưới, ai ngờ bị ung thư!” người phụ nữ buồn rầu kể lại.

Chị Vũ Thị Mầu, 53 tuổi, nhập viện 2 tuần trước, chị được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến xa, di căn thận trái. Ổ bệnh không c̣n nằm khu trú, nên chữa trị bằng xạ trị và phẫu trị đều vô hiệu. Trước đó, bệnh nhân không biết ǵ về bệnh ung thư cổ tử cung, không đi khám phụ khoa sớm. Khi nhập viện, biết th́ đă quá muộn.Chị Phan Thị Xáo, 58 tuổi rất dễ nhận ra với mái đầu nham nhở tóc. Sau khi xạ 25 tia, chị đă điều trị hai toa hoá chất. “Di căn rồi nên nó chạy, nhức cả bả vai xuống tận nách. Ngày nhức nhiều hơn đêm”. “Uống thuốc vô ói nhưng phải ráng ăn thôi”, chị Xáo nói. Giọng chị buồn buồn: “Sau măn kinh khoảng 6 tháng, một hôm tự nhiên ra cái ào hai cục huyết đỏ tươi, to bằng ḷng bàn tay, sợ quá mới đi bác sĩ.”

Lư giải về giai đoạn bệnh, ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn:

Giai đoạn sớm (0): tiền ung thư, hoặc ung thư tại chỗ, chỉ khu trú ở cổ tử cung.

Giai đoạn từ 1B-2A: ung thư xâm lấn thân tử cung, âm đạo, hoặc toàn bộ vùng quanh tử cung.

Giai đoạn 2B-4A: ung thư ăn đến các cơ quan gần: bàng quang, trực tràng.

Cuối cùng, giai đoạn 4B: đă di căn xa như phổi, năo, gan, xương.

Theo tiêu chuẩn Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bước vào 1A đă là muộn để điều trị. Đáng tiếc, giai đoạn 0: tiền ung thư, số bệnh nhân t́m đến được bệnh viện kịp thời quá hiếm hoi. Trong khi lúc này, hiệu quả điều trị bằng phẫu, xạ trị đạt trên 95%. Bệnh nhân không cảnh giác v́ triệu chứng mơ hồ, trong khi người Việt Nam không có thói quen đi khám phụ khoa để tầm soát. Đến khi thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường th́ đă ở giai đoạn ung thư xâm lấn.

Bước vào giai đoạn bệnh nặng hơn là khi triệu chứng xuất hiện: xuất huyết âm đạo bất thường, khi đă măn kinh, sau giao hợp, giữa hai kỳ kinh, hoặc rong kinh nhiều lần, lượng lớn. Giai đoạn này vẫn c̣n cơ may chữa khỏi đến 70-80%. Tỷ lệ chỉ c̣n 40-60% nếu bệnh nhân đến trễ hơn, với các triệu chứng đau nhức vùng chậu, hạ chi, phù nề, xạ và phẫu trị đă không c̣n hiệu quả. Giai đoạn cuối cùng, 4B, di căn xa th́ hầu như không thể chữa khỏi, chỉ dùng hoá chất giảm sự tiến triển của bệnh. Hiện nay đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn. Hoá trị cho trường hợp ung thư di căn xa, khoảng 40% số bệnh nhân ung thư cổ tử cung điều trị đă ở giai đoạn quá trễ, dưới 10% sống thêm 5 năm.

Thế nào là ung thư cổ tử cung? Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện lâm sàng nào?

Ung thư cổ tử cung là khối u thường thấy ở phụ nữ, hay phát bệnh nhiều nhất ở độ tuổi 35 - 55 tuổi. Hiện vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung xuất phát từ đâu. Căn cứ vào một số tài liệu lâm sàng, có thể liên quan đến một số nhân tố khác sau:

1) Tảo hôn: Rất nhiều tài liệu thống kê đă chứng minh rằng, tuyệt đại đa số những người bị ung thư cổ tử cung đều là những phụ nữ đă lập gia đ́nh, trong đó tỉ lệ phát bệnh ở những phụ nữ do tảo hôn, đẻ sớm, đẻ nhiều và đẻ quá dày lại khá cao. Điều này có thể có liên quan nhiều đến việc sinh hoạt t́nh dục quá nhiều cổ tử cung và những lần bị viêm nhiễm cổ tử cung ở những người đẻ sớm.

2) Rách cổ tử cung và loét trợt cổ tử cung: Việc cổ tử cung bị rách, bị nứt, nhất là những vết nặng, thường hay kèm theo viêm nhiễm, làm lớp biểu mô của cổ tử cung tăng sinh, thậm chí h́nh thành u thịt thừa mà chuyển thành ung thư.

3) Ảnh hưởng của việc đầu bao cao su bẩn: Đầu bao cao su bẩn cũng có tác động nhất định đối với việc phát bệnh ung thư: tỷ lệ phát bệnh ung thư ở những phụ nữ có chồng, sử dụng bao cao su quá dài, đầu bao cao su bẩn là khá cao.

4) Do nhiễm virus: Người ta đă t́m thấy virus trong ung thư cổ tử cung của một số người, chứng tỏ khả năng gây bệnh ung thư cổ tử cung có liên quan tới virus.

5) Các nguyên nhân khác: Thần kinh căng thẳng, u uất làm ảnh hưởng tới một số quá tŕnh trao đổi chất nào đó mà biến thành ung thư. Việc không chú ư giữ ǵn vệ sinh khi sinh hoạt t́nh dục, chẳng hạn như giao hợp khi đang hành kinh, sinh hoạt t́nh dục quá sớm sau khi đẻ, đều là những nhân tố có liên quan nhất định gây nên bệnh ung thư.

Những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung phần lớn đều không cảm thấy có triệu chứng ǵ trong giai đoạn đầu. Khi kiểm tra sức khoẻ chung cho mọi người, quá nửa số người này mới được phát hiện. Thường hay thấy bạch đới (tức khí hư) ra nhiều, nhất là sau khi đă hết kinh. V́ vậy nếu thấy bạch đới ra nhiều lên, phải hết sức cảnh giác, định kỳ khám và làm xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung. Trong giai đoạn đầu mới bị bệnh, bạch đới trông giống như bạch đới b́nh thường, không có ǵ khác biệt. Nhưng cùng với sự phát triển của bệnh, bạch đới ra càng ngày càng nhiều, trông giống như nước vo gạo, có lúc c̣n lẫn ít máu. Nếu các tổ chức ung thư bị hoại tử th́ bạch đới có mùi thối khẳn.

Song song với việc bạch đới ra càng ngày càng nhiều, triệu chứng đầu tiên của bệnh này là âm đạo ra máu, lúc đầu thường ra máu khi có sự tiếp xúc với âm đạo (ví dụ: vợ chồng sinh hoạt t́nh dục với nhau, táo bón phải rặn, khám phụ khoa) lượng máu ra khá ít, thời gian cách quăng khá lâu. Khi bệnh tiến triển hơn, máu lại ra tiếp, số lần ra máu tăng lên, có trường hợp v́ thế mà thành thiếu máu mạn tính. Đến giai đoạn cuối, máu ra nhiều hơn, có lúc c̣n làm cho bị hôn mê và bị sốc choáng. Ở những bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn cuối, do khối u to lên ăn vào đến thành xương chậu và gần vào dây thần kinh, thường bị cơn đau liên tục ở vùng xương ống và xương cùng. Nếu khối u đè vào mạch máu của khung chậu, máu về không lưu thông được, sẽ làm cho chi dưới bị phù và đau đớn. Nếu khối u đè vào ống dẫn nước tiểu, sẽ làm cho bể thận hoặc ống dẫn nước tiểu tích nước tiểu lại, ống dẫn nước tiểu bị co giật, có thể gây ra những cơn đau bụng bị co giật ghê gớm. Do tế bào ung thư ăn lan ra các nơi nên c̣n gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như: đi tiểu tiện liên tục, niệu cấp, đau quặn trực tràng. Do bị đau đớn và ra máu lâu dài, những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối thường gày tọp, đuối sức, ăn uống sút kém, đó chính là “cái chất của bệnh ác tính”.

Pḥng chữa bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Việc không lập gia đ́nh sớm, khi sinh đẻ có kế hoạch, tránh để rách cổ tử cung và bị loét trợt, chú ư giữ vệ sinh t́nh dục đều là những biện pháp có ư nghĩa tích cực đối với việc pḥng tránh bệnh ung thư cổ tử cung. Không những thời gian ủ bệnh của căn bệnh này khá dài mà quá tŕnh tiến triển của bệnh sau khi đă h́nh thành tế bào ung thư cũng diễn ra chậm chạp. Nếu sớm phát hiện, kịp thời đều có thể chữa khỏi. Cho nên những phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, phải thường xuyên kiểm tra theo định kỳ và quan trọng nhất là phải xét nghiệm sinh thiết tế bào cổ tử cung.

Các phương pháp chữa bệnh ung thư cổ tử cung gồm: điều trị bằng tia phóng xạ, phẫu thuật cắt bỏ, điều trị bằng chất hoá học và bằng thuốc Đông y. Việc chữa bệnh bằng thuốc ǵ, cách ǵ, phải do bác sĩ sau khi khám xét, chẩn đoán rồi mới xác định. Nếu cổ tử cung và âm đạo của bệnh nhân chưa bị nặng, bị teo tóp, bị hẹp, sự tiến triển của khối u tử cung vẫn giới hạn khoang chậu th́ có thể điều trị bằng phóng xạ. Khi ung thư mới ở giai đoạn đầu, ung thư chưa bị di căn và ung thư cổ tử cung độ I th́ có thể làm phẫu thuật bóc tách. Việc điều trị bằng chất hoá học, có thể áp dụng cho ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối hoặc kết hợp phẫu thuật, và chiếu tia phóng xạ nhưng cách chữa này hiện vẫn c̣n đang thăm ḍ. Việc chữa ung thư bằng thuốc Đông y, đang có hiệu quả nhất định đối với điều trị ung thư ở giai đoạn cuối và điều trị các phản ứng xuất hiện sau khi đă phẫu thuật đă chiếu tia phóng xạ, đă điều trị hoá chất đối với các tế bào ung thư.

(Sources: Geneva Foundation for Medical Education and Research)

Posted on Thursday, August 04 @ 12:11:17 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang