Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24756201
page views since June 01, 2005
MS109 - 08/11: CAMSA Huấn Luyện về Luật Lao Động

Chống Buôn Người

Buổi Huấn Luyện Luật Lao Động Cho Công Nhân Việt Lần 3 Tổ Chức Thành Công

Tối ngày 19/06/2011, Văn pḥng trợ giúp công nhân Việt Nam của CAMSA ở Penang, Malaysia  phối hợp cùng Hội Thánh địa phương đă tổ chức buổi huấn luyện luật lao động rất thành công cho công nhân Việt Nam làm việc tại khu vực Prai, B’worth.

Buổi huấn luyện có sự tham dự của ông Vijay - luật sư đại diện của Hội Công Đoàn Malaysia, và 73 công nhân Việt Nam.

Công nhân Việt Nam tham dự buổi huấn luyện luật lao động do CAMSA tổ chức. (Ảnh CAMSA)Với mục tiêu nhằm cung cấp và trang bị những kiến thức luật cơ bản xoay quanh vấn đề lao động, Ông Vijay và nhân viên văn pḥng CAMSA đă tŕnh bày các nội dung cơ bản luật lao động của Malaysia như: Những yếu tố cơ bản như vấn đề hộ chiếu, các điều khoản của hợp đồng lao động, vấn đề trả lương, nghỉ ốm, nghỉ phép, nhập viện và chi trả viện phí, tai nạn và tiến tŕnh làm thủ tục bồi thường...

Nội dung thu hút sự chú ư rất lớn của công nhân là lượng thời gian giải đáp thắc mắc của công nhân. CAMSA nhận thấy công nhân có rất nhiều câu hỏi, bức xúc không hoặc chưa có cơ quan nào tư vấn, giải đáp giúp cho họ. Sau chương tŕnh, CAMSA tổng kết lại những thắc mắc của họ bao gồm chủ ép công nhân làm thêm vào Chủ Nhật, khi công nhân từ chối th́ chủ đánh đập và dọa đuổi về nước hoặc chuyển công nhân đến làm ở một địa điểm khác. Một nhóm công nhân khác từ chối làm thêm ngày Chủ Nhật th́ chủ cho nghỉ việc 2 tuần và cắt toàn bộ giờ làm thêm trong thời gian c̣n lại. Có số ít công nhân bị bắt làm trong giờ nghỉ giải lao, công nhân bị ốm có giấy MC của bác sĩ nhưng vẫn bị chủ trừ lương. Một số công nhân không có chế độ cho công nhân làm trong môi trường độc hại, không có bảo hiểm y tế. Vấn đề nổi cộm là công nhân không được nghỉ phép theo quy định của pháp luật.

V́ thời gian buổi huấn luyện có hạn nên CAMSA chưa thể giải đáp hết những thắc mắc của công nhân. Nhân viên văn pḥng trợ giúp công nhân Việt Nam của CAMSA đă ghi lại mọi vấn đề của công nhân một cách chi tiết, cẩn thận. Nhân viên của CAMSA xin hẹn sẽ tư vấn cho các trường hợp chưa được giải đáp trên điện thoại hoặc qua những lần gặp gỡ tiếp theo.

Tại buổi huấn luyện này, CAMSA đă phổ biến tới công nhân Việt Nam tài liệu mới nhất có tên “Cẩm nang dành cho công nhân” do mạng lưới JUMP phát hành. Nội dung cẩm nang này để cập đến những vấn đề chính yếu liên quan đến những quyền cơ bản và bổn phận của người lao động như khung bồi thường cho người lao động, hộ chiếu, các h́nh thức môi giới, hợp đồng lao động và giấy phép làm việc, thuế levy, chấm dứt hợp đồng, vấn đề sức khỏe, gia nhân, những quyền khi bị bắt giữ, buôn người và cuối cùng là t́nh yêu và hôn nhân.

Buổi huấn luyện khép lại trong sự thỏa ḷng của công nhân và họ bày tỏ lời cảm ơn tới CAMSA và hội công đoàn Malaysia đă tạo điều kiện để họ được hiểu biết thêm về luật, những điều rất cần khi lao động ở đây. Một em công nhân tên Thuận cho biết “Chương tŕnh tối hôm nay quá ư nghĩa, anh em được giải tỏa những bức xúc của ḿnh”. Luật sư của công đoàn c̣n gợi ư “Chúng ta có thể tổ chức thêm nhiều chương tŕnh tương tự để tư vấn cho công nhân”.

CAMSA cam kết sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhất những mục tiêu v́ quyền lợi của công nhân Việt Nam.

============= 

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), Tenaganita (Mă Lai), và Hiệp Hội Phụ Nữ Cứu Viện Đài Bắc (Đài Loan). Đến nay Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho gần 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên ba ngàn công nhân.
 
Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.
 
Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - USA

Posted on Tuesday, July 19 @ 10:30:02 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang