Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24756009
page views since June 01, 2005
MS109 - 08/11: Viết Từ Trung Quốc

Quan Điểm

Đoàn Hưng Quốc

Công việc làm của tôi có những lúc đi về thường xuyên sang Hoa Lục. Lần này cũng thế, chỉ khác trong hoàn cảnh giữa hai nước Việt-Trung có nhiều căng thẳng trên hồ sơ biển Đông.

Các báo lớn như China Daily, Shanghai Daily đều có đăng tít lớn nơi phần dưới của trang đầu với các bài b́nh luận nội dung giống nhau, rằng Trung Quốc đă nhẫn nhịn trước sự lấn chiếm của Việt-Phi thăm ḍ khai thác tài nguyên trên vùng biển của họ; rằng sự can thiệp của Hoa Kỳ sẽ chỉ làm vấn đề phức tạp hơn, và Bắc Kinh sẽ giải quyết vấn đề trên cơ sở ôn hoà.Các hảng hàng không Hoa Lục như Air China, China Airlines đều vẽ bản đồ tuyến bay quốc tế trên đó tô rất rơ đường đứt khúc 9 đoạn trên biển Đông là thuộc lănh hải của họ.

Như vậy cho thấy Bắc Kinh đang dạy cho dân chúng rằng vùng biển Đông là thuộc chủ quyền của Trung Quốc và việc dành lại chỉ là vấn đề thời gian. Với 1.3 tỷ người cùng nghe một luận điệu giáo dục như vậy thật là nguy hiểm!

Một người bạn Mỹ gốc Tàu cùng đi với tôi kể lại rằng năm 1978 khi anh học tiểu học ở Bắc Kinh phải tập sơ tán v́ nhà nước loan báo rằng Việt Nam tấn công lên Trung Quốc. Sự thật có lẽ v́ Hoa Lục chuẩn bị trường hợp Nga Sô trả đũa giới hạn từ phương Bắc, nhưng nhồi nhét vào xă hội những luận điệu một chiều nói trên rất dễ khích động tâm lư quần chúng.

Một sự kiện khác trong tuần là báo chí Trung Hoa đăng tựa hàng đầu, là bà “Mẹ Hổ” người Mỹ gốc Hoa Amy Chua dẫn hai cô con gái sang viếng Thượng Hải. Cả ba mẹ con đều được phỏng vấn và trả lới thông thạo bằng tiếng Quan Thoại.

Nhiều bạn đọc c̣n nhớ bà Amy Chua là một giáo sư ngành Luật Bang Giao Quốc Tế tại Đại Học Yale - một trong các trường lớn nhất của Mỹ - nhưng nổi tiếng v́ viết quyển sách về cách dạy hai cô con gái con vô cùng khắc nghiệt. Dù bị nhiều tranh luận và chỉ trích gay gắt nhưng cô con gái lớn được nhận vào cả hai trường Đại Học Harvard và Yale, và cũng đă tŕnh diễn âm nhạc tại thính đường Canergie Hall - những vinh dự mà cha mẹ nào cũng mơ ước đến.

Báo chí Trung Hoa đăng thêm trên trang nhất về tin ông Gary Locke - một người Mỹ gốc Hoa vốn từng là thống đốc tiểu bang Washington với thành tích mang lại nhiều hợp đồng thương mại - do tổng thống Obama đề cử làm Đại Sứ sang Trung Quốc và được Quốc Hội bắt đầu phê chuẩn trong tuần.

Điều tôi muốn nói là hai cường quốc Mỹ-Hoa dù có mâu thuẫn nhưng ngày càng bị ràng buộc vào nhau trong một thế giới hỗ tương. Những người ưu tú mang hai ḍng máu đang tiến lên các vị trí lănh đạo theo đà giao thương phát triển trong 20-30 năm nữa nên rất khó ḷng có sự chạm trán giữa hai nước. Trái lại họ sẽ t́m giải pháp nhân nhượng. Việt Nam phải quyết tâm, đoàn kết và chịu hy sinh  nếu chúng ta không muốn bị bán đứng trong khi quyền lợi chia chác giữa các siêu cường – chúng ta cũng không thể oán trách ai v́ nếu chính ḷng yêu nước của dân Việt ở trong và ngoài không được hun đúc và liên kết th́ cũng chẳng ai lo phụ cho ḿnh.

Posted on Thursday, July 07 @ 12:22:20 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang