Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251521
page views since June 01, 2005
MS107 - 06/11: Đọc Sách Với Trẻ Em

Thế Hệ Trẻ

Ngô Thị Quư Linh

library.kiama.nsw.gov.auTrong thời đại này, người ta không đề cập đến việc chống “nạn mù chữ” ở trẻ em mà người ta quan tâm đến “nạn mù sách" ở trẻ em không thích đọc sách và không thấy hứng thú trong việc t́m sách để đọc.

Khác với thời của chúng ta ngày trước, hễ cầm được quyển sách nào hay là đọc ngấu nghiến, từ những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp hấp dẫn đến tiểu thuyết lịch sử, tiểu thuyết t́nh cảm, truyện thần thoại hay cổ tích. Ngày nay, truyền h́nh, phim ảnh, tṛ chơi điện tử, Internet lôi cuốn giới trẻ nhiều nhất v́ lúc nào cũng sẵn và dễ sử dụng.V́ thế, muốn con cái tập thói quen đọc sách, việc đầu tiên là chúng ta phải tự hỏi xem chúng ta có muốn khuyến khích con cái chúng ta đọc sách không? Nếu có, chúng ta phải làm gương cho con cái. Phải cho các con ḿnh thấy rằng ḿnh thích đọc sách. Quư vị hăy luôn luôn mang theo ḿnh một quyển sách, để đọc khi chờ xe, chờ bác sĩ nha sĩ, chờ đón con ở trường, ở lớp học vơ, học đàn. Thú thích đọc sách cần được tập dần dần bắt đầu từ gia đ́nh, cha mẹ, anh chị. Nh́n thấy cha mẹ anh chị đọc sách mà trẻ em ṭ ṃ muốn bắt chước theo. Hăy lựa những câu truyện cổ tích hay để đọc cho con nghe từ khi con c̣n bé thơ. Trong khi đọc, chỉ vào h́nh trong sách để giúp con theo dơi truyện. Trẻ em nghe giọng nói của cha mẹ anh chị sẽ bắt chước theo. Khi trẻ em lớn lên, hăy làm sao cho dịp đọc truyện, hay kể truyện, trở thành một dịp để đối thoại, nói chuyện với con cái, về những nhân vật, hay thú vật, về t́nh tiết trong truyện, và là một dịp để bày tỏ cảm nghĩ và ư kiến của ḿnh đối với những sự việc xảy ra trong truyện. Khi trẻ em biết đọc, cha mẹ thay phiên cùng con đọc một câu truyện. Có thể chọn truyện dài hơn và phức tạp hơn tuỳ theo khả năng và tŕnh độ hiểu biết của trẻ.

Chúng ta hăy tập cho con cái thói quen đọc sách báo. Cha mẹ nên chọn sách báo đứng đắn và thích hợp với tuổi của con ḿnh để làm quà tặng cho con. Bậc cha mẹ cũng nên mua cho con một quyển tự điển, không những để tra cứu những chữ khó mà c̣n có thể t́m đọc những chữ mới “cho vui”! Chúng ta đă từng nghe nói đến những quyển sách về Harry Potter của bà J.K. Rowling. Ở trên toàn quốc Hoa Kỳ, người ta đă bán ra 80 triệu quyển sách của bà, và trên thế giới có 170 triệu quyển được in ra. Sách truyện về Harry Potter được dịch ra 55 thứ tiếng trên toàn thế giới, ở trong 200 quốc gia. Không phải chỉ riêng trẻ em bên Mỹ mà trẻ em toàn thế giới cũng thích đọc truyện Harry Potter. Tại sao bà J.K. Rowling thành công và trở thành một người viết truyện hay như vậy? Từ khi c̣n nhỏ, bà đă tập viết truyện. Truyện đầu tiên của bà tên là Rabbit. Bà Rowling đọc rất nhiều sách; trong một cuộc phỏng vấn, bà nói là nhờ đọc nhiều sách cho nên bà biết cách viết truyện làm sao cho hay và phân biệt được những cách viết khác nhau. Bà Rowling cũng biết được nhiều truyện cổ tích và thần thoại là nhờ bố mẹ bà. Khi bà c̣n nhỏ, ngày nào bố hay mẹ bà cũng đọc sách cho bà nghe. Những truyện mà bố mẹ kể cho nghe và những truyện tự đọc lấy khi lớn lên đă giúp cho bà trở nên một nhà viết truyện hào hứng và phong phú.

Hăy giúp con em chúng ta đọc sách để học hỏi v́ bố mẹ không thể nói hết với con cái về mọi vấn đề mà phải nhờ đến sách. Việc giáo dục trong gia đ́nh lại cần đến loại sách riêng cho trẻ em, những sách dùng truyện để nói về luân lư đạo dức. Trẻ em nào cũng thích đọc những sách mới lạ kích thích sự ṭ ṃ ham hiểu biết của trẻ con. Sự lôi cuốn khi đọc những quyển sách mới lạ thường khi hun đúc tính t́nh trẻ em nhiều hơn là sự mắng mỏ dạy dỗ của cha mẹ. Cũng nhờ cùng đọc sách với con mà cha mẹ có dịp để nói chuyện với con và bày tỏ ư kiến của ḿnh cho con biết. Điều đáng nói thêm nữa là khi ngồi đọc sách cùng với con, bậc phụ huynh sẽ để lại trong ḷng con cái kỷ niệm êm đềm âu yếm của t́nh cha con, t́nh mẹ con. Sau này khi lớn lên, các em sẽ ghi nhớ măi trong ḷng.

Một học giả Việt Nam vào thế kỷ thứ 18, Quế-đường Lê Quư Đôn, một bậc tiền bối đă để lại nhiều tác phẩm quư giá cho văn học nước ta, đă nói rằng: “Sách vở văn chương không chỉ có một đường: đọc sách làm tăng sự khôn ngoan, phát triển tính t́nh, học làm người hiền, biết chọn điều thiện…” Bậc cha mẹ nào mà chẳng muốn con ḿnh khôn ngoan, làm người hiền và chọn điều thiện, phải không quư vị?

Sau đây là 10 lời khuyên để cha mẹ khuyến khích trẻ em đọc sách

1. T́m một nơi ngồi thoải mái, yên tĩnh trong nhà hoặc ngoài vườn.

2. Chọn một thời điểm thuận tiện, chẳng hạn như ngày chủ nhật, hoặc nếu là ngày trong tuần th́ chọn lúc sau khi trẻ em làm xong bài vở ở trường, hoặc sau giờ ăn cơm tối, hoặc trước giờ đi ngủ.

3. Tạo thành thói quen. Hăy ngồi đọc sách với con cái mỗi ngày hoặc ít nhất một đôi lần trong tuần. Kiến tha lâu cũng đầy tổ. Không cần thời gian dài, chỉ cần đọc hay xem sách với con mỗi ngày một ít, độ 10, 15 phút với trẻ cũng đủ.

4. Đừng ép buộc con mà nên dẫn dụ, làm sao cho con thích đọc sách. Nên tập thói quen thích đọc sách từ khi c̣n nhỏ. Dạy con từ thuở c̣n thơ…

5. Đừng ngắt lời con khi trẻ con đang đọc và có chữ đọc sai. Chờ đến khi con đọc xong hăy sửa hoặc chờ xem trẻ em có tự sửa được không.

6. Hăy t́m những điểm khen con khi con đọc xong một đoạn trong sách.

7. Đến thư viện hoặc tiệm bán sách thường xuyên để t́m đọc/mua những sách mới. Dẫn con theo và cho con chọn sách với ḿnh.

8. Khi chọn sách nên thay đổi những đề tài khác nhau để cho trẻ em không chán. Có nhiều loại sách để chọn đọc: loại sách có nhiều h́nh ảnh màu, báo chí tập san, thơ, truyện vui cười, những loại sách để trau dồi kiến thức (lịch sử, nghệ thuật, văn học, khoa học…)

9. Liên lạc với thầy, cô giáo trong trường để biết con ḿnh ở tŕnh độ đọc được sách nào. Hỏi ư kiến họ về những sách con ḿnh nên đọc.

10. Nói chuyện với con về quyển sách đang đọc, về nhân vật, h́nh ảnh, t́nh tiết, đoạn ưng ư nhất, để xem con hiểu được bao nhiêu, nhân đấy diễn giải thêm cho con nghe.

Posted on Wednesday, May 11 @ 12:19:44 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Thế Hệ Trẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Thế Hệ Trẻ:
Nghĩ Về Tệ Nạn Ma Túy

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang