Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251422
page views since June 01, 2005
MS105 - 04/11: Ngôi Nhà Toàn Hảo

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Xây dựng sự hiệp nhất là một công tŕnh của mọi người chứ không chỉ dành riêng cho một ai. Xây dựng sự hiệp nhất được ví như là xây dựng một ṭa nhà mà trong trong đó, mỗi thành viên được ví như là một viên gạch. Giá trị của mỗi viên gạch được biểu hiện trọn vẹn khi nó chấp nhận đứng chung với những viên gạch khác trong một bức tường, nhưng nếu chúng tự tách ḿnh ra, mỗi viên gạch sẽ trở nên vô dụng, lẻ loi và không được dùng vào đúng chức năng của nó. Kỳ này, mục Sống Đẹp xin tiếp tục bàn đến chủ đề Xây Dựng Hiệp Nhất qua những câu chuyện sau đây.



Ngôi Làng Hoàn Hảo

Chuyện kể rằng có một thương gia muốn đi t́m một ngôi làng hoàn hảo v́ ông không t́m thấy hạnh phúc trong ngôi làng của ông. Ông đă đi qua nhiều ngôi làng nhưng không t́m thấy ngôi làng nào vừa ư để cho ông định cư sinh sống. Trước khi tới mỗi ngôi làng, người thương gia t́m gặp vị bô lăo trưởng làng để hỏi: Xin ông cho tôi biết những người trong ngôi làng của ông là loại người như thế nào. Mỗi nơi ấy, vị bô lăo đều có một câu trả lời tương tự như nhau: Người trong làng của tôi không được tốt lắm, có người ích kỷ quá và cũng có người quảng đại; có người dửng dưng chỉ lo cho bản thân họ, nhưng cũng có người xả thân lo cho việc chung; có người không quan tâm lo cho con cái và giáo dục con cái, nhưng cũng có người t́nh nguyện lo cho việc giáo dục; có người chỉ lo phê b́nh chỉ trích, nhưng cũng có người tích cực giảng ḥa và tha thứ. Vị trưởng làng cũng nói thêm rằng: Nếu ông muốn t́m một ngôi làng hạnh phúc, ông hăy bắt tay vào việc xây dựng ngôi làng chứ đừng chỉ nói về ngôi làng hạnh phúc.

Sau nhiều năm t́m kiếm, khi tuổi đă già, mắt đă mờ, và sức đă mỏi, ông cũng may mắn t́m được ngôi làng mà theo ư ông là hoàn hảo. Sau một thời gian sinh sống, ông dần dần khám phá ra sự quen thuộc của những giọng nói, cảnh vật, cuối cùng ông nhận ra rằng ngôi làng hạnh phúc cũng chính là ngôi làng ông mà đă bỏ đi.

* * *

Quư bạn thận mến, chúng ta vẫn thường hay nói, “Đứng núi này trông núi nọ.” Điều này cũng có ư nghĩa áp dụng cho những ai chỉ muốn hưởng những thành quả mà ngại dấn thân. Sự dấn thân ở đây không chỉ được hiểu là làm việc, nhưng quan trọng hơn chính là dấn thân trong tư tưởng. Dấn thân trong tư tưởng nghĩa là thừa nhận sự khác biệt của người khác, sự bất toàn của người khác. Nếu tư tưởng của ta biết đón nhận sự khác biệt và những giới hạn của người khác, điều đó sẽ giúp ta định hướng trong việc xây dựng hiệp nhất.

Một trong những nguyên nhân của sự bất ḥa trong cộng đồng, tập thể là v́ chúng ta mong muốn người khác theo ư của ḿnh. Chúng ta thường hay nhủ thầm trong ḷng là tại sao ông này lại làm như vậy, lẽ ra ông nên làm như thế kia! Khi suy nghĩ như thế, chúng ta cũng dựa vào một tiêu chuẩn của một tập thể nào đó mà theo ta nghĩ là tập thể ấy tốt hơn tập thể của ta. V́ lư do đó chúng ta bắt người khác theo ư ta hoặc muốn người khác theo tập thể mà ḿnh biết đến. Nhưng trong thực tế th́ khác. Mỗi con người, mỗi hoàn cảnh, mỗi cộng đồng đều khác nhau. Làm sao chúng ta có thể hiểu hết những hậu cảnh bên trong để muốn người này người nọ hành động theo ư của ḿnh?

V́ sự đ̣i hỏi này, mà thường là không phù hợp, mà chính ta muốn bỏ cuộc trong việc xây dựng tập thể, cộng đồng của ḿnh. Câu chuyện trong phần mở đầu đă minh họa cho chúng ta điều đó khi chúng ta muốn đi t́m sự hưởng thụ cho một cộng đồng lư tưởng có sẵn mà không muốn dấn thân xây dựng một cộng đồng của ḿnh cho tốt hơn.

Hôm nay, tôi xin mời bạn quan sát xem cộng đồng ḿnh, tập thể ḿnh một cách công minh. Hăy nêu tên những điểm tích cực của cộng đồng, những con người thiện chí ngày đêm xây dựng tập thể, trước khi bạn muốn thay đổi nó hay bỏ rơi nó. Khi làm như thế, hy vọng bạn sẽ có cái nh́n trung thực và khách quan hơn trong tiến tŕnh xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đồng.

 

Posted on Tuesday, April 05 @ 18:16:06 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống Đẹp


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang