Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251265
page views since June 01, 2005
Bảo Vệ Người Cồn Dầu Ở Thái Lan

Cồn Dầu

BPSOS Gởi Người Can Thiệp cho Giáo Dân Cồn Dầu Ở Thái Lan

Trong chiến dịch Cứu Cồn Dầu, đầu tháng 12 tổ chức BPSOS cử vị Cố Vấn Cao Cấp Về Các Vấn Đề Quốc Tế đến Thái Lan tiếp xúc và phỏng vấn một số giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở quốc gia này.

Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees vừa thăm hỏi vừa lấy thông tin từ những nhóm người này để chuẩn bị cho họ vào phỏng vấn với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

“Đây là lần thứ hai trong ṿng 3 tháng Đại Sứ Rees đă đến Thái Lan để tiếp xúc với nhóm người dân Cồn Dầu đi lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4 tháng 5”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS cho biết.

Trong chuyến công tác này Đại Sứ Rees cũng đă họp với vị Cao Uỷ Trưởng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và nhân viên đặc trách vấn đề tị nạn của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok.

Đại Sứ Rees cùng với một em bé tị nạn người Việt, Bangkok, Thái Lan, ngày 5 tháng 12, 2010. (ảnh BPSOS)Ngay khi từng nhóm người Cồn Dầu đặt chân đến Thái Lan, BPSOS đă giúp đưa họ vào các chỗ ở an toàn, trợ giúp về đời sống, và hướng dẫn họ chuẩn bị hồ sơ xin tị nạn.

Theo Ts. Thắng, t́nh trạng của các người lánh nạn ở Thái Lan nói chung rất bấp bênh v́ chính phủ Thái đă từng trục xuất ngay cả những người được Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc thừa nhận tư cách tị nạn và bảo vệ.

“Có nguồn tin cho biết là công an Việt Nam cài người theo dơi để áp đảo tinh thần của những người dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan”, Ts. Thắng nói.

Ông nhắc lại trường hợp của Cô Vũ Phương Anh, nạn nhân của sự buôn bán lao động ở Jordan, cũng đă từng bị người của chính quyền Việt Nam sách nhiễu và hăm doạ trước đây.

“Bảo vệ cho một người đă khó khăn và tốn kém; nay chúng tôi phải bảo vệ cho gần 60 người”, Ông giải thích. “Chúng tôi thường xuyên di dời chỗ ở của họ cho an toàn.”

Ngoài những người tị nạn đến từ Cồn Dầu, BPSOS cũng đang can thiệp cho nhiều chục trường hợp người dân tộc thiểu số Tây Nguyên vốn phần lớn theo đạo Tin Lành, người dân tộc Khmer Krom theo Phật Giáo tiểu thừa, và khá đông những người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền đă phải đi lánh nạn sau khi bị chính quyền đưa vào tầm nhắm.

Đại Sứ Rees cũng đă tiếp xúc với một số người trong các thành phần này.

Tháng 7 năm nay, Ts. Thắng đă cùng một nhân viên BPSOS đến Thái Lan phỏng vấn các người mới đến từ Cồn Dầu; các dữ kiện thu thập được đă được BPSOS dùng để phát động chiến dịch Cứu Cồn Dầu.

Trong thời gian qua BPSOS cũng đă sắp xếp để một nhân viên cao cấp của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế phỏng vấn một số người dân Cồn Dầu đă bị bắt giam và tra tấn để ép cung. Sau khi ra khỏi nhà giam, họ đă đào thoát đến Thái Lan.  

Ts. Thắng tiết lộ rằng có một số người Cồn Dầu đang lánh nạn ở quốc gia khác hơn là Thái Lan và BPSOS cũng đang can thiệp cho họ về pháp lư.

Sau khi ở Thái Lan, Đại Sứ Rees đă lên đường đến Malaysia để phối hợp với Liên Minh CAMSA nhằm đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ cho công nhân Việt đang lao động tại quốc gia này.

Trước khi làm Đại Sứ Toàn Quyền của Hoa Kỳ ở Đông Timor, Ông Rees đă từng là thẩm phán của toà án Liê n Bang ở American Samoa, Cố Vấn Trưởng của Sở Di Trú Hoa Kỳ, Tham Mưu Trưởng của Dân Biểu Christopher Smith. Sau thời gian làm Đại Sứ ở Đông Timor, Ông Rees đă trở về làm việc ở Bộ Ngoại Giao về các chương tŕnh xă hội và nhân đạo quốc tế. Ông về hưu đầu năm 2009 và ngay sau đó đă tham gia tổ chức BPSOS.

----

Mọi đóng góp cho Quỹ Cứu Cồn Dầu đều được miễn trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/Cồn Dầu
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041

Posted on Wednesday, December 15 @ 00:18:03 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cồn DầuTin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang