Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736595
page views since June 01, 2005
Cộng Đồng Porland Yểm Trợ Cồn Dầu

Cồn Dầu

Người  Việt Ở Portland Yểm Trợ Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

 

Portland, 27/11/10 -- Hưởng ứng chiến dịch Cứu Cồn Dầu, đồng bào ở Portland, Oregon tham gia buổi cầu nguyện hiệp thông với các nạn nhân ở xứ đạo Cồn Dầu thuộc thành phố Đà Nẵng.

 

Ông Nguyễn Thành Tài, anh ruột của một nạn nhân đă bị đánh đến chết, giải thích về diễn tiến của cuộc đàn áp đẫm máu xảy ra ngày 4 tháng 5, 2010. Kèm với lời tường thuật là phần chiếu dương bản về xứ đạo Cồn Dầu trước và sau cuộc đàn áp.

 

“Cuộc đàn áp thô bạo đă phá tan đời sống hiền hoà của quê tôi”, Ông kết luận trước gần một trăm quan khách.

 

Xem video thời sự: http://www.youtube.com/watch?v=g5eH5VJGflM&feature=mfu_in_order&list=UL

 

 

Ông Trần Quang Đệ, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Oregon phát biểu yểm trợ Cồn Dầu, 27/11/10. (ảnh Trung Lê Hoài Nam)Ngày 4 tháng 5, chính quyền Đà Nẵng huy động nhiều trăm công an thuộc lực lượng cơ động phối hợp với công an địa phương để ngăn chặn đám tang của cụ bà Maria Đặng Thị Tân, không cho thân nhân chôn cất bà tại nghĩa trang của giáo xứ mà chính quyền đă phong toả.

 

Trước quyết tâm của thân nhân và dân làng nhằn thực hiện ước nguyện của người quá cố là được chôn cạnh chồng và tổ tiên, công an đă dùng vơ lực để lấy đi quan tài, đánh đập người tham dự tang lễ, bắt trên 60 người trợ tang, và rồi bỏ tù, tra tấn và tuyên án đối với 6 người bị cáo buộc là thành phần chủ chốt.

 

Ngày 2 tháng 7, Ông Nguyễn Thành Năm, em ruột của Ông Tài, đă bị dân pḥng vây bắt khi Ông trốn tránh lệnh tŕnh diện ở đồn công an. Ông bị đánh đập dă man.

 

“Họ không chỉ đánh đập mà c̣n lấy cây nhọn đâm xuyên qua tai. Khi em tôi chết, máu ộc ra từ tai, mũi, miệng”, Ông Tài tường thuật lại trong sự nghẹn ngào.

 

Ông Trần Quang Đệ, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam ở Oregon, nhận định rằng Cồn Dầu không phải là vụ đàn áp độc nhất nhắm vào các tôn giáo: “Cuộc đàn áp này cho thấy sự bạo tàn của chế độ Cộng sản”,

 

Ông cam kết rằng cộng đồng người Việt ở địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với chiến dịch Cứu Cồn Dầu để vận động sự lên tiếng của các vị dân cử liên bang đối với chính quyền Việt Nam.

 

Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, Chiến dịch Cứu Cồn Dầu có ba mục đích rơ rệt: bảo vệ cho những người dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở ngoài Việt Nam, đẩy lùi sự đàn áp của chính quyền Đà Nẵng đối với người dân ở Cồn Dầu, và bảo vệ sự toàn vẹn của xứ đạo Công giáo thuần thành này.

 

“Khi dùng bạo lực nhằm xoá sổ xứ đạo Cồn Dầu với 135 nănm lịch sử, Chính quyền Đă Nẵng đă không lường được rằng ngôi làng nhỏ bé, xa xôi ày nay đă trở thành đề tài quan tâm bởi dư luận trên thế giới”, Ts. Thắng nhận định.

 

Chính quyền của nhiều quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, lên tíếng ngày càng mạnh mẽ về những vi phạm nhân quyền trầm trọng đối với người dân Cồn Dầu. Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam đă cử nhân viên đến Cồn Dầu quan sát t́nh h́nh. Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo cử nhân viên cao cấp đến Thái Lan để phỏng vấn số người Cồn Dầu đang lánh nạn tại đây.

 

Ts. Thắng kêu gọi cộng đồng người Việt ở hai tiểu bang Oregon và Washington góp tay đẩy mạnh chiến dịch Cứu Cồn Dầu bằng cách báo động cho các vị dân cử liên bang biết về t́nh trạng ở xứ đạo này và yêu cầu họ ủng hộ cho các nghị quyết và đạo luật liên quan đă được đưa vào Hạ Viện Hoa Kỳ.

 

Ngay từ đầu Chiến dịch Cứu Cồn Dầu đă có được sự phối hợp của các công dân Hoa Kỳ có thân nhân ở Cồn Dầu.  Chính sự lên tiếng mạnh mẽ của các người này mà thân nhân của họ ở Cồn Dầu đă vững ḷng hơn trong công cuộc đ̣i công lư.

 

Khoảng một chục người có thân nhân ở Cồn Dầu đă tham dự buổi cầu nguyện hiệp thông ở Portland. Một số sống ở địa phương và một số đến từ tiểu bang Washington.

 

Ngoài ra tại buổi hiệp thông cũng có sự tham dự của các đại diện của cộng đồng người Việt ở Seattle, TacomaOlympia thuộc tiểu bang Washington.

 

Trong văn thư gửi cho đại diện của Đoàn Hưng Ca Việt Nam Oregon, DB Earl Blumenaur (Dân Chủ - Oregon) cho biết Ông theo dơi sát diễn tiến ở Cồn Dầu và sẽ phối hợp với các đồng viện ở Hạ Viện Hoa Kỳ để cùng lên tiếng can thiệp.

 

Đoàn Hưng Ca đă cùng với tổ chức Cộng Đồng Việt Nam Oregon tại đây đứng ra thực hiện buổi sinh hoạt hiệp thông.

 

Các người tham dự đóng góp trên hai ngàn Mỹ kim để hỗ trợ cho số người Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan.

Posted on Tuesday, November 30 @ 08:45:23 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cồn DầuTin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang