Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251352
page views since June 01, 2005
MS99 - 10/10: Ư Thức Chống Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ

Hàng năm, các cơ quan phi lợi nhuận và các tổ chức chống nạn bạo hành trong gia đ́nh tại Hoa Kỳ thường tổ chức những buổi hội thảo, những cuộc họp mặt rộng răi trong các giới luật sư, quản lư viên, người ủng hộ, cảnh sát, v.v. vào tháng 10 để nhắc nhở mọi người tưởng niệm đến những người đă mất v́ bị bạo hành trong gia đ́nh và cùng nhau cảnh giác đề pḥng nạn bạo hành xảy ra trong gia đ́nh.

Không riêng ǵ phụ nữ Việt Nam, phụ nữ trong các quốc gia trên khắp thế giới như: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ấn, Đại Hàn… cũng đều có thể lâm vào hoàn cảnh éo le, ngang trái, bị người phối ngẫu hành hung và ngược đăi, thậm chí có khi đến mất mạng… Có kẻ bạo hành đành đoạn đem hết bốn đứa con thơ của ḿnh từ hai tuổi đến sáu tuổi liệng xuống sông sâu khi bỏ nhà ra đi chỉ v́ sợ bị chồng đánh đập, chửi bới hàng ngày. Cũng có trường họp người Mỹ cưới vợ từ Việt Nam sang Hoa Kỳ rồi mỗi khi lên cơn giận dữ cứ dí súng vào đầu vợ hăm bắn. C̣n biết bao nhiêu cảnh khổ khác không sao kể xiết xảy ra chỉ v́ người chồng muốn hành hạ vợ con của ḿnh một cách thô bạo.Trong những buổi hội thảo về bạo hành trong gia đ́nh vào tháng 10 hàng năm, các cơ quan tại Hoa Kỳ thường mời những nạn nhân c̣n sống sót đến nói chuyện trực tiếp với mọi người về hoàn cảnh riêng của ḿnh. Các nạn nhân đă t́nh nguyện nói lên những phương cách họ đă sử dụng để vượt qua được những cơn đánh đập tàn bạo làm họ suưt mất mạng để quyết định mang con ra đi và bắt đầu sống tự lập và nuôi con cho đến khi lớn khôn.

Có rất nhiều phim ảnh về bạo hành gia đ́nh tại Hoa Kỳ đă ghi lại những chuyện có thật đă xảy ra. Nạn nhân đă t́nh nguyện cho phép các nhà làm phim quay lại chuyện t́nh của ḿnh từ những cảm xúc thơ mộng đầu tiên đến những cảnh gây gỗ, đánh đập thô bạo và cuối cùng phải trốn đi để sinh tồn và làm lại cuộc đời với một người khác.

Chính những phụ nữ c̣n sống sót sau những năm tháng bị đối xử hung bạo, bất nhân của người chồng đă không c̣n e ngại về việc đời tư của ḿnh sẽ bị phơi bày cho tất cả mọi người biết. Họ đă trở thành những người xung phong, t́nh nguyện giúp đỡ, ủng hộ cho những ai đang bị bạo hành mà không ư thức được thế nào là bạo hành, cứ tiếp tục chịu đựng kẻ hành hung từ năm này sang năm khác. Cũng có nhiều người biết rằng ḿnh đang sống với kẻ bạo hành nhưng tự nghĩ bỏ đi sẽ không ai nuôi nấng con cái nên cứ tiếp tục chịu đựng đau đớn, tủi nhục gần trọn cuộc đời ḿnh.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phụ nữ cũng cần ư thức được thế nào là bạo hành trong gia đ́nh để từ đó t́m những biện pháp thích đáng giải quyết những sự việc tai hại trong gia đ́nh càng sớm càng tốt.

Bạo hành trong gia đ́nh là hành động thô bạo của một người đối với vợ hay chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em hay bà con quyến thuộc của ḿnh dưới nhiều h́nh thức khác nhau. Nói năng xúc phạm, nặng lời, chửi rủa, hăm dọa là bạo hành về phương diện t́nh cảm hay xúc cảm (emotional violence) giữa những người thân. Không cho đi học hoặc đi làm, giấu nhẹm không cho biết ǵ về tiền bạc và tài chánh trong nhà khiến phụ nữ bị tủi thân, khó xử, tù túng, chán nản, quẫn trí là bạo hành về phương diện tài chánh (financial violence). Buộc vợ hay chồng phải giao hợp khi người đó không muốn, từ chối hay chống cự là bạo hành về phương diện t́nh dục (sexual violence). Cưỡng bức giao hợp giữa vợ chồng và gây thương tích nơi vùng âm hộ có giấy bác sĩ chứng nhận được xem là hiếp dâm trong hôn nhân (marital rape), một tội h́nh sự có thể bị kết án tù năm sáu năm tùy theo trường hợp nặng hay nhẹ. Gây thương tích trên cơ thể người thân của ḿnh là bạo hành trên thân thể (physical abuse) có thể bị cảnh sát bắt giam ngay lập tức…

Nạn nhân có thể gọi ngay số khẩn cấp 911 cho cảnh sát nếu bị hành hung có thương tích. Cảnh sát sẽ đến giúp bạn ngay, bắt giam kẻ bạo hành, làm báo cáo cảnh sát và Lệnh Bảo Vệ Tạm Thời (Temporary Protection Order) cho bạn. Theo đó, kẻ bạo hành không được phép liên lạc hay đến gần nạn nhân trong hai tuần đúng theo qui định được ghi trong Lệnh Bảo Vệ. Sau hai tuần lễ đó, nạn nhân và kẻ hành hung phải ra ṭa để làm Lệnh Bảo Vệ Thường Trực (Permanent Protection Order) có hiệu lực pháp lư trong hai (2) năm. Tuy Lệnh Bảo Vệ không có tính cách h́nh sự, kẻ hành hung nào vi phạm lệnh này có thể bị bắt giam.

Cảnh sát có thể đưa nạn nhân vào bệnh viện để chữa trị ngay sau khi nạn nhân gọi điện thoại và cảnh sát đến. Chi phí chữa trị hay chôn cất nạn nhân có thể được Quỹ Bồi Thường Nạn Nhân Bạo Hành Gia Đ́nh hoàn trả. Ngoài ra, nạn nhân có thể được luật sư giúp tự đứng đơn xin thẻ xanh hai năm hay mười năm miễn phí. Các nhân viên quản lư hồ sơ có thể giúp nạn nhân t́m nhà tạm trú, lớp học nghề, lớp học Anh văn, lớp huấn nghệ, lớp học lái xe, v.v. để tạo điều kiện cho nạn nhân tự lực mưu sinh và nuôi nấng con cái. Các luật sư miễn phí cũng có thể giúp nạn nhân bị bạo hành hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết về ly thân hay ly dị.

Nạn nhân có thể dần dần tập sống tự túc, làm việc tự lập trong ư thức vững mạnh về một xă hội trong đó nhân phẩm, nhân quyền và tự do của con người luôn được tôn trọng. Tháng 10 là tháng để phụ nữ cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm làm vợ và làm mẹ của ḿnh để bảo vệ hạnh phúc và sự an toàn của bản thân và gia đ́nh. Nam giới cũng có thể t́m hiểu để ư thức sâu hơn về vấn đề bạo hành trong gia đ́nh, tránh rơi vào lỗi lầm hay xúc phạm người thân của ḿnh đưa đến hậu quả bị giam giữ, tù đày, mất việc làm, mất vợ con, và mất tất cả niềm vui và hạnh phúc của đời ḿnh./.

Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành của UBCNVB được sự tài trợ của Door of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence Against Against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).Xin gọi số 1-866-883-9556 để biết thêm chi tiết.

Posted on Tuesday, October 05 @ 18:17:56 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang