Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22966899
page views since June 01, 2005
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Gây Quỹ Cứu Cồn Dầu

 

Phối hợp với thân nhân của một số nạn nhân ở Cồn Dầu, BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) vừa thành lập quỹ tài trợ cho chiến dịch Cứu Cồn Dầu.

 

Quỹ này sẽ được dùng để tiếp tục hỗ trợ đời sống và bảo vệ quyền tị nạn của các giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan cũng như trợ giúp cho một số gia đ́nh đang lâm cảnh ngặt nghèo ở Việt Nam.

 

Ngay từ ngày đầu khi số người lánh nạn từ Cồn Dầu lục tục đến Thái Lan, BPSOS đă cử người ở tại chỗ sắp xếp chỗ trú an toàn, lập hồ sơ tị nạn, và giúp họ tŕnh diện với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

 

Đầu tháng 7 Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, đến Thái Lan để tiếp xúc và phỏng vấn toàn bộ số người đến từ Cồn Dầu. Sau đó Ông đă họp với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và nhân viên đặc trách vấn đề tị nạn của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và cung cấp cho họ các thông tin chi tiết về cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4 tháng 5 cũng như chính sách truy bức giáo dân Cồn Dầu kéo dài sau đó.

 

 

Thánh lễ "kín" cho số giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan, ngày 5/9/10 (ảnh BPSOS)Khi trở về Hoa Kỳ, Ts. Thắng đệ tŕnh các dữ kiện thu thập được cho một số vị Dân Biểu. Dựa vào đó Dân Biểu Christopher Smith đưa ra nghị quyết H Res 1572 lên án cuộc đàn áp đẫm máu và kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Liên Hiệp Quốc điều tra sự vụ. Dân Biểu Cao Quang Ánh yêu cầu buổi điều trần tại Hạ Viện để lắng nghe tiếng nói của những công dân và cư dân Hoa Kỳ có thân nhân đang bị đàn áp. Cùng lúc, BPSOS phát động chiến dịch Cứu Cồn Dầu.  

 

Trung tuần tháng 8, BPSOS cử cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, hiện là Cố Vấn Cao Cấp Về Các Đề Án Quốc Tế của BPSOS, đến Thái Lan để tiếp tục can thiệp cho số người Cồn Dầu đang lánh nạn tại quốc gia này. Đại Sứ Rees tiếp xúc với một số người đại diện của nhóm dân Cồn Dầu, kể cả những người mới đến sau này, và sau đó đă họp với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan.

 

Ngoài cuộc vận động công khai, BPSOS có một số hoạt động chưa thể tiết lộ nhằm đạt ba mục tiêu: đẩy lùi cuộc đàn áp, can thiệp cho những người đang gặp nguy hiểm, và bảo vệ sự vẹn toàn của Xứ Đạo Cồn Dầu.

 

Trước sự vận động hữu hiệu về dư luận quốc tế của chiến dịch Cứu Cồn Dầu, chính quyền Việt Nam gần đây lên tiếng răn đe số người đang lánh nạn, kêu gọi Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc không được thừa nhận họ là người tị nạn và phản đối quốc gia nào nhận định cư họ như người tị nạn.

 

“Chúng tôi đă quen thuộc với thái độ của chính quyền Việt Nam”, Ts. Thắng nói.

 

Trong thời gian qua, chính quyền Việt Nam đă bằng nhiều cách hăm doạ và t́m cách dẫn độ một số người tị nạn mà điển h́nh là các tu sĩ Phật Giáo Khmer Krom và cô Vũ Phương Anh thuộc nhóm công nhân lao động ở Jordan.

 

Đầu năm nay các tu sĩ này đă bị dẫn độ về Cambốt nhưng do sự giúp đỡ của một tổ chức nhân quyền đă trốn trở lại Thái Lan và, do sự can thiệp của BPSOS, đă được định cư ở Thuỵ Điển và Na Uy. Cô Phương Anh đă an toàn đến Hoa Kỳ sau nhiều lần tránh né sự đe doạ của giới chức Việt Nam hoạt động ở Thái Lan.

 

Từ ba năm qua BPSOS mỗi năm cử nhiều phái đoàn sang Thái Lan để can thiệp cho số đồng bào trốn tránh sự đàn áp ngày càng gia tăng.

 

“Hiện nay chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của đồng bào ở hải ngoại v́ số người lánh nạn đột nhiên tăng lên đáng kể sau cuộc đàn áp đẫm máu ở Cồn Dầu”, Ts. Thắng kêu gọi.

 

Để đóng góp cho quỹ Cứu Cồn Dầu, quư đồng hương có thể viết ngân phiếu đề cho “BPSOS/Cồn Dầu” và gửi về: 

BPSOS/Cồn Dầu

PO Box 8065
Falls Church, VA 22041

 

Hoặc quư vị cũng có thể đóng góp trực tuyến (online) qua trang mạng:

http://bpsos.org/en/save-condau

 

Mọi đóng góp đều được miễn trừ thuế.

Posted on Sunday, September 05 @ 13:56:32 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập Nhật


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang