Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22967166
page views since June 01, 2005
Liên Minh CAMSA

Chống Buôn Người

Quốc Hội Việt Nam Bàn Thảo Luật Chống Buôn Người

 

Ngày 23 tháng 8 vừa qua Bộ Tư Pháp Việt Nam đệ nộp cho Quốc Hội dự thảo luật chống buôn người, dự trù sẽ được biểu quyết vào tháng 10 tới đây.

 

“Chúng tôi hoan nghênh trong sự dè dặt diễn tiến này, một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chống buôn người ở Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nhận định.

 

Thúc đẩy chính phủ Việt Nam ban hành luật chống buôn người là một mục tiêu trong kế hoạch của Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) mà Ts. Thắng là người đồng sáng lập. Để đạt mục tiêu này, CAMSA trong hơn hai năm qua đă nỗ lực chứng minh t́nh trạng buôn lao động từ Việt Nam mặc dù chính quyền Việt Nam luôn phủ nhận.

 

Trước số lượng hồ sơ buôn lao động ngày càng nhiều do Liên Minh CAMSA cung cấp, ngày 14 tháng 6 vừa qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào Danh Sách Theo Dơi về t́nh trạng buôn người kèm với 12 khuyến cáo.

 

 

Ls. Daniel Lo (thứ 4 từ bên phải) chụp h́nh lưu niệm tại văn pḥng trung ương của BPSOS, 27/8/10 (ảnh BPSOS)Theo luật Bảo Vệ Nạn Nhân Của Tệ Nạn Buôn Người được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua cuối năm 2000, hàng năm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải phân hạng các quốc gia trên thế giới về t́nh trạng buôn người. Các quốc gia nằm trong Danh Sách Theo Dơi có tối đa hai năm để thay đổi chiếu theo các khuyến cáo. Nếu không thay đổi thích đáng th́ quốc gia ấy sẽ tự động bị xếp vào Hạng 3 và phải chịu chế tài bởi Hoa Kỳ.  

 

Theo Ts. Thắng, dự thảo luật chống buôn người đệ nộp cho Quốc Hội Việt Nam có một số khuyết điểm lớn cần đuợc thay đổi nếu muốn có hiệu quả.

 

“Ngôn ngữ dự thảo không đề ra mức trừng trị cụ thể cho từng loại vi phạm”.

 

Ông nhận xét rằng muốn hiệu quả, luật chống buôn người cần ấn định mức xử trị đối với kẻ vi phạm và sự trừng phạt càng nặng đối với các thành phần lạm dụng chức năng để buôn người, như đối với các lănh đạo công ty xuất khẩu lao động hay các giới chức Bộ Lao Động Thương Binh Xă Hội.

 

“Thiếu sót thứ hai là ngôn ngữ dự thảo không ấn định ngân sách cho việc chấp pháp”, Ts. Thắng nói.

 

Thiếu sót thứ ba, theo Ông, là đạo luật không bảo đảm vai tṛ của xă hội dân sự trong việc pḥng và chống buôn người.

 

Đối với Ông, thông qua đạo luật chống buôn người là một động thái cần thiết của chính phủ Việt Nam để chứng minh quyết tâm cải thiện t́nh trạng buôn người, nhưng không đủ để được rút ra khỏi Danh Sách Theo Dơi của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

 

Quả vậy, khi bị xếp vào Hạng 3 năm 2007 chính phủ Malaysia cũng thông qua đạo luật chống buôn người. Tuy vậy họ vẫn nằm trong Danh Sách Theo Dơi. Qua năm sau Malaysia lại rơi xuống Hạng 3 v́ không thực tâm chấp hành luật chống buôn người.

 

Năm 2008, Liên Minh CAMSA bắt đầu hoạt động thường trực ở Malaysia nhằm phối hợp với các tổ chức xa hội dân sự để thúc đẩy chính phủ thực tâm thi hành đạo luật mới ra đời.

 

Liên Minh CAMSA cũng đă góp phần thúc đẩy chính phủ Đài Loan ban hành luật chống buôn người đầu năm 2009. Tháng 4 năm nay Liên Minh CAMSA phối hợp với tổ chức bản xứ để thiết lập văn pḥng hoạt động thường trực ở Đài Bắc nhằm hỗ trợ chính quyền Đài Loan thực thi luật mới ban hành.

 

“Khi đạo luật chống buôn người được Quốc Hội Việt Nam thông qua, CAMSA sẽ có căn bản pháp lư để đẩy mạnh hơn nữa công cuộc chống buôn lao động ở Việt Nam giống như đă và đang thực hiện ở Mă Lai và Đài Loan”, Ts. Thắng giải thích.

 

Hiện nay một phái đoàn gồm giới chức chính quyền và thành viên của xă hội dân sự Malaysia đang công du tại Hoa Kỳ trong chương tŕnh đào tạo lănh đạo cho phong trào chống buôn người. Luật Sư Daniel Lo, Quản Trị Liên Minh CAMSA ở Malaysia, thuộc phái đoàn này. Lịch tŕnh của phái đoàn gồm Hoa Thịnh Đốn, Minnesota, Miami, HoustonSeattle.

 

Ngày 13 tháng 9, phái đoàn liên ngành của Đài Loan gồm 36 giới chức chính phủ cũng sẽ đến Hoa Thịnh Đốn và sẽ thăm trụ sở của BPSOS để bàn thảo kế hoạch chống buôn người.

 

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

 

BPSOS/CAMSA

PO Box 8065

Falls Church, VA 22041 - USA

 

 

Posted on Sunday, September 05 @ 08:08:50 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang