Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24760868
page views since June 01, 2005
MS97 - 08/10: Đôi Ḍng Tâm Sự

Phát Triển CĐ

Trần Thuỵ Anh
Học viên lớp luyện thi quốc tịch
 
Định cư ở Hoa Kỳ được hơn bốn năm, lúc nào trong ḷng tôi cũng ôm ấp một mong ước đó là sớm hội đủ điều kiện nộp đơn thi nhập tịch để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ.

Rồi vào một buổi chiều mưa rơi lất phất khi ngồi trong nhà theo dơi chương tŕnh phát thanh của đài Saigon Houston th́ bất chợt tôi nghe có thông báo là tại BPSOS có mở lớp luyện thi nhập quốc tịch.

Hôm sau tôi t́m đến BPSOS để ghi danh, rồi trở về để chuẩn bị mọi thứ.
Tôi c̣n nhớ khi đang sửa soạn cho buổi đầu đi học th́ chuông điện thoại reo. Tôi bắt máy lên nghe, hoá ra là cô Jannette gọi tới để nhắc tôi đến lớp. Tôi tự nhủ sao cô lại nhiệt t́nh đến thế! Trong ḷng tôi cảm thấy quư mến cô từ giây phút đó.(ảnh BPSOS)Ngồi trong lớp học mà ḷng tôi lâng lâng niềm vui. Tưởng như sống lại thời c̣n cắp sách đến trường, có bàn ghế, có bảng, có thầy giáo, cô giáo, có bạn bè. Tôi cảm giác tâm hồn như trẻ lại, quên hẳn mái tóc đă đổi màu muối tiêu và quên bẵng tuổi đời đă bảy mươi cái xuân xanh.

Mỗi ngày đến lớp tôi phải đứng chờ xe buưt. Thời tiết có khi quá nóng, có lúc th́ quá lạnh, có ngày mưa gió, có ngày nắng gắt; dù thời tiết như thế nào tôi vẫn quyết tâm tới lớp. Tôi thích học lắm. Nhiều khi ở nhà trông cháu cho con hay trong những ngày tháng rảnh rỗi về Việt Nam thăm gia đ́nh, tôi vẫn cố gắng nghe bài học qua CD, học hết một trăm câu lịch sử Hoa Kỳ trong đề thi nhập tịch.

Thầy cô ai nấy cũng đều dễ thương và rất nhiệt t́nh. Họ có nhiều cách giảng dạy rất hay, vui nhộn, có tổ chức, và đơn giản khiến học viên rất dễ tiếp thu. Họ c̣n khuyến khích tinh thần thi đua học hỏi của học viên bằng cách chia ra từng đội tham gia nhiều tṛ chơi đoán chữ, t́m chữ, trả lời câu hỏi, câu nào khó th́ được nhiều điểm, câu dễ th́ ít điểm hơn, v.v. Ngoài ra các thầy cô c̣n sắp xếp dạy kèm cho từng học viên sắp sửa đi thi hầu giúp họ làm quen với không khí pḥng thi, giúp họ giảm bớt áp lực và hồi hộp, nắm vững được cách trả lời cho từng câu hỏi trong đề thi. Nhờ vậy mà trong ṿng một năm kể từ khi BPSOS mở lớp luyện thi quốc tịch đầu tiên đến nay đă có trên 75 học viên đậu thi nhập quốc tịch.

Đến nay, tôi đă thuộc và nắm vững phần lịch sử Hoa Kỳ và những câu hỏi trong mẫu N400, nhưng v́ chưa đủ điều kiện nộp đơn nên tạm thời phải gác lại. Mặc dù đă nắm vững được bài thi, nhưng tôi vẫn tự động viên ḿnh cố gắng tiếp tục đi học đều  v́ sợ nếu nghỉ học th́ sẽ quên hết. Tuổi già rất dễ mau quên.
Cách đây không lâu cô Jannette đă mời được bà Rosa Ramirez, nhân viên của Sở Di Trú, đến lớp học để tŕnh bày về thể thức thi. Trong buổi trao đổi, bà Rosa Ramirez đă giúp cho học viên biết thêm nhiều điều thật hữu ích. Bà cho biết: Hăy cố gắng học và phải hiểu nghĩa của từng câu hỏi trong mẫu N400. Bà đă giúp cho hai học viên sắp đến ngày đi thi thực tập trả lời tất cả các câu hỏi khi phỏng vấn. Ngoài ra bà c̣n tặng cho chúng tôi nhiều tài liệu giúp ích rất nhiều trong việc học tập.

Tôi muốn nói lên ḷng biết ơn tự đáy ḷng tôi đến các thầy cô đă giúp cho chúng tôi học được ngôn ngữ bản xứ, giúp chúng tôi thi nhập tịch Hoa Kỳ. Xin chân thành cảm ơn các giáo viên BPSOS và bà Rosa Ramirez.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, August 12 @ 16:54:32 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Phát Triển CĐTài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang