Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24761100
page views since June 01, 2005
MS97 - 08/10: Mỹ Hoá: Nỗi Lo Của Bậc Phụ Huynh

Phát Triển CĐ

Phụ Huynh Bị Sốc v́ Con Cái Bị "Mỹ Hóa" Quá Nhanh
Minh Công

Mỗi lần đi học về, bé Linh vẫy tay reo từ cổng "Hello mẹ", "Hello ba", "Hello bà". Cô bé có thể nói, đọc và viết tiếng Anh thông thạo, nhưng tiếng Việt th́ chỉ bập bẹ mấy câu.

Có lẽ nhiều gia đ́nh Việt Nam sinh sống tại Mỹ gặp trường hợp tương tự, nhất là gia đ́nh nào mà cả vợ lẫn chồng đều đi làm. Ngay từ khi các bé c̣n nhỏ, cha mẹ đă gởi các bé vào trung tâm giữ trẻ (daycare center) hoặc trường mầm non (pre-school). Các bé sử dụng tiếng Anh để tiếp xúc với thầy cô và bạn bè hàng ngày nên tiếng Anh của các bé rất lưu loát chỉ sau một thời gian ngắn. Khi về nhà, nhiều gia đ́nh lại khuyến khích bé rèn luyện thêm tiếng Anh để không thua kém bạn cùng trang lứa. Phần lớn con em người Việt khi nhập học lớp 1 đă nói tiếng Anh lưu loát và đọc, viết tiếng Anh giỏi ngang với trẻ em Mỹ. Tŕnh độ Việt ngữ của các em th́ ít khi bằng tŕnh độ Anh ngữ. Cha mẹ hay ông bà thường không nhận ra được hậu quả của việc tập trung quá mức vào việc rèn luyện tiếng Anh cho con cháu ḿnh cho đến khi đă quá trễ.Đa số các bậc cha mẹ Việt Nam tại Hoa Kỳ muốn các con được tiếp xúc với phương pháp học năng động, thoải mái của Mỹ, cũng như tiếp cận nền văn hóa đa sắc tộc. Họ cảm thấy tự hào v́ con em sớm có cách suy nghĩ độc lập, sống tự giác và dạn dĩ trong cuộc sống. Ai cũng nghĩ rằng tiếng Anh giỏi th́ con em có thể tiến thân mau hơn trong xă hội sau này. Tuy nhiên, càng lớn th́ con cái càng có biểu hiện "quá ṣng phẳng" trong quan hệ bạn bè hoặc họ hàng, thậm chí không nghe lời cha mẹ và thường xuyên tranh luận để bảo vệ ư của ḿnh. Đối với nhiều bậc cha mẹ, ông bà đă thấm nhuần nền văn hóa truyền thống, đây sẽ là một cú sốc rất lớn. Mối quan hệ giữa các thế hệ trong gia đ́nh cũng từ đó bị ảnh hưởng.

"Có thể, cháu bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lối sống tự do thể hiện bản thân của văn hóa Mỹ nên trước bất cứ chuyện ǵ, cháu cũng đ̣i hỏi sự b́nh đẳng và câu trả lời xác đáng từ người lớn. Nhiều lúc, tôi thấy sợ khi thấy con gái biểu hiện cứ như một người trưởng thành, ngang vai vế với cha mẹ", mẹ của bé Linh đă từng phải thốt lên như vậy về con gái cưng của ḿnh. Chị cũng lo sợ con gái đang học lớp 4 của ḿnh khi lớn lên sẽ quên đi những giá trị truyền thống văn hoá của dân tộc cũng như nề nếp sinh hoạt của gia đ́nh.

Chị cho biết thêm rằng bé Linh có thể kể ra vanh vách những nhân vật trong các show phim của Disney Network, biết rơ tên tuổi, sở thích của thành viên các ban nhạc trẻ (boy/girl bands) và có thể dành nhiều giờ lên mạng internet để coi Youtube, nhưng lại hoàn toàn mơ hồ về các giá trị, lễ nghi truyền thống trong gia đ́nh và xă hội theo văn hóa Việt. Các câu truyện cổ tích ông bà kể bị cháu chê là khó hiểu và thường xuyên hỏi ngược về những chi tiết truyện, dựa theo cách nghĩ mới. Bé càng ngày càng sử dụng nhiều tiếng Anh trong nhà và xa cách dần những ai chỉ biết tiếng Việt như ông bà nội ngoại.

Để thay đổi t́nh trạng trên, đích thân chị và gia đ́nh phải đi t́m mua rất nhiều sách truyện và đĩa nhạc thiếu nhi tiếng Việt để giúp bé Linh không quên ngôn ngữ và văn hóa Việt. Nỗi lo “quả chuối vàng”- những người Việt trẻ lớn lên ở hải ngoại bị mất gốc, hoàn toàn không biết ǵ về nến văn hóa hay tiếng Việt, và không có mối liên hệ t́nh cảm khắng khít với các thành viên trong gia đ́nh – trở thành một mối âu lo thực sự không chỉ với gia đ́nh bé Linh mà với rất nhiều gia đ́nh Việt hiện đang sinh sống tại hải ngoại.

Hiện nay, phần lớn các gia đ́nh có điều kiện đều muốn cho con học trường tư (private schools) xa nhà ngay từ khi c̣n nhỏ để trẻ tiếp cận với phương pháp học mới, phát huy tính sáng tạo và sử dụng ngoại ngữ đều. Tuy nhiên, một vấn đề đang khiến nhiều phụ huynh và nhà sư phạm lo lắng là khả năng nói tiếng Việt và cách ứng xử theo văn hóa truyền thống của trẻ nhỏ.

Để có thể cân bằng giữa việc ḥa nhập, phát triển và tiến thân trong xă hội, giữ ǵn truyền thống và bản sắc dân tộc, các bậc cha mẹ và ông bà nên chú trọng đến việc giáo dục song song bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh trong gia đ́nh. Chúng ta khuyến khích con em t́m ṭi và học hỏi tiếng bản địa, nhưng cũng cần đề ra những quy tắc để các bé tuân theo trong việc rèn luyện ngôn ngữ và văn hóa dân tộc. Ngoài ra, chúng ta phải theo dơi sát những thay đổi trong tâm lư của con em để uốn nắn kịp thời. Có điều kiện gửi con đi học ở trường tư th́ tốt v́ các cháu được tự do phát triển khả năng bản thân. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng con cái vẫn cần sự giáo dục và góp ư từ gia đ́nh.
Chưa có cuộc nghiên cứu nào kết luận rằng các em học nhiều ngoại ngữ là không tốt. Tuy nhiên, những phụ huynh nào muốn con em ḿnh thông thạo ngoại ngữ để sau này có thể hội nhập quốc tế mau mắn, th́ nên chăm cho con em ḿnh trau giồi ngôn ngữ mẹ đẻ ngay từ đầu. Có như vậy, các em mới thấy yêu quư văn hóa Việt và tiếng Việt hơn, và từ đó ḥa nhập, phát huy và vươn lên trong xă hội hiện đại tại Hoa Kỳ.

Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền kinh tế vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái.  Chương tŕnh này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia. Số chương tŕnh: 90FR0038.

Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương tŕnh RISE này.  Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

Posted on Thursday, July 22 @ 10:39:28 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang