Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24761306
page views since June 01, 2005
MS97 - 08/10: Bảo Vệ Nạn Nhân Của Đàn Áp Nhân Quyền

Tị Nạn

Văn Pḥng Trợ Giúp Người Tị Nạn Bắt Đầu Hoạt Động ở Thái Lan

 

Để bảo vệ quyền tị nạn của hàng trăm người Việt và một số sắc dân khác, ba tổ chức quốc tế hợp tác mở văn pḥng thường trực ở Thái Lan. Bắt đầu hoạt động vào tháng 4 vừa qua, trong ṿng 3 tháng văn pḥng này đă lập hồ sơ can thiệp cho khoảng 40 người xin tị nạn.

 

“Văn pḥng này rất cần thiết để tăng khả năng can thiệp cho số người Việt đang lánh nạn, nhất là trước t́nh trạng đàn áp leo thang ở Việt Nam và chính sách ngày càng khắt khe của Thái Lan,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.

 

Ông cùng với Ls. Lê Duy Phong, Phối Hợp Viên về Nhân Quyền và Công Lư Xă Hội của BPSOS, vừa đến Thái Lan trong chuyến công tác Á Châu. Ở Thái Lan, mục đích của phái đoàn là yểm trợ văn pḥng về tổ chức cũng như giới thiệu văn pḥng với các tổ chức bạn và một số cơ quan quốc tế, kể cả Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và bộ phận tị nạn của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ.

 

 

Ts. Thắng tiếp xúc người tị nạn, Bangkok, Thái Lan, 6/7/10 (ảnh BPSOS)Phái đoàn của BPSOS cũng đă tiếp xúc với nhiều chục người Việt và người Khmer Krom để nghiên cứu về hồ sơ xin tị nạn của họ.

 

Theo Ts. Thắng, CUTN/LHQ mới đây đă đáp ứng lời kêu gọi của BPSOS đối với một số trường hợp gặp nguy hiểm và đă giới thiệu họ với quốc gia đệ tạm để sớm được định cư.

 

“Họ gồm những người đă được hưởng quy chế tị nạn nhưng sự an nguy đang bị đe doạ bởi chính quyền Việt Nam,” Ts. Thắng cho biết.

 

T́nh trạng của họ tương tự như cô Vũ Phương Anh, một nạn nhân của t́nh trạng buôn lao động đă được CUTN/LHQ thừa nhận là người tị nạn ở Thái Lan. Cô đă từng nhiều lần là mục tiêu hăm doạ của nhân viên toà đại sứ Việt NamBangkok.

 

Trước sự kiện này, BPSOS đă yêu cầu CUTN/LHQ nhanh chóng giới thiệu cho Cô được sớm đi định cư. Ngày 7 tháng 7 vừa qua Cô Phương Anh đă lên đường đến Houston.

 

Ngoài người tị nạn Việt Nam, văn pḥng cũng đang phối hợp với một số tổ chức nhân quyền để lên tiếng bảo vệ cho trên 150 người tị nạn Hmong mà cuối năm ngoái đă bị chính phủ Thái Lan trục xuất về Lào bất chấp sự phàn đối rất mạnh mẽ của quốc tế, kể cả Hoa Kỳ. Gần đây, số người tị nạn kể trên đă trốn trở lại Thái Lan.

 

Văn pḥng trợ giúp người tị nạn ở Thái Lan là dự án chung của ba tổ chức: BPSOS, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế ở Đức, và People’s Empowerment Foundation ở Thái Lan.

 

“Trong nỗ lực bảo vệ cho người tị nạn, chúng tôi cũng hợp tác với nhiều tổ chức khác như là Asylum Access, Human Rights Watch, Jesuit Refugee Service, Bangkok Refugee Center, v.v.” Ts. Thắng tŕnh bày.

 

Theo Ông cho biết, ngân sách để tài trợ cho văn pḥng này hoàn toàn đến từ sự đóng góp cá nhân của những người Việt hảo tâm ở Hoa Kỳ. Ông kêu gọi đồng hương, nhất là hàng chục ngàn cựu tị nạn đă được sự hỗ trợ của BPSOS trước đây, tiếp tay duy tŕ hoạt động của văn pḥng này: “Người đi trước không quên người đi sau”.

 

Để đóng góp, xin gửi ngân phiếu về:

 

BPSOS/Refugees

PO Box 8065
Falls Church, VA 22041

 

  

 

 

 

Posted on Tuesday, July 13 @ 12:55:50 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn NgườiTị NạnTin Cập Nhật


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang