Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24760835
page views since June 01, 2005
MS97 - 08/10: Tha Thứ Cho Chính Ḿnh

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Có một câu chuyện kể rằng, sau khi đến miền đất mới, các vị sư phải tự xây dựng mọi thứ, kể cả ngôi chùa cho ḿnh trụ tŕ, họ mua đất, gạch, dụng cụ và bắt tay vào việc.

Một chú tiểu được trao việc xây một bức tường. Chú tập trung vào công việc, kiểm tra xem từng viên gạch đă thẳng và hàng gạch có ngay ngắn không. Dĩ nhiên công việc tiến triển chậm chạp v́ chú đặc biệt kỷ lưỡng, tuy nhiên, chú không lấy đó làm phiền ḷng bởi chú biết ḿnh sắp sửa xây xong bức tường đẹp đầu tiên trong đời. Cuối cùng, chú cũng hoàn thành công việc vào lúc hoàng hôn buông xuống. Đứng lui ra xa một chút để ngắm công tŕnh lao động của ḿnh, chú bỗng cảm thấy có ǵ đó đập vào mắt: mặc dù đă rất cẩn thận khi xây bức tường, nhưng vẫn có hai viên gạch bị đặt không ngay ngắn lắm... và điều tồi tệ nhất là hai viên gạch đó nằm ngay chính giữa bức tường, chúng như đôi mắt đang trừng trừng nh́n chú.Kể từ đó, mỗi khi du khách đến thăm ngôi chùa, chú tiểu đều dẫn họ đi khắp nơi, trừ đến chỗ bức tường mà chú xây dựng. Một hôm, có hai nhà sư đến tham quan ngôi chùa. Chú đă cố dẫn họ sang hướng khác nhưng hai người vẫn cứ nằng nặc đ̣i đến khu vực có bức tường do chính chú xây.
Một trong hai vị sư khi đứng trước công tŕnh ấy đă thốt lên: “Ôi, bức tường mới đẹp làm sao!” - “Hai vị nói thật chứ? Hai vị không thấy hai viên gạch xấu xí ngay giữa bức tường ư?”- Chú ngạc nhiên kêu lên. Vị sư già từ tốn đáp lại: “Có chứ, nhưng tôi cũng thấy hàn trăm viên gạch c̣n lại đă ghép thành một bức tường tuyệt vời làm sao!”

* * *

Quí vị và các bạn thân mến, đôi khi chúng ta quá nghiêm khắc với bản thân khi cứ luôn “gậm nhấm” những lỗi lầm ḿnh đă mắc, và cho rằng cả thế giới đều nhớ đến nó và quy trách nhiệm cho ta. Chúng ta đă hoàn toàn quên rằng đó chỉ là hai viên gạch “không được trật tự” giữa hàng trăm viên gạch khác đă được xây lên một cách hoàn hảo.

Tha thứ trước hết là tiến trừ khởi sự từ chính ḿnh. Học biết tha thứ cho chính ḿnh là bước khởi đầu quan trọng. V́ chỉ khi nhận ra ḿnh cũng là con người yếu đuối và lầm lỗi th́ chúng ta mới dễ dàng bao dung tha thứ cho người khác được. Làm sao chúng ta có thể tha thứ cho người khác được nếu chúng ta chưa có kinh nghiệm tha thứ cho chính ḿnh. Nhận ra con người của ḿnh thật đáng thương, nhận ra những giới hạn của ḿnh, nhận ra những thất bại trong nỗ lực cố gắng để sống đúng nhân phẩm con người; tất cả những điều này điều cần thiết trong tiến tŕnh học biết tha thứ. Thực vậy, khi nhận ra những giới hạn của ḿnh, chúng ta sẽ phần nào cảm thông những giới hạn của người khác. Kính thưa quí vị, đó chính là bước đầu để học tha thứ.

Hôm nay, tôi mời bạn hăy nh́n lại chính ḿnh. Hăy soi rọi vào bản thân ḿnh. Hăy can đảm  thừa nhận những bất toàn, yếu đuối của ḿnh. Và hăy nói với chính ḿnh: Cám ơn về những bất toàn này. Nhờ những bất toàn và yếu đuối này mà tôi hiểu hơn về thân phận con người, về chính tôi và về người khác.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, June 29 @ 12:27:47 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang