Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686739
page views since June 01, 2005
MS87 - 10/09: Hỏi Đáp Về Chương Trình Tái Tài Trợ

Phát Triển CĐ

Loan Hanlon

Tháng 2 năm nay, Tổng Thống Obama đã đưa ra 2 chương trình nhằm giúp ngân hàng và các nhà đầu tư địa ốc lớn nhất ở Hoa Kỳ (Fannie Mae và Freddie Mac) ổn định lại nền tài chánh của họ. Đồng thời chương trình này sẽ giúp hàng triệu chủ nhà tránh bị tịch thu nhà vì đang gặp khó khăn về tài chánh hoặc lãi suất mỗi tháng mỗi tăng dẫn đến trường hợp không còn khả năng trả tiền nhà.

Trước tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay, có rất nhiều người bị mất việc làm hoặc bị giảm giờ nơi làm việc dẫn đến khó khăn về tài chánh và khó kham nổi tiền nhà. Nhiều kẻ gian lợi dụng cơ hội hiếm có này để lường gạt lấy tiền của nhiều người với nhiều hứa hẹn nhưng rồi lại chẳng làm được gì để nhiều người phải chới với và lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Để giúp đồng hương hiểu rõ chi tiết hơn nhằm tránh rơi vào cạm bẫy của kẻ gian, chúng tôi xin trả lời những thắc mắc thường được nêu lên về chương trình thứ nhất, Chương Trình Tái Tài Trợ Nợ (Home Affordable Refinance Program (HARP). Chương Trình Trả Nổi Tiền Nhà (Home Affordable Modification Program (HAMP) sẽ được đăng vào kỳ sau.Tôi hiện đang trả tiền nhà đúng hạn hàng tháng. Chương trình tái tài trợ này sẽ giúp được gì cho tôi?

Đáp: Tất cả những ai hiện đang làm chủ một căn nhà mà đang trả tiền nợ nhà đúng hạn nhưng không thể tận dụng được lãi suất thấp hiện nay bởi vì trị giá căn nhà của mình bị giảm đi thì bây giờ có cơ hội để xin tái tài trợ. Qua chương trình này, 2 công ty đầu tư địa ốc lớn nhất của Mỹ sẽ đồng ý giúp những ai hội đủ điều kiện cho chương trình này nếu tiền nợ của họ thuộc về 2 công ty này.

Làm thế nào để biết được mình hội đủ điều kiện để xin tái tài trợ?

Đáp: Quý vị sẽ hội đủ điều kiện nếu:

- Nợ nhà của mình thuộc về Freddie Mac hoặc Fannie Mae;

- Khi làm đơn xin tái tài trợ, mình hiện phải trả tiền nhà hàng tháng đúng hạn. Đúng hạn ở đây nói chung là mình không có trả trễ tiền nhà trong vòng 30 ngày trong suốt 12 tháng qua. Nếu mình mua nhà chưa tới một năm thì phải trả tiền nhà đúng hạn hàng tháng trong suốt thời gian đó;

- Số tiền nợ mà mình còn thiếu cho món nợ thứ nhất không quá 125% của giá trị căn nhà hiện tại. Ví dụ cụ thể là nếu trị giá căn nhà của mình đang ở là 200,000 Mỹ Kim và hiện tại mình đang thiếu nợ ngân hàng đến 250,000 Mỹ Kim thì mình có thể nộp đơn vô chương trình này xin tái tài trợ hay còn gọi là “refinance”;

- Mình có khả năng trả tiền nhà hàng tháng với mức lãi mới;

- Tái tài trợ giúp mình có khả năng trả nợ nhà lâu dài hoặc ổn định lại nợ của mình

Làm thế nào để biết được việc tái tài trợ sẽ giúp mình có khả năng trả nợ nhà lâu dài hoặc ổn định lại món nợ của mình?

Ngân hàng của quý vị sẽ gởi cho quý vị một bản Ước Tính Thành Tâm (Good-Faith Estimate) và một bản Đạo Luật về Sự Thật Khi Cho Vay (Truth-in-Lending) sau khi quý vị nộp đơn. Trong 2 bản này, ngân hàng sẽ cho quý vị biết lãi suất mới là bao nhiêu, số tiền nhà phải trả hàng tháng là bao nhiêu, và tổng số tiền mà quý vị sẽ trả trong suốt thời gian trả nợ nhà là bao nhiêu. Quý vị nên so sánh những thông tin này với lãi suất và tiền trả hàng tháng hiện tại xem có sự khác biệt hoặc chênh lệch nhiều hay không. Nếu số tiền nhà hàng tháng mới cao hơn so với số tiền nợ nhà hiện tại hoặc không có lợi gì cho quý vị thì chương trình này không thích hợp với quý vị. Tuy nhiên, nếu đổi từ lãi suất không cố định (Adjustable Rate Mortgage) sang lãi suất cố định (fixed rate), hoặc đổi từ trả tiền lời cho tiền nhà hàng tháng sang lãi suất cố định cũng có thể tăng thêm ổn định kinh tế lâu dài. Ví dụ: xin tái tài trợ từ lãi suất không cố định với tiền lời thấp, hoặc nợ trả tiền lời cho nợ nhà sang lãi suất cố định có thể sẽ tăng số tiền nhà hàng tháng mà mình phải trả trong thời gian ngắn nhưng sẽ giúp cho mình có khả năng trả tiền nhà lâu dài trong tương lai.

Làm thế nào biết được nợ nhà của mình có thuộc về Fannie Mae hoặc Freddie Mac?

Quý vị nên gọi trực tiếp ngân hàng mà quý vị vay tiền mua nhà hoặc nơi mà quý vị viết ngân phiếu trả tiền nhà mỗi tháng để hỏi về chương trình này. Quý vị cũng có thể gọi cho Fannie Mae qua số điện thoại 1-800-7FANNIE hoặc Freddie Mac: 1-800-FREDDIE hoặc qua mạng tại www.fanniemae.com/loanlookupwww.freddiemac.com/mymortgage.

Tôi nợ tiền nhà nhiều hơn trị giá căn nhà của tôi, vậy tôi có hội đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình này hay không?

Nếu số nợ của quý vị không vượt quá 125% của trị giá căn nhà hiện đang ở thì quý vị sẽ hội đủ điều kiện vào chương trình này. Ví dụ: trị giá căn nhà là 200,000 Mỹ Kim và mình nợ 250,000 Mỹ Kim thì vẫn có cơ hội nộp đơn. Trị giá căn nhà quý vị đang ở sẽ được ngân hàng định giá sau khi quý vị nộp đơn xin tái tài trợ.

Tôi có 2 số nợ trong căn nhà đang ở: nợ 1 (first trust) và nợ 2 (second trust); vậy tôi có nộp đơn vào chương trình này được hay không?

Một hay hai nợ không quan trọng miễn sao số nợ thứ nhất không vượt quá 125% trị giá căn nhà đang ở. Tuy nhiên, nếu quý vị có 2 nợ thì ngân hàng thứ 2 phải đồng ý với ngân hàng thứ 1 rằng họ vẫn giữ vị trí là ngân hàng thứ hai (junior lien mortgage) thì đơn của quý vị mới được xét duyệt.

Chương trình này có giúp tôi giảm tiền nhà hàng tháng không?

Mục đích của chương trình này là cung cấp cho những người chủ nhà có tín dụng tốt và luôn trả tiền nhà đúng hạn một cơ hội để xin tái tài trợ nợ mới với tiền nhà mà họ có khả năng trả hôm nay và lâu dài trong tương lai.
Những ai mà hiện chỉ trả tiền lời cho số nợ của mình với lãi suất rất thấp thì sẽ không thấy tiền nhà giảm xuống nếu đơn được chấp thuận trong chương trình xin tái tài trợ với lãi suất cố định.

Lãi suất sẽ là bao nhiêu?

Lãi suất sẽ dựa theo thị trường vào thời điểm mà quý vị nộp đơn cho ngân hàng.

Làm cách nào nộp đơn xin tái tài trợ nợ nhà?

Quý vị nên gọi trực tiếp cho ngân hàng của mình và hỏi về thủ tục nộp đơn cho chương trình này. Quý vị có thể tìm số điện thoại của ngân hàng trên hóa đơn nợ nhà hàng tháng mà quý vị nhận được. Nên kiên nhẫn chờ đợi khi gọi ngân hàng của mình bởi vì hiện tại có rất nhiều ngân hàng đang thực hiện chương trình và số khách hàng gọi ngày càng gia tăng.

Cần có những giấy tờ gì?

Quý vị nên có những giấy tờ sau đây trước khi gọi cho ngân hàng của mình:

- Thu nhập hàng tháng (lưu ý rằng thu nhập trước khi trừ thuế) của những người vay nợ bao gồm cùi check lãnh lương hàng tuần hoặc hàng tháng

- Giấy khai thuế của năm gần nhất

- Thông tin liên quan đến nợ thứ 2 của căn nhà

- Số tiền hiện có trong ngân hàng và số tiền nợ phải trả hàng tháng cho các hãng tín dụng bao gồm tiền xe, tiền học, tiền tín dụng, v.v.

Mấy tháng nay tôi không trả tiền nhà, vậy tôi có nộp đơn vào chương trình xin tái tài trợ này được hay không?

Không. Những ai mà hiện không trả tiền nhà hoặc trả trể tiền nhà quá 30 ngày trong 12 tháng qua đều không hội đủ điều kiện. Quý vị nên liên lạc với ngân hàng của mình để hỏi về “Chương Trình Trả Nổi Tiền Nhà (Home Affordable Modification Program (HAMP)) xem mình có hội đủ điều kiện hay không.

Chương trình này sẽ kéo dài bao lâu?

Đáp: Chương trình này sẽ hết hạn vào ngày 10 tháng 6 năm 2010. Quý vị phải nhận được giấy chấp thuận của nhà băng trước hoặc ngay trong ngày hôm đó.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, October 01 @ 10:22:32 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang