Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27883734
page views since June 01, 2005
MS86 - 09/09: Hội Việt Lai Kentucky: Hy Vọng Đang Lên

Tin Sinh Hoạt

Nguyễn Thúy Loan

Anh chị em Việt lai Kentucky đã dự tính từ đầu năm nay sẽ tổ chức buổi họp mặt lần đầu tiên để ra mắt cộng đồng địa phương trong một ngày gần đây, nhưng vì trận bão tuyết thình lình thổi đến nên đành phải hoãn lại. Mục đích của buổi họp mặt này là quy tụ anh chị em lai để tạo thêm tình đoàn kết và tìm sự ủng hộ của cộng đồng Việt và Mỹ để vận động nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tuy chưa bao giờ làm những việc tổ chức hội họp hay lên sân khấu trình diễn nhưng anh chị em đã mạnh dạn tình nguyện nhận công việc rồi phân công lẫn nhau. Hai tháng trước ngày tổ chức, anh chị em đã tích cực gặp nhau hàng tuần để bàn thảo xem sẽ thực hiện buổi họp này như thế nào và chia sẻ công việc cho nhau ra sao để có được một buổi họp có kết quả tốt. Mặc dù đã có ông Paul - một nhà giáo về hưu, và ông Maurice và Will - cựu quân nhân Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, đến họp với anh chị em để tìm cách giúp đỡ, nhưng anh chị em vẫn hồi hộp và hy vọng cho việc tổ chức buổi họp này được thành công.Còn các con của anh chị em, cũng lần đầu tiên được lập nhóm “Trẻ Đoàn Kết” rất hăng say tập dợt nhảy múa để chờ ngày lên sân khấu biểu diễn, và hy vọng sau này sẽ hòa nhập với giới trẻ của cộng đồng Việt cùng múa hát trong các dịp lễ hội khác. Như thế mới đúng nghĩa của tên gọi Trẻ Đoàn Kết.

Thế rồi dự tính này cũng đã trở thành hiện thực. Buổi hội họp và đêm văn nghệ Tình Lai đầu tiên đã diễn ra vào ngày 26 tháng 7 năm 2009 vừa qua với nhiều ý nghĩa đặc biệt lắm.

Lời kêu gọi ủng hộ của anh chị em đã được cộng đồng Việt và Mỹ đáp ứng nồng nhiệt bằng nhiều cách: Các vị lãnh đạo của các đoàn thể tôn giáo, cộng đồng Việt và khách Hoa kỳ đã nói lên lòng ủng hộ thiết thực của họ. Đó là Đại Đức Thích Thanh Quang - chùa Phước Hậu, Đại Đức Thích Đồng Tiến cùng ban trị sự chùa Từ Ân, Linh Mục Ngô Đình Chính cùng đại diện Hội Đồng Giáo Xứ St. John Vianney, Ông Nguyễn Văn Đang và phu nhân - Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Hội Cao Niên Việt Louisville, Bà Trần Văn- Địa Ốc. Các Ông Bà Mary-Pilly, Pat-Ray cùng với cháu, các Bà Helen Lang - Crane House, Susan, Sandra và Barbara cũng đến tham dự buổi họp này.

Sau lễ chào quốc kỳ là phút mặc niệm; tiếp theo là lời cầu nguyện của hai nhà thuyết giảng Revia và Joyce thuộc Hội Thánh Cơ Đốc đã đem giá trị linh thiêng cho buổi họp ngày hôm đó. Ngoài ra, còn có ông Dennis Cunningham, cha của anh trưởng ban tổ chức, từ tiểu bang khác về để dự buổi họp quan trọng này. Khi đứng trên sân khấu, ông đã tha thiết kêu gọi cộng đồng Việt và Mỹ giúp đỡ anh chị em lai trong việc vận động quốc tịch Hoa Kỳ.

Cách đây 2 năm, chính ông đã cùng anh chị em này đi gặp Thị Trưởng Louisville và Dân Biểu John Yarmuth để xin cho những người con này được nhập quốc tịch vì có cha là công dân Hoa Kỳ. Bên cạnh đó còn có ông Maurice, một cựu quân nhân có tấm lòng nhân ái và rộng lượng đã ủng hộ tài chánh nhiều lần cho những buổi vận động kêu gọi này, đến hội trường ngay từ buổi sáng để cùng với ban tổ chức sắp xếp và trang trí cho buổi tổ chức được khang trang và long trọng. Ông không ngần ngại làm bất cứ việc gì khi anh chị em nhờ đến và còn ở lại cho đến tối khuya.

Điểm đáng chú ý nữa là viên chức của Phòng Thống Kê Dân Số, đã đến giúp anh chị em hiểu biết thêm tin tức về chương trình kiểm kê dân số của chính phủ trong năm 2010 tới đây.

Buổi văn nghệ Tình Lai đã diễn ra rất sinh động với sự ủng hộ nhiệt tình của hai ca sĩ Quốc Anh, Thành Tâm, và sự đóng góp tài nghệ của anh chị em địa phương đã làm cho không khí thêm sôi nổi và đem hy vọng và niềm vui cho mọi người.

Tuy đây là lần đầu tiên nhóm “Trẻ Đoàn Kết” lên sân khấu biểu diễn nhưng đã thu hút được nhiều sự chú ý và hoan nghênh nhiệt liệt của mọi người. Kế đến là cô bé xíu dễ thương McKenzie trình diễn bài hát Con Cò Bé Bé bằng tiếng Việt làm quý khán thính giả phải ngạc nhiên và khâm phục.

Ca sĩ Quốc Anh có tài dí dỏm làm không khí hội trường thêm vui nhộn đã thu hút khán thính giả cùng hòa nhịp hát chung với anh. Đặc biệt hơn nữa là ca khúc “Những Mảnh Đời Rách Nát” do chính tác giả Quốc Anh sáng tác và trình diễn còn được nhạc sĩ Thành Long “Lục Huyền Cầm” phổ cổ nhạc, và cũng qua ngón đàn cổ nhạc điêu luyện của nhạc sĩ Thành Long cho Kim Nhung trình bày.

Thành Tâm, người đã cùng với Hoàng Thanh thực hiện bộ phim “Những Mảnh Đời Rách Nát”, với mục đích kêu gọi sự giúp đỡ của quý đồng hương, anh chị em lai đang sinh sống tại Hoa Kỳ ủng hộ và đóng góp để trợ giúp anh chị em lai kém may mắn còn sót lại bên quê mẹ Việt Nam. Điểm nổi bật nhất là một số anh chị em lai Kentucky trên quê cha Hoa Kỳ xuất hiện trong bộ phim này đã cương quyết nói lên lời bênh vực anh chị em bên quê mẹ và quyên góp tiền mà chính Thành Tâm và Hoàng Thanh đã đem về Việt Nam trao tận tay anh chị em. Phải chăng đây là cơ duyên mà Thành Tâm hôm nay được trực tiếp gặp gỡ anh chị em lai Kentucky?

Chuyến về Kentucky lần đầu tiên này của Thành Tâm, ngoài mục cống hiến tài năng ca nhạc để giúp vui, còn thực hiện lời nói của mình hồi đầu năm, khi được phỏng vấn qua điện thoại về việc nhập quốc tịch Hoa Kỳ cho anh chị em lai: “Thành Tâm nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của anh chị em lai và quý đồng hương nên quyết định năm nay đứng ra đảm trách việc vận động nhập quốc tịch cho anh chị em. Đây là việc cần phải làm vì danh dự và quyền con người của chúng ta bị lãng quên. Chúng ta phải cùng nhau kiên nhẫn đến cùng, quyết tẩy sạch vết bùn nhơ bị bôi nhọ: Những người con mà cả hai quê mẹ và cha không công nhận”. (Trích đăng trên báo Mạch Sống số 80, tháng 3, năm 2009). Lý do thúc đẩy Thành Tâm bước vào việc vận động nhập quốc tịch để anh chị em tìm lại thế đứng trong xã hội quê cha và có tiếng nói với chính phủ Hoa kỳ. Lời kêu gọi của anh đã được anh chị em lai cùng quý đồng hương Việt và Mỹ hưởng ứng nhiệt liệt và ký vào thư yêu cầu Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển tiếp tay vận động.

Bài diễn văn sau đây của anh trưởng ban tổ chức, Hà Cunningham, đã mang đủ ý nghĩa của buổi văn nghệ Tình Lai.

Xin kính chào quý đồng hương cùng tất cả anh chị em,

Được sự đồng ý của anh chị em Việt lai Kentucky, tôi xin đại diện ban tổ chức hân hoan chào mừng và cảm ơn quý lãnh đạo các đoàn thể tôn giáo, xã hội cùng toàn thể quý đồng hương, đã dành thời giờ quý báu đến dự buổi họp mặt của anh chị em Việt lai hôm nay. Đặc biệt trong buổi họp mặt này, có sự hiện diện của các vị lãnh đạo tinh thần và xã hội cùng một số khách người Mỹ. Đó là một vinh dự rất lớn cho anh chị em Việt lai.

Đây là lần đầu tiên Hội Việt lai Kentucky tổ chức họp mặt có văn nghệ, tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của hai ca sĩ Quốc Anh và Thành Tâm từ phương xa California và Minnesota về để ủng hộ Hội Việt Lai Kentucky thêm vững mạnh. Tôi xin gửi đến các bậc cha mẹ, chú, bác, quý đồng hương cùng toàn thể anh chị em lời chúc sức khỏe và đoàn kết. Trước khi bước vào chương trình, tôi xin có đôi lời gởi đến anh chị em Việt lai trên đất cha.

Hỡi anh chị em Việt lai thân yêu! Chúng ta đến sống ở thành phố Louisville và các vùng lân cận; tuy chưa hoạt động rộng rãi được như những anh chị em ở các tiểu bang khác, nhưng tình đoàn kết và thương yêu của anh chị em và của cộng đồng người Việt Louisville thật bao la. Đó chính là niềm hãnh diện cho cộng đồng nói chung và cho anh chị em Việt lai nói riêng.

Chúng ta rất cần tình đoàn kết, yêu thương, không phân biệt sang hèn hay nghèo khó, để cùng nhau nhìn về phía trước, tạo mọi điều kiện để làm vẻ vang cho hội Việt lai trên đất cha mình, nêu gương sáng cho con cháu chúng ta, để sau này chúng nhận thức được sự đoàn kết của các bậc cha mẹ và của cộng đồng người Việt. Chúng ta cần sự đoàn kết, để có thể cùng nhau vận động nhập quốc tịch nơi quê cha thân yêu. Việc này chỉ có thể làm được khi chúng ta có một hội đoàn vững mạnh; rồi từ đó, bắc nhịp cầu đến với anh chị em Việt lai ở các tiểu bang khác trên toàn đất cha. Tinh thần đoàn kết của chúng ta, cùng với sự ủng hộ của các cơ quan đoàn thể Việt và Mỹ, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được niềm vui.

Anh chị em thân yêu!

Chúng ta sinh ra đã thiếu tình cha VÌ CUỘC CHIẾN... Nay ta đã khôn lớn và khi còn ở quê mẹ Việt Nam, ai cũng mơ ước được trở về quê cha đầy hứa hẹn. Ngày nay, chúng ta đã toại nguyện, nhưng vẫn còn một số anh chị em của chúng ta còn lại nơi quê mẹ, cũng rất muốn được về quê cha. Chúng ta tuy ở trên đất cha mà vẫn chưa được quyền làm con; đó là chúng ta vẫn chưa được nhập quốc tịch của cha. Chúng ta đang bị lãng quên ngay trên đất cha của mình. Anh chị em chúng ta hôm nay có một sự nghiệp vững vàng nhưng chưa có chỗ đứng của mình trên đất cha. Anh chị em hãy cùng nhau góp sức để tìm lại quyền làm con trên đất cha thân yêu. Tình đoàn kết yêu thương của chúng ta và sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng Việt Kentucky là niềm hy vọng, là điểm tựa cho chúng ta và con cháu chúng ta sau này...

Một lần nữa, hội Việt lai Kentucky xin chân thành cảm ơn các đoàn thể tôn giáo, xã hội, quý đồng hương và anh chị em.

Chân thành cảm ơn,
Hà Cunningham

Không kinh nghiệm nhưng văn nghệ không bán vé vào cửa. Chưa kinh nghiệm, mọi sự coi như bắt đầu từ con số không; thế mà anh chị em thực hiện được là do sự ủng hộ nhiệt tình của quý đồng hương Việt và Mỹ dành riêng cho anh chị em lai.

Chương trình đã hết nhưng cuộc vui chưa tàn, anh chị em lại đón Quốc Anh và Thành Tâm về nhà trưởng ban tổ chức để tiếp tục chuyện trò. Đây là cơ hội quý báu để anh chị em có thời gian biểu lộ tình thân thương, cùng lãnh nhận lời nhắn nhủ của người anh tinh thần Quốc Anh, đã dùng tài năng văn nghệ để tâm tình với anh chị em lai qua những ca khúc tình lai thấm đượm tình người; cũng như với Thành Tâm, anh chị em có dịp hiểu Thành Tâm hơn, người đã tự nguyện dành một phần của lòng mình cho anh chị em lai cùng cảnh ngộ.

Một tuần sau buổi họp mặt đó, anh chị em lại xum họp quây quần bên nhau để tổng kết, lắng nghe những ý kiến của nhau và của những người tham dự để rút tỉa nhiều kinh nghiệm cho những buổi họp mặt trong tương lai được tốt đẹp và thành công hơn. Buổi tổng kết này cũng có Ông Maurice đến dự. Ông đã chân tình nêu lên những nhận xét của chính ông để giúp anh chị em lai Kentucky tiến triển hơn trong tương lai và anh chị em đã sẵn sàng ghi nhận.

Chương Trình Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng (NEST) tại Louisville được Văn Phòng Tái Định Cư cho Người Tỵ Nạn tài trợ ngân khoản số 90RE0135.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, August 27 @ 10:39:04 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang