Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27897827
page views since June 01, 2005
MS87 - 10/09: Sau Bão Ike: Đồng Hương Còn Gặp Khó Khăn

Cứu Trợ Thiên Tai

Ngọc Huỳnh và Cassady
Phỏng theo lời tường trình của Điều Hợp Viên Cứu Trợ, Cô Nguyễn Kim Thuỷ

Ngày 6 tháng 8 – Trong một buổi tiếp cận cộng đồng ở vùng Port Arthur, tôi được một người thợ nail giới thiệu đến giúp cho một cặp vợ chồng cao niên sống cách đó không xa. Cặp vợ chồng đứng tuổi này đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi lại đời sống sau thiên tai, nhưng họ không có một ai để nhờ vã, và khốn nổi một điều là họ không nói được tiếng Anh. Nguồn thu nhập duy nhất của họ hiện nay là tiền SSI. Nhà họ không có bão hiểm. Tiếc thay khi nộp đơn lên FEMA để xin trợ giúp thì họ đã bị từ chối, vì mức độ hư hại của căn nhà họ không đủ nặng do đó không đủ tiêu chuẩn để nhận sự trợ giúp của FEMA.Người vợ mang chứng bệnh lãng trí, cho nên người chồng phải lo toan mọi việc từ trong ra ngoài. Ngoài ra, họ còn phải chăm sóc đứa cháu tật nguyền của mình mới vừa tròn 2 tuổi; đứa bé đã bị mất một bàn tay và một bàn chân. Hầu như lúc nào đứa bé đáng thương kia cũng thu mình trong căn phòng bé nhỏ của mình.

Khi bước vào nhà, tôi đã cảm thấy mùi mốc bay sộc tới. Không cần mất công tìm kiếm, tôi cũng có thể thấy rõ phần lớn trần nhà đều bị ẩm mốc. Trần nhà rất cũ kỹ, có nhiều nơi dột rất nặng. Quan sát một hồi tôi có cảm tưởng như trần nhà sắp sửa đổ sập xuống. Vào đến nhà bếp thì tôi cảm thấy choáng ngộp với hơi nóng tích tụ hằng giờ. Cái nóng còn khắc nghiệt và khó chịu. Vì thế, cửa bếp lúc nào cũng phải đóng kín để cản hơi nóng lùa ra phòng khách.

Máy nước nóng của họ đã bị hỏng khi bão đến. Từ khi bão đến giờ họ phải tự mình đun nước sôi và chế vào bồn để tắm. Tủ lạnh thì lúc chạy lúc không. Nếu ngưng chạy, Ông P phải đập vào nó vài cái cho đến khi nó hoạt động trở lại. Chắc có lẽ máy đã bị lỏng mạch điện ở đâu đó.

Ngày chúng tôi đến nhà ông P để lấy giấy tờ cần thiết để làm đơn thì phát hiện ra ngày đó chính là ngày sinh nhật lần thứ 2 của đứa cháu của họ. Vợ chồng ông P cũng không nhớ hôm ấy là ngày sinh nhất của cháu ông cho đến khi chúng tôi chỉ ra ngày sinh của đứa bé ghi trên tấm thẻ medicaid. Toán điều hợp viên cứu trợ chúng tôi rất mong có thể giúp đỡ họ được phần nào, vì thế chúng tôi quyết định quyên góp tả em bé và vật dụng vệ sinh. Khi thấy giấy tờ hồ sơ quan trọng của họ vứt vải khắp nơi, chúng tôi quyết định tặng họ một gập giấy có nhiều ngăn để họ lưu trữ các giấy tờ quan trọng cho ngăn nắp.

Để giúp họ giải quyết các nhu cầu hiện tại, chúng tôi đã liên lạc văn phòng Catholic Charities ở Beaumont để lấy hẹn. Vì biết rằng ông P không thể lái xe trên đường cao tốc và ông cần thông dịch viên, nên tôi đã đích thân chở ông P đi và đồng thời làm thông dịch viên cho ông. Với sự trợ giúp nhiệt tình của Catholic Charities, ông P đã nhận được gift card trị giá $1,000.00 dùng để mua máy nước nóng, tủ lạnh, và máy lạnh tại tiệm Lowe’s.

Ngoài ra, qua việc quyên góp từ những nhà hảo tâm, chúng tôi đã xin được một cây quạt máy cho họ để đặt ở nhà bếp. Nhu cầu của ông P không chỉ đơn giản có thế. Hiện hay, gia đình ông P đang cần sự hỗ trợ để tu sửa lại trần nhà và mái nhà, và tôi đang giúp ông nộp đơn xin Nehemiah’s Vision trợ giúp.

Ông P nói chúng tôi đã giúp gia đình ông ấy rất nhiều, và thật lòng cảm kích những gì chúng tôi đã làm cho họ. Riêng tôi cảm thấy giúp được họ là một niềm vui.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, August 24 @ 13:56:46 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by ngochuynh


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang