Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26818297
page views since June 01, 2005
MS86 - 09/09: Té Ngă Do Sử Dụng Thang Di Động Không Đúng

An Toàn Lao Động

Phan Hiến

Những trường hợp xảy ra

Dưới đây là một vài trường hợp té rớt đă được Cơ Quan Quản Lư An Toàn Lao Động và Nghề Nghiệp (OSHA) của Hoa Kỳ điều tra. Từ đó cho thấy có những hoạt động dường như vô hại nhưng có thể gây hậu quả chết người nếu dùng thang không đúng cách.  Có ba trường hợp tiêu biểu, đúng hơn là ba tai nạn thường xảy ra mà chúng tôi muốn tŕnh bày để quư vị lưu ư.

1) Một người leo lên mái nhà để quét dọn máng xối.  Anh dùng một cái thang tựa cao 10 feet và đặt nó dựa vào một mái nhà cao 9 feet.  Khi anh bước xuống, thang trượt lùi làm anh rớt xuống đất và bị thương nặng ở đầu và vai.  Mặc dù các bậc thang có khả năng chống trơn trượt, nhưng thang được sử dụng không đúng cách, tức là đỉnh thang không cao hơn mái nhà 3 feet theo sự đề nghị của cơ quan OSHA.  Kết quả dẫn đến thang trượt lùi và sập xuống khi anh cố gắng leo xuống.

Dùng thang không đúng cách. Đầu thang không phải là nơi đặt chân.2) Một trường hợp khác xảy ra cho một công nhân bảo tŕ làm việc tại một trường học. Một ngày nọ, anh cần thay những bóng đèn bị hư.  Anh dùng một thang xếp cao 6 feet để thay những bóng đèn cao 12 feet.  V́ thang quá lùn nên anh ta phải đứng trên 2 nấc thang trên cùng của thang xếp để sửa đèn.  Sau 5 đến 7 phút làm việc, anh đột nhiên bị mất thăng bằng và bị ngă từ trên cao xuống.  Kết quả là anh té xuống nền xi măng và bị găy tay.  Phải mất hơn 3 tháng để điều trị tay anh cho lành lặn lại.  Nguyên nhân dẫn đến tai nạn rủi ro này là do anh đứng làm việc trên 2 nấc thang trên cùng của thang xếp, một điều mà cơ quan OSHA khuyên chúng ta không nên làm.

3) Một tai nạn khác nữa xảy ra cho một công nhân sơn nhà.  Anh ta đứng trên một thang xếp cao 6 feet để sơn những bức tường trong garage cao 10 feet.  Sau một vài giờ làm việc cực nhọc, anh cảm thấy choáng váng và hơi mệt.  Tuy nhiên, anh cũng ráng cố gắng sơn cho xong nhà.  Sau một vài phút, do đứng trên thang hơn cao, anh bị mất thăng bằng và bị trược chân té ngă và bị thương rất nặng. 

Ba trường hợp trên chỉ là vài tai nạn điển h́nh do không dùng thang đúng cách.  Tuy nhiên, những tai nạn này có thể tránh được nếu chúng ta biết sử dụng thang đúng cách.  Thật vậy, thang di động là một dụng cụ mà nhiều người thường dùng đến khi làm việc tại hăng hoặc ở tại tư gia.  Tuy nhiên, nếu dùng thang không cẩn thận và không đúng cách sẽ dẫn đến những tai nạn rủi ro trên.  Theo thống kê của OSHA tại North Carolina th́ hàng năm có gần 25,000 trường hợp bị thương và vài chục công nhân tử vong do bị té ngă từ thang và cầu thang.  Gần một nữa phải xin nghỉ việc v́ bị thương quá nặng và không có khả năng đi làm lại được.  Điều này chứng tỏ rằng dùng thang không đúng cách có thể dẫn đến tử vong hoặc bị thương nặng và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau này. 
Tôi có bị nguy hiểm không?

Quư vị có nguy cơ bị té ngă rất cao và dẫn đến thương tích nếu không biết đặt thang đúng cách khi dùng.  Trong suốt thời gian quư vị đứng trên thang để làm việc, chân thang có thể chuyển dịch và trượt ra ngoài vị trí hỗ trợ của nó và dẫn đến ngă sóng xoài cả người lẫn thang. Quư vị cũng có thể bị mất thăng bằng khi leo lên thang và leo xuống thang nếu nó không được đặt một cách vững chắc, hoặc trên một bề mặt ghồ ghề nào đó.  Té từ trên thang cao xuống có thể dẫn đến bong gân, găy chân, găy tay, tử vong, v.v.

Làm sao tôi tránh được nguy hiểm?

Những đề nghị sau đây của cơ quan OSHA sẽ giúp quư vị ngăn ngừa tai nạn té ngă khi làm việc ở trên thang:

1. Đặt thang sao cho đỉnh thang phải cao hơn bậc thềm bước lên ít nhất là 3 feet.  Điều này sẽ giúp người công nhân dễ dàng vịn vào thang để leo xuống đồng thời tránh nguy cơ thang bị thụt lùi và sập xuống.

2. Phải buộc hai bên thanh vịn vào nơi tựa cho chắc chắn và dùng một thiết bị để buộc chặt thang lại nếu đỉnh thang không thể cao hơn bậc thềm 3 feet.  Ở HomeDepot, họ có bán một thanh h́nh chữ U làm bằng nhôm hoặc bằng nhựa fiber, có hai đầu bằng cao su.  Thanh này có chức năng giữ chặt cái thang vào bờ tường, không làm nó nghiêng qua nghiêng lại.  V́ thế, rất an toàn cho cho việc leo lên mái nhà hoặc lên những tường cao.

3. Bảo đảm trọng lượng mang theo khi leo lên thang không làm thang trượt ra ngoài điểm tựa.

4. Trước khi dùng, nên kiểm tra thang thật kỹ xem nấc thang, bậc thang, tay vịn và bộ phận khóa của thang xếp có bị nứt hoặc gẫy hay không.

5. Không mang theo nhiều đồ đạc lên thang nặng hơn sức chịu của nó.  Khi leo lên hoặc leo xuống, ít nhất một tay phải vịn vào thang.  Có nhiều trường hợp người công nhân mất thăng bằng v́ hai tay bận khiêng những vật liệu hoặc dụng cụ khác.  Đây là một trong những lỗi lầm lớn gây ra té ngă rất nhiều.

6. Chỉ nên sử dụng những loại thang được thiết kế đúng theo qui định của OSHA.

An Toàn Khi Sử Dụng Thang Di Động - Những Qui Định của OSHA

Cơ quan OSHA đưa ra những qui định (gọi là standards) đặc biệt sau đây về việc sử dụng thang di động để bảo đảm an toàn cho công nhân:

1. Tải trọng của thang

Những loại thang di động như thang xếp và thang tựa phải có khả năng chịu được ít nhất 4 lần trọng lượng tối đa cần tải, trừ những loại thang làm bằng sắt hay bằng nhựa fiber có chức năng chịu đựng sức nặng lớn, loại này phải có khả năng chịu được gấp 3.3 lần trọng lượng tối đa cần tải.

2. Góc độ đặt thang

Đa số mọi người không biết cách đặt thang tựa theo một góc độ sao cho an toàn.  OSHA đưa ra những đề nghị sau đây để giúp chúng ta pḥng tránh những té ngă có thể ngăn ngừa được trong việc sử dụng thang:

a. Cần đặt theo một góc độ để cho chiều dài từ góc tường đến chân thang bằng 1/4 chiều cao từ điểm tựa thang xuống mặt đất. Với góc độ này, quư vị sẽ thấy cái thang trở nên thăng bằng và vững chắc hơn.

b. Trường hợp nếu dùng thang gỗ tự làm, góc độ để đặt thang là 1/8.  Đặt theo góc độ này sẽ giảm đi sức nặng áp đặt vào những chỗ nối của thang v́ chúng không mạnh bằng những loại thang được sản xuất được bán trên thị trường.

3. Bậc thang

a. Những bậc thang phải song song, cân đối và cách đều nhau khi được trải ra để sử dụng.  Những nấc thang phải cách đều nhau từ 10 đến 14 inches.

b. Đối với những loại thang nối, khoảng cách giữa những bậc thang dưới đáy phải từ 8-18 inches, và c̣n phần nối phía trên th́ phải cách nhau 6-12 inches.

c. Những bậc thang phải đủ rộng và có độ ma sát cao để chống trơn trượt.

4. Trơn trượt

a. Thang không được dính dầu, mỡ, sơn và không có nguy cơ gây trơn trượt nào khác.  Quư vị cũng nên cẩn thận với những đôi giày thể thao khi leo thang v́ đế của những đôi giày này rất trơn. 

b. Thang gỗ không được phủ bằng sơn đục để dễ nhận thấy chỗ nứt nẻ

Chương tŕnh An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp được tài trợ bởi Occupational Safety Health Administration (OSHA). Số chương tŕnh:  SH-18792-09-60-F-51.

 

Posted on Tuesday, August 11 @ 14:54:14 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by ngochuynh


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang