Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22967076
page views since June 01, 2005
Cảnh Giác Về Công Ty XKLĐ Ở Việt Nam

Chống Buôn Người

Liên Minh CAMSA Cnh Giác Mt S Công Ty Môi Gii

Hôm nay Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) công bố trang mạng internet với mục đích cảnh giác người Việt trong nước về các công ty xuất khẩu lao động với thành tích lường gạt hay thái độ tắc trách.

Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên của CAMSA, phần lớn thông tin về các công ty này là từ các hồ sơ mà CAMSA đă can thiệp trong hơn một năm qua.

“Hiện nay chúng tôi đă có thông tin về 20 công ty xuất khẩu lao động cần cảnh giác mà chúng tôi sẽ tuần tự đưa lên mạng điện tử”, Ts. Thắng phát biểu.

Ts. Thắng đang chia sẻ với DB Ed Royce các tấm h́nh của CAMSA
về 
hồ sơ buôn người, 07/23/24 (ảnh CAMSA) Hiện nay ở Việt Nam có hơn 150 công ty xuất khẩu lao động, tên chính thức là doanh nghiệp dịch vụ, được phép tuyển dụng và đưa người đi lao động ở nước ngoài. Các công ty này nhiều khi thành lập chi nhánh để hoạt động ở các vùng khác nhau và sử dụng hệ thống “c̣”, những cá nhân hoạt động riêng lẻ, để đi vào các vùng sâu tuyển người.

Nhiều công ty đă vi phạm trầm trọng luật về tuyển và đưa người đi lao động ngoài nước. Chẳng hạn có nhiều công nhân đă phải trả tiền phí trước khi kư hợp đồng, khi mà Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chuyển thẳng tiền công nhân vay mượn cho công ty xuất khẩu lao động để trả tiền phí dù công nhân chưa đặt bút kư hợp đồng.  Trong nhiều trường hợp, công nhân không được đọc bản hợp đồng và cũng không được giữ một bản sao. Nhiều lên máy bay rồi công nhân bị bắt phải kư một hợp đồng khác, gọi là hợp đồng ỀngoạiỂ, với những điều khoản rất khác so với hợp đồng kư trong nước (hợp đồng nội); lúc ấy công nhân không có cách nào khác hơn là nhắm mắt đưa chân và kư dù biết là thiệt tḥi cho ḿnh.

Lại cũng có những trường hợp công nhân ghi danh đi lao động ở một quốc gia nhưng ngày ra phi trường mới vỡ lẽ là bị đưa đi một quốc gia khác; họ không có quyền thoái thác mà phải tiếp tục lên đường đi nước ngoài lao động. Cũng có người không hề có tên trong danh sách đă được công ty đưa đi lao động.

“Đó là chưa kể thái độ tắc trách của nhiều công ty xuất khẩu lao động. Khi công nhân lâm nạn và gọi về công ty cầu cứu, th́ công ty tảng lờ, không giải quyết”, Ts. Thắng giải thích.

Theo Ông, có khi c̣n tệ hại hơn. Trong một số trường hợp mà CAMSA can thiệp, công ty xuất khẩu lao động đă đứng về phe chủ sử dụng lao động và hăm doạ, chửi rủa và tung tin thất thiệt để triệt hạ uy tín của công nhân thay v́ bênh vực cho họ.

Cũng theo Ông, trang mạng của CAMSA sẽ có phần tiếng Anh để cảnh giác các công ty ngoại quốc hăy tránh xa những công ty tuyển người bê bối ở Việt Nam. Trong một số trường hợp do CAMSA can thiệp công ty ngoại quốc đă phải bồi thường cho công nhân v́ trách nhiệm liên đới mặc dù các công ty này không trực tiếp lường gạt công nhân. Theo Ts. Thắng cho biết, tính đến nay qua sự can thiệp của CAMSA 5 công ty ngoại quốc đă phải bồi thường xấp xỉ một triệu Mỹ kim cho công nhân.

“Nếu bị cả công nhân lẫn công ty ngoại quốc tẩy chay, th́ công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam sẽ tăng rủi ro phá sản,” Ts. Thắng nhận định.

Bằng gọng ḱm kinh tế này, Ông hy vọng sẽ áp lực các công ty xuất khẩu lao động phải thay đổi cách hành sử và hoạt động nếu muốn tiếp tục hoạt động doanh nghiệp.

Ngoài ra, Ông cho biết là Liên Minh CAMSA đă chuyển hồ sơ về các công ty môi giới cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để theo dơi.

Ts. Thắng kêu gọi cộng đồng Việt tiếp tay phổ biến trang mạng này đến đồng bào trong nước để giúp họ tránh bị tiền mất tật mang.

Thông tin về các công ty xuất khẩu lao động được đặt ở trang mạng camsa-coalition.org dưới phần “Công Ty Môi Giới”, mục “Hồ sơ vi phạm” và mục “Hồ sơ khiếu nại.”

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA trong tiếng Anh, thành lập đầu năm 2008. Liên Minh CAMSA hiện gồm năm tổ chức: UBCNVB, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041
- USA

 

 

Posted on Tuesday, July 28 @ 18:38:54 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang