Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22982976
page views since June 01, 2005
Uỷ Hội Nhân Quyền Quốc Hội: VN là CPC

Tin Tức Thời Sự

Uỷ Hội Nhân Quyền Hoa Kỳ: Đưa Việt Nam Vào Danh Sách CPC

 

Hoa Thịnh Đốn 23/07/09 - Tại buổi điều trần đầu tiên của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos về Việt Nam, các vị dân biểu cũng như ban thuyết tŕnh đều nhận định rằng  Việt Nam đáng ở trong danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt, tức CPC, v́ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng.

 

Sau phần mở đầu của Dân Biểu James McGovern, Đồng Chủ Tịch của Uỷ Hội, Dân Biểu Cao Quang Ánh bày tỏ mối quan tâm về cuộc đàn áp nhân quyền và tôn giáo ngày càng gia tăng ở Việt Nam.

 

Sau khi được hưởng quy chế quan hệ mậu dịch b́nh thường thường trực với Hoa Kỳ, Việt Nam đă đi lùi về nhân quyền và tự do tôn giáo. Tôi sẽ làm việc với các đồng viện để đưa Việt Nam vào danh sách CPC nhằm thúc đẩy sự chuyển hướng về dân chủ và nhân quyền ở quốc gia này, DB Ánh phát biểu.

 

 

Ban thuyết tŕnh: Ông Michael Cromartie, Ts. Sophie Richardson, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, 23/07/09 (ảnh BPSOS)Buổi điều trần đặc biệt quan tâm đến những cuộc đàn áp vừa xẩy ra. DB Christopher Smith, một tiếng nói mạnh mẽ ở Quốc Hội cho nhân quyền ở Việt Nam trong hơn một thập niên qua, báo động về vụ công an vừa mới đánh đập và bắt bớ giáo dân Công Giáo ở Giáo Phận Tam Toà, thuộc Toà Giám Mục Vinh.

 

DB Ed Royce trưng dẫn bức h́nh chụp phóng lớn của MS Nguyễn Công Chính sau khi bị công an đánh chảy máu mặt và sưng mắt. Ông giải thích, Tấm h́nh này mô tả t́nh trạng tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

 

Ban thuyết tŕnh, gồm ba chuyên gia về t́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam, xoáy vào các khia cạnh khác nhau của cuộc đàn áp tôn giáo đang diễn ra và ngày càng leo thang.

 

Ông Michael Cromartie, Phó Chủ Tịch của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, tường tŕnh về chuyến quan sát Việt Nam vào tháng 5 vừa qua. Ông cho biết phái đoàn của Uỷ Hội đă tiếp xúc với LM Nguyễn Văn Lư, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Đại Lăo Hoà Thượng Thích Quảng Độ, và một số mục sư Tin Lành thuộc dân tộc thiểu số; một thành viên của phái đoàn sau đó đă tiếp xúc với một số sư Khmer Krom đang lánh nạn ở một quốc gia láng giềng. Ông Cromartie ca ngợi tinh thần cũng cảm của những người này dù trước sự đàn áp thô bạo.

 

Ts. Sophie Richardson, đặc trách bộ phận Á Châu của tổ chức Human Rights Watch, giải thích về lập luận nguỵ biện của Việt Nam rằng những người tu hành và tín đồ bị bắt là do hoạt động chính trị chứ không phải v́ tôn giáo. Bà kêu gọi chính phủ Obama có thái độ nhất quán đối với Việt Nam:

 

Buổi đối thoại hàng năm giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về nhân quyền hiện nay hoàn toàn vô ích. Muốn có hiệu quả, mọi bộ phận chính quyền Hoa Kỳ cần nêu vấn đề nhân quyền trong mọi tiếp xúc với Việt Nam về trao đổi mậu dịch, quốc pḥng, ngoại giao.”

 

Trả lời câu hỏi của DB Royce về t́nh trạng của nguời dân tộc thiểu số Tây Nguyên, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và cũng là đồng sáng lập viên Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, đề nghị Hoa Kỳ cần đo lường thực tâm của Việt Nam qua các chuẩn mực cụ thể. Ông nêu ra những trường hợp vi phạm cụ thể với danh sách của các hội thánh Tin Lành tư gia ở Thượng Du Bắc Phần mà đến nay vẫn không được công khai hoạt động và danh sách trên một trăm tín hữu Tin Lành người dân tộc Tây Nguyên hiện c̣n ở trong tù mà tổ chức của Ông đă phối kiểm. Ông cũng nêu lên sự đàn áp dă man đối với các Phật tử người Khmer Krom ở Miền Tây.

 

“Tổ chức của chúng tôi phát hành bản phúc tŕnh hàng năm về t́nh h́nh ở Việt Nam, với bản cập nhật mỗi ba tháng; chúng tôi theo dơi rất sát t́nh h́nh nhân quyền ở quốc gia này. Tuy nhiên các cuộc phỏng vấn gần đây của chúng tôi với những người Khmer Krom và người dân tộc Tây Nguyên mới đến Thái Lan lánh nạn cho thấy rằng t́nh trạng vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo ở các vùng xa vùng sâu kinh khủng hơn tôi nghĩ,” Ông nhận định.

 

Mọi vị dân biểu tham gia buổi điều trần đều ủng hộ lời kêu gọi của DB Cao Quang Ánh là cần đưa Việt Nam vào danh sách CPC. Các vị dân biểu này gồm có Christopher Smith, McGovern, Ed Royce, Joe Pits, Zoe Lofgren, Frank Wolf, và Loretta Sanchez.

 

Nữ DB Sanchez cho biết trong buổi tiếp xúc với Ngoại Trưởng Hilary Clinton mới đây bà đă dành nhiều thời gian để nêu t́nh trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam và kêu gọi Bộ Ngoại Giao đưa Việt Nam vào danh sách CPC.

 

Riêng DB Wolf c̣n kêu gọi phải triệu hồi Đại Sứ Michael Michalak v́ ông ta rất tệ trong việc thúc đẩy các vấn đề nhận quyền ở Việt Nam mà chỉ chú tâm đến mậu dịch. DB Wolf nhắc đến việc ông đại sứ này, tại buổi tiếp xúc mới đây ở Orange County, đă thách thức cộng đồng Việt kêu gọi Tổng Thống Obama triệu hồi ông ta.

 

“Cộng đồng Việt ở khắp Hoa Kỳ cần tỏ thái độ và đ̣i triệu hồi vị đại sứ quá tệ này.” DB Wofl kêu gọi.

 

Ngoài phần nhân quyền và tự do tôn giáo, Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos c̣n quan tâm đến t́nh trạng buôn người từ Việt Nam sang các quốc gia khác, một vấn đề được Ts. Thắng thuyết tŕnh.

 

Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos mới được Quốc Hội thành lập để nâng cao các vấn đề nhân quyền đối với các thành viên Quốc Hội. Gốc Do Thái và tị nạn từ Hung Gia Lợi, DB Lantos đă là tiếng nói lương tâm cho vấn đề nhân quyền trong nhiều thập niên qua; Ông qua đời năm ngoái.
Posted on Saturday, July 25 @ 11:48:10 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang