Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22967136
page views since June 01, 2005
MS85 - 08/09: Tập Hợp Cộng Đồng

Quan Điểm

Để Đáp Ứng Những Nhu Cầu Của Người Dân Trong Cộng Đồng

 

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

 

Người Việt ở Hoa Kỳ có nhiều nhu cầu chưa được thoả đáng, trong khi tài năng dư dật có sẵn trong cộng đồng lại chưa được sử dụng đúng mức để đáp ứng các nhu cầu ấy. Một yếu tố dẫn đến và kéo dài t́nh trạng này là mức tập hợp cộng đồng c̣n yếu.

 

Tập hợp cộng đồng, tiếng Anh là community organizing, là quy tŕnh tổ chức từng nhóm người lại quanh một vấn đề quan tâm chung. Nhóm người ấy có thể chỉ lỏng lẻo như một hội ái hữu, hoặc vững chăi như một cơ quan thiện nguyện với hàng ngũ nhân viên và ngân sách. Xă hội Hoa Kỳ phong phú nhờ những tập hợp như vậy--hiện có khoảng 1.6 triệu tổ chức được chính phủ liên bang công nhận là tổ chức phi lợi nhuận, với ngân sách hàng năm từ vài ngàn lên đến vài chục tỉ đô la.Cộng đồng Việt rất thưa thớt những tổ chức như vậy. Không những thế, một số lớn tổ chức hiện có lại chỉ tập trung vào các vấn đề nhân đạo hay nhân quyền ỏ Việt Nam. Đấy là những vấn đề quan trọng, nhưng những vấn dề của người Việt ngay tại Hoa Kỳ cũng quan trọng không kém th́ lại chưa được quan tâm đúng mức. Một cuộc thăm ḍ gần đây của BPSOS cho thấy vấn đề học Anh ngữ, nhập tịch, gia cư, t́m việc, sức khoẻ, giáo dục trẻ em là nhũng nhu cầu được nhắc đến nhiều. Số tổ chức trong cộng đồng Việt quan tâm đến các vấn đề này c̣n rất lèo tèo; các chương tŕnh gây quỹ tài trợ cho những dự án nhắm vào các nhu cầu ấy hầu như không có.

 

Điều may mắn là ngày càng có nhiều người Việt, nhất là giới trẻ, có rất nhiều năng lực, khả năng, và kinh nghiệm trong các lănh vực kể trên. Hơn một thế hệ đă trôi qua từ khi người Việt bắt đầu đến Hoa Kỳ định cư; một lớp trẻ đă ra đời, lớn lên và tạo sự nghiệp ở xă hội này. Họ rất thông thạo, giỏi giang và nhiều kinh nghiệm trong guồng máy xă hội Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ có kiến thức chuyên môn trong từng lănh vực nhu cầu. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là, làm sao để “mai mối” giữa năng lực ấy và nhu cầu của cộng đồng?

 

Trước hết chúng ta phải tạo ư thức nơi họ về những nhu cầu của các cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ. V́ quen xông xáo trong cộng đồng chính mạch, những người có năng lực nhất lại thường là những người ít hiểu biết nhất về chính cộng đồng thiểu số của họ. Ư thức là điểm khởi đầu cần thiết cho mọi hành động.

 

Kế đến chúng ta phải tạo cơ hội để họ đến với nhau quanh từng vấn đề một--những người có kinh nghiệm luật th́ giúp đồng hương về nhập tịch, những người có kinh nghiệm y th́ giúp về sức khoẻ, những người có kinh nghiệm tài chánh th́ giúp giới tiểu thương… Những nhóm như vậy, để duy tŕ hoạt động, sẽ cần sự hỗ trợ đắc lực của cộng đồng, kể cả về tài chánh, thông tin, nhân lực.

 

Cuối cùng, chúng ta cần giúp cho những nhóm ấy, sau vài năm hoạt động, trở thành tổ chức chính thức, có cấu trúc, có ngân sách, có nhân viên--các hoạt động phải trường tồn th́ mới tăng hiệu quả v́ quá tŕnh tích luỹ kinh nghiệm đ̣i hỏi thời gian. 


Cách đây mười năm, BPSOS thiết lập mô h́nh gồm ba bước tập hợp cộng đồng ấy. Đến nay chúng tôi đă hỗ trợ cho trên 50 nhóm và tổ chức lớn nhỏ ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Tổ chức mới đây nhất là Pḥng Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt Toàn Quốc, quy tụ nhiều giới chuyên gia và thương gia trẻ. Con số 50 nghe th́ nhiều nhưng thực ra không thấm vào đâu. Nếu so với mức độ trung b́nh của Hoa Kỳ là cứ 200 người dân lại có một tổ chức phi lợi nhuận chính thức hoạt động th́ chúng ta cần tổng cộng 7,500 tổ chức.

 

Do đó chúng tôi thiết tha kêu gọi những ai lo lắng cho tiền đồ của cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ cho vài mươi năm tới đây th́ xin góp phần ḿnh vào nỗ lực tập hợp cộng đồng, bằng cách nâng cao ư thức của những người chung quanh, đóng góp tài chánh cho những hoạt động phục vụ cộng đồng, t́nh nguyện với các tổ chức sẵn có, hoặc đứng ra thành lập những tổ chức mới quanh các vấn đề của cộng đồng.

 

Khi chúng ta có một cộng đồng vững mạnh th́ nó cũng sẽ tự động trở thành hậu phương xứng đáng cho việc xây dựng một Việt Nam tương lai.

Posted on Sunday, July 19 @ 14:46:37 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang