Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22967030
page views since June 01, 2005
Thúc Đẩy Nhân Quyền Trong Khối ASEAN

Tin Tức Thời Sự

Indonesia Thúc Đẩy Nhân Quyền Trong Khối ASEAN

Bản Tin BPSOS

 

Một tuần trứơc buổi họp của khối ASEAN để chuẩn duyệt những quy tắc về nhân quyền, Indonesia (Nam Dương) chính thức kêu gọi biện pháp chế tài đối với quốc gia thành viên vi phạm.

 

Phát ngôn viên Teuku Faizasyah của Bộ Ngoại Giao Indonesia cho biết, “chúng tôi muốn cơ cấu nhân quyền tương lai của ASEAN sẽ không chỉ là một học viện làm công tác giáo dục về nhân quyền.


 

Ts. Thắng và cựu Đại Sứ Rees họp tại Trung Tâm Quốc Tế Về Quản Trị An Ninh của Đại Học HELP, Kuala Lumpur, Malaysia, 29/06/09 (ảnh CAMSA)Theo Ông Faizasyah, cơ cấu này cần có thực quyền để theo dơi và điều tra những vi phạm nhân quyền cũng như có biện pháp chế tài khi xảy ra vi phạm. Lời tuyên bố này báo hiệu tư thế của Indonesia tại buổi họp sắp tới đây giữa các bộ trưởng của các quốc gia trong khối ASEAN, tổ chức tại Phuket, Thái Lan, ngày 16-23 tháng 7. Tại đây một ban soạn thảo gồm các giới chức chính quyền cao cấp sẽ tŕnh bày bản thảo về những quy tắc hoạt động của cơ cấu nhân quyền, dự trù bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2009.

 

Trong bức thư đề ngày 22 tháng 6 gởi ban soạn thảo, 176 tổ chức ngoài chính phủ kêu gọi ấn định thực quyền cho cơ cấu nhân quyền, gồm có quyền tham quan, nhận các báo cáo vi phạm nhân quyền, điều tra, và kiểm tra t́nh trạng nhân quyền. Bức thư cũng đề nghị mời các chuyên gia độc lập vào trong cơ cấu nhân quyền nhằm bảo đảm tính khách quan và uy tín cho cơ cấu.

 

Hiến Chương ASEAN, được kư ngày 20 tháng 11, 2007 tại Tân Gia Ba, ấn định việc thành lập cơ cấu nhân quyền để giúp phát triển và bảo vệ nhân quyền trong toàn khối. Một ban soạn thảo quy tắc hoạt động được thành lập sau đó, gồm các giới chức cao cấp của các quốc gia thành viên; riêng Thái Lan th́ cử Giáo Sư Vitit Muntarbhorn làm đại diện, thay v́ một giới chức chính quyền. Ban soạn thảo này phải hoàn tất văn bản về quy tắc nội trong tháng 7 này.

 

Theo phát ngôn viên Faizasyah, nếu buổi họp tới đây tại Phuket không đạt được sự đồng thuận về bản quy tắc th́ có thể triển hạn việc soạn thảo thêm một thời gian.

 

“Sẽ không dễ để thuyết phục các đối tác ASEAN, Ông nói. Tôi biết rằng không phải quốc gia ASEAN nào cũng tiến bộ về nhân quyền. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ không ngăn cản việc đưa những yếu tố tiến bộ vào trong cơ chế nhân quyền cho toàn vùng.”

 

Trong chuyến công tác gần đây ở Thái Lan và Mă Lai, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng và cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees đại diện cho BPSOS và CAMSA để họp với Diễn Đàn Á Châu, một tập hợp của các tổ chức ngoài chính phủ, về vấn đề nhân quyền trong khối ASEAN. Khối liên kết này là tác giả của bức thư gởi cho ban soạn thảo quy tắc.

 

“Việc thành lập cơ cấu nhân quyền ASEAN là con dao hai lưỡi. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển nhân quyền trong vùng. Nó cũng có thể trở thành tấm b́nh phong che chắn cho những quốc gia vi phạm nhân quyền, Ts. Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.

 

Theo Ông, hiện nay đồng minh của Indonesia trong việc thúc đẩy nhân quyền mới chỉ có Phi Luật Tân. Các tổ chức nhân quyền đang vận động thêm chính phủ Thái Lan. Đối nghịch lại là các quốc gia thiếu dân chủ như Miến Điện, Cambốt, Lào, và Việt Nam. Việt Nam sẽ là chủ tịch đầu tiên của cơ cấu nhân quyền. 

 

Tổ chức BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) có thành tích hoạt động gần 30 năm ở Đông Nam Á qua các cuộc vớt người ngoài biển, qua chương tŕnh Trợ Giúp Pháp Lư Cho Thuyền Nhân Việt Nam (LAVAS), và gần đây qua chương tŕnh chống buôn người và bảo vệ tị nạn. Từ đầu năm 2008 CAMSA (Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu), mà BPSOS là thành viên sáng lập, đă hoạt động thường trực ở Mă Lai. Trong sáu tháng qua, BPSOS đă cử bốn phái đoàn đến Đông Nam Á để can thiệp cho các trường hợp người Việt xin tị nạn. Cả hai tổ chức BPSOS và CAMSA đứng tên trong văn thư của 176 tổ chức ngoài chính phủ.

 

Cựu Đại Sứ Rees trước khi về hưu đă từng là chánh án, giáo sư đại học luật, cố vấn trưởng của Sở Di Trú Liên Bang, tham mưu trưởng của tiểu ban nhân quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ, Đại Sứ Đông Timor, và phụ tá thứ trưởng Bộ Ngoại Giao đặc trách các vấn đề xă hội và nhân đạo. Ông đă góp phần soạn ngôn ngữ cho các đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người, và Nhân Quyền Cho Việt Nam.  Ông hiện là Cố Vấn Cao Cấp về các Dự Án Quốc Tế của BPSOS.

 

Giáo Sư Muntarbhorn, thành viên độc nhất của ban soạn thảo không phải là giới chức chính quyền, trước đây đă từng lên tiếng bảo vệ cho thuyền nhân Việt Nam trước chính sách đẩy tàu ra biển và thanh lọc bất công của các quốc gia trong vùng.

Posted on Sunday, July 12 @ 09:49:00 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang