Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812169
page views since June 01, 2005
Can Thiệp Hiệu Quả Cho Công Nhân

Chống Buôn Người

CAMSA Giải Quyết Cho Trên 50 Lao Động Việt Ở Mă Lai

 

Qua sự phối hợp trong ngoài nhịp nhàng, Liên Minh CAMSA vừa giải quyết ổn thoả cho trên 50 công nhân Việt lao động tại một hăng đúc kim loại ở Bang Selangor, Mă Lai.

 

Tại buổi họp ngày 29 tháng 6 với phái đoàn của Liên Minh CAMSA đến từ Hoa Kỳ và đại diện cũng như luật sư của Văn Pḥng Hỗ Trợ Công Nhân Việt Nam (VPHTCNVN) ở Mă Lai, ban giám đốc của công ty Spektra Alucast đồng ư trả lương đầy đủ cho công nhân, bồi thường những thiệt hại gây ra cho công nhân, và giúp hồi hương những ai muốn về nước.

 

 

Ts. Thắng và Đại Sứ Rees tiếp xúc với công nhân Spektra Alucast, 29/06/09 (ảnh CAMSA)Số công nhân này đă đóng những khoản tiền lớn cho các công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam như Hantech và Solgimexco để được đi Mă Lai làm việc. Công ty Spektra Alucast đă cử người đến tận Việt Nam để tuyển công nhân.  Phần lớn các công nhân được tuyển đă đến Mă Lai trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2007. Họ được hứa hẹn đồng lương là 18.5 Ringgits cho một ngày 8 tiếng. Tuy nhiên từ tháng 7 năm 2008 họ không được trả lương nữa. Giấy thông hành làm việc của họ hết hạn cũng không được Spektra Alucast gia hạn. 

 

Cuối năm 2008 có 8 công nhân về nước và 14 người tiếp tục đi làm. Số c̣n lại quyết tâm về nước với điều kiện phải được trả đầy đủ phần lương c̣n thiếu; từ 10 tháng nay họ tiếp tục sống tại căn nhà trọ của công ty nhưng không nhận được một đồng thu nhập nào. Họ phải sống nương tựa vào ḷng tốt của người bản xứ, nhất là một hội thánh Tin Lành ở gần đấy. Ngoài ra có 4 công nhân đă bỏ công ty và hiện nay không biết ở đâu.

 

Tại buổi họp với phái đoàn CAMSA, Ông Too Choon Hua, Giám Đốc Điều Hành của Spektra Alucast, hứa sẽ hợp tác với những yêu cầu của phái đoàn và kêu gọi sự thông cảm. Ông giải thích rằng Ông mới đầu tư vào công ty và nhận chức vụ này để khôi phục hoạt động của công ty. Ông cho biết là tháng 8 năm 2008 công ty bị mất nhiều hợp đồng do ảnh hưởng của nền kinh tế suy thoái và thu nhập do đó bị giảm sút 70%. Chính v́ thế mà công ty đă không có khả năng trả lương cho công nhân trong suốt thời gian qua.

 

Đại diện cho các công nhân bị ảnh hưởng, Luật Sư Daniel Lo nhắc nhở rằng các công nhân mắc số tiền nợ rất lớn ở Việt Nam và nếu không có thu nhập th́ có thể mất nhà, mất ruộng đất; công ty cũng phải thông cảm với khó khăn đó của công nhân.

 

Tại buổi họp trước đó với 30 công nhân trong căn nhà trọ của công ty, phái đoàn đă được lắng nghe cảnh ngộ khốn cùng của họ.

 

Từ ngày làm việc đến giờ, em chưa hề gửi được đồng nào về trả nợ, anh Nguyễn Văn Khiên, một trong những công nhân, tâm sự.

 

Trước khi kết thúc buổi họp, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, yêu cầu công ty Spektra Alucast trả cho mọi công nhân đầy đủ các khoản lương trả thiếu, bồi thường cho công nhân v́ sa thải họ trước thời hạn hợp đồng, gia hạn chiếu khán cho những công nhân tiếp tục làm việc, và trang trải mọi chi phí hồi hương cho những công nhân muốn về nước. Đặc biệt, Ts. Thắng cũng yêu cầu công ty bồi thường cho một công nhân bị đứt một bàn tay do tai nạn lao động và đă bị hồi hương. Công ty Spektra Alucast hứa sẽ tuân thủ những yêu cầu này.

 

Đại diện phái đoàn, Ts. Thắng yêu cầu phải có thời hạn để thực hiện mỗi điểm hứa hẹn v́ trước đây, khi nhận được văn thư của Ls. Lo, công ty Spektra Alucast đă từng hứa trả lương đầy đủ cho công nhân và hồi hương những ai muốn về nước, nhưng rồi không giữ lời. Các thời điểm này gồm có: lập tức gia hạn chiếu khán làm việc cho mọi công nhân đang làm việc, trả lương tháng 4 cho công nhân vào thứ Sáu 3 tháng 7, trả tất cả phần lương c̣n thiếu cho công nhân không trễ hơn ngày 15 tháng 7, và hồi hương mọi công nhân muốn về nước không trễ hơn ngày 25 tháng 7. Về việc bồi thường, Spektra Alucast hứa sẽ gửi bản đề nghị về mức độ và thể thức bồi thường vào ngày 15 tháng 7.

 

Sau khi rời Spektra Alucast, phái đoàn trở lại gặp công nhân để thông báo kết quả buổi họp. Anh Khiên đại diện các anh em công nhân cảm ơn sự can thiệp của CAMSA cũng như VPHTCNVN.

 

Qua ngày hôm sau Spektra Alucast gửi cho Ls. Lo giấy tờ chứng minh là đă nộp đơn để gia hạn chiếu khán làm việc cho công nhân. Ngày 3 tháng 7, các công nhân cho biết đă nhận được lương tháng 4. CAMSA tiếp tục theo dơi việc thực hiện các điểm hứa hẹn c̣n lại của công ty Spektra Alucast.

 

Các công ty xuất khẩu lao động đă đưa số công nhân Việt sang Mă Lai làm việc cho hăng Spektra Alucast gồm có: Công Ty Hợp Tác QuốcTế (COCECOC) ở Nghệ An, Trung Tâm Tư Vấn Công Nghệ đào Tạo và Xuất Nhập Khâu (Hantech) ở Hà Nội, và Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Sơn La (SOLGIMEX JSC).

 

Đến từ Hoa Kỳ ngoài Ts. Thắng c̣n có cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, hiện là Cố Vấn Cao Cấp về các Dự Án Quốc Tế của BPSOS. Trước đây Đại Sứ Rees là người góp phần soạn thảo luật chống buôn người của Hoa Kỳ.

 

Văn Pḥng Hỗ Trợ Công Nhân Việt Nam do Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA trong tiếng Anh, phối hợp với tổ chức Tenaganita ở Malaysia thành lập đầu n ăm 2008. Liên Minh CAMSA hiện gồm bốn tổ chức: UBCNVB, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức). Trong chưa đầy một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho khoảng 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041
- USA

===

Đọc thêm

 

Làm Sao Để Bài Trừ Nạn Buôn Người Ở Việt Nam?

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1920

 

CAMSA làm thay đổi cách nh́n của Mă Lai

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1919

 

 

CAMSA Phát Triển Đến Thủ Đô Malaysia

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1781

 

 

CAMSA Giải Quyết Cho Trên 50 Lao Động Việt Ở Mă Lai

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1640

 

Posted on Wednesday, July 08 @ 15:30:52 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang