Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736697
page views since June 01, 2005
MS83 - 06/09: Kỷ Niệm 30 tháng 4

Truyện Ngắn

Câu Chuyện Của Cô Giáo Việt Nam Tỵ Nạn

Lê Mộng Hoàng

Tôi sinh ra tại một thành phố nhỏ mang tên Hội An, thuộc miền Trung nước Việt Nam. Ba Mẹ tôi đều là nhà giáo; chị Cả của tôi, các em tôi và tôi cũng đều dạy học. Tôi là giáo sư trường trung học trước năm 1975. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân tại Đại Học Đà Lạt năm 1966, tôi trở về quê cũ và dạy học cùng trường với ba tôi. Từ năm 1966 đến 1969, nhiều học sinh lớp 11 và lớp 12 của tôi đă chết hoặc mất tích. Có vài em rời ghế nhà trường để gia nhập quân đội Việt Nam Cộng Ḥa, sau đó th́ tôi nghe tin các em đă tử thương! Đối với tôi đây là giai đoạn kinh khủng và đau buồn lắm! Mỗi đêm khi nghe tiếng súng hoặc tiếng đại pháo “canh nông” gia đ́nh tôi phải thức giấc và chạy vội xuống hầm trú ẩn.Tôi lấy chồng năm 1969 và trở thành giáo viên trường trung học dạy con em của Cảnh Sát viên v́ chồng tôi đang dạy tại trường Cao Đẳng Quốc Pḥng ở Sài G̣n. Năm 1970 tôi sinh con gái đầu ḷng, nhưng chỉ 4 tháng sau th́ ba cháu qua đời sau một tai nạn xe trên đường đi công tác từ Sài G̣n đến Biên Ḥa, một lộ tŕnh ngắn chỉ có hai dặm (2 miles.) Tôi bị khủng hoảng tâm thần v́ sự ra đi đột ngột của chồng. Tôi mất hết niềm hy vọng, nghị lực và ngay cả ước muốn sống c̣n!

Tôi mất ngủ suốt nhiều tháng, rồi nhiều năm. Tại trường Trung học nơi tôi đang dạy, mỗi khi tôi giảng bài có liên quan đến hạnh phúc gia đ́nh hoặc t́nh yêu, tôi không cầm được nước mắt. Tôi khóc c̣n học tṛ của tôi th́ cười.
Để giữ cho khỏi mất quân b́nh, tôi cố gắng làm nhiều việc để luôn bận rộn. Ban ngày tôi dạy ở trường công lập, buổi chiều tôi dạy ở trường tư thục và ban đêm tôi đi học ban cao học về văn chương Việt Nam. Tôi làm việc 16 tiếng mỗi ngày để kiếm tiền nuôi con và em trai và các em gái của tôi đang sống chung nhà với tôi và theo học tại Đại Học Sài G̣n.

Rồi th́ xảy ra biến cố chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa bị sụp đổ. Ba Mẹ tôi muốn tôi đi vượt biển v́ có tin đồn rằng Thương Phế Binh Cộng Sản sẽ ép buộc những góa phụ như tôi phải lấy họ, nếu không tôi sẽ bị đi tù “cải tạo” v́ tôi đă làm giáo sư cho trường dạy con em Cảnh Sát viên. V́ thế, ngày 28 tháng 4 năm 1975 con gái đầu của tôi Lina và tôi đă may mắn trốn thoát cùng với gia đ́nh người chị bên chồng tôi để đến Fort Chaffee, Arkansas. Khi máy bay cất cánh khỏi thành phố Sài G̣n, mọi người trên chuyến bay đều khóc! Chúng tôi ai ai cũng nghỉ rằng ḿnh sẽ chẳng bao giờ nh́n lại được Sài G̣n nữa! Nỗi buồn mất nước, mất phong tục văn hóa và mất gia đ́nh thân yêu đè nặng trong tim tôi ngay cả khi tôi đến nước Mỹ và bắt đầu cuộc sống mới với bé Lina bốn tuổi rưỡi.

Tại trại Fort Chaffee, tôi t́nh nguyện làm thông dịch viên cho đồng bào tị nạn vừa mới nhập trại. Có một số người không nói được tiếng Mỹ. Họ không biết phải làm ǵ khi bác sĩ khám sức khỏe cho họ và không hiểu khi tham dự các lớp dạy về dinh dưỡng mà ban điều hành trại tỵ nạn buộc họ phải theo học.
Một buổi trưa mùa hè tôi t́nh cờ gặp anh H, nay là “ông xă” tôi. Tôi đă biết anh ấy lúc anh đang dạy toán tại cùng trường Trung Thu ở Sài G̣n. H vui mừng khi gặp lại tôi và anh tỏ ra dịu dàng thân thiện với bé Lina. Tôi vẫn c̣n nhớ lúc nh́n H và Lina dắt nhau đến ṿi nước để uống, tôi thầm nghĩ “chắc anh ấy sẽ là cha hiền cho con ḿnh” mà quả thật đúng như thế!

Sau hai tháng sống tại trại tỵ nạn Fort Chaffee, bé Lina và tôi được gặp một cặp vợ chồng Mỹ bảo trợ. Họ muốn tôi giữ nhà và giữ trẻ cho họ.

Tôi bảo họ: “Tôi sẽ làm mọi việc không lấy tiền - miễn phí - nếu họ bằng ḷng cho tôi đi học Đại Học ban đêm để sau nầy tôi có thể tiếp tục đường học vấn.” Họ chấp nhận điều kiện của tôi, nhưng khi tôi nhận công việc quản gia và giữ em ở Dallas, Texas rồi th́ họ thuyên chuyển sang California. Nhà của họ ở rất xa trường Đại Học nên tôi không thể tiếp tục việc học được.

Ba tháng sau tôi bay sang Baton Rouge, Louisana thuê nhà chung với một cặp vợ chồng bạn của gia đ́nh tôi; ban ngày tôi làm hầu bàn cho tiệm Pan Cake IHOP và ban đêm tôi di học tại Đại Học Louisana. H vẫn tiếp tục liên lạc với tôi từ khi tôi rời trại Fort Chaffee. Thời gian tôi đang ở Baton Rouge anh ấy viết thư cho hay đă kiếm được việc làm ở Virginia và muốn tôi cùng bé Lina đến sống chung với anh. Chúng tôi kết hôn tháng 11 năm 1975.

Hai năm đầu rất gian nan. Tôi không thích trở thành gánh nặng cho H nên tôi không theo học Đại Học, thay vào đó tôi học lớp Kế Toán một năm tại một trường daỵ về Thương Mại với hy vọng sẽ kiếm được việc làm khi ra trường. Tuy nhiên thực tại th́ khác hẳn: không có kinh nghiệm về kế toán, không có việc làm. Cuối cùng tôi xin được việc làm Thâu Ngân Viên ở Ngân hàng quận Arlington, Virginia. Cuộc sống của tôi giờ đây dễ thở hơn chút đỉnh. Trong giai đoạn làm việc tại Sovran Bank nay đổi tên là Bank of America, tôi theo học nhiều lớp tại American Institute of Banking, nhờ vậy tôi được thăng chức lên làm “giao tiếp viên” để tiếp khách hàng rồi lên làm Thâu Ngân Trưởng (Head Teller). Nhưng sau một vụ cướp ngân hàng mà một cảnh sát viên đă bị bắn chết trước mắt tôi, tôi thường có những cơn ác mộng về vụ bắn giết đó nhiều đêm. Tôi dự trù thôi công việc làm Head Teller nguy hiểm này bằng cách theo học các lớp về Kiến Trúc Điện Toán (Computer Information System).

Tôi vẫn c̣n yêu thích nghề dạy học nên tôi nạp đơn xin một chân dạy học ở trường tiểu học công lập Glen Carlyn thuộc quận Arlington. Đơn của tôi được chấp nhận, tôi thích công việc trong ngành giáo dục này lắm, nhưng thật vất vả. Tôi sinh một cháu trai đặt tên Sâm tháng 7 năm 1980. Buổi sáng từ 8 giờ sáng đến trưa tôi dạy học tại trường Glen Carlyn chương tŕnh ESL (Tiếng Anh là ngôn ngữ Thứ Hai – English As Second Language). Buổi trưa tôi chạy đến nhà người trông coi bé Sâm để cho con bú, Sâm chỉ mới được 2 tháng tuổi. Rồi đến 2 giờ trưa tôi bắt đầu làm việc tại Sovran Bank với chức vụ Head Teller ở khu vực Dịch Vụ Ngân Hàng cho người lái xe (Drive-Thru Banking). Công việc nầy xong vào lúc 8 giờ tối. Tôi không dám nghỉ việc ở ngân hàng v́ chưa biết rơ công việc dạy học của tôi có được bền chăng. Sau một năm dạy học, kết quả thẩm định việc làm (Perfomance Review) của tôi rất hoàn hảo. Ông Hiệu Trưởng giới thiệu tôi với Nha Học Chánh. Ông Giám Đốc Nha Học Chánh tử tế lắm; ông ấy cho tôi một chân dạy học năm kế tiếp và đề nghị tôi nên học vài lớp về ngành Giáo Dục để trở nên Giáo Viên Thực Thụ (Certified Teacher). Đó là năm 1980, t́nh trạng kinh tế khủng hoảng. Chồng tôi khuyên tôi nên ở lại làm việc với ngân hàng thay v́ đổi sang nghề dạy học. Anh ấy nói: “Dạy học dễ bị cho nghỉ việc hơn và hiện nay chúng ta đang có hai con dại cần nuôi nấng, Lina được 11 tuổi và bé Sâm mới 14 tháng. Tôi nghe theo lời khuyên của chồng nhưng vẫn tiếp tục học Đại Học để có thể đạt được mảnh bằng về Computer Information System (CIS) mong ước một ngày kia tôi sẽ rời khỏi ngân hàng.

Vào năm 1977 lúc Lina lên 7 tuổi tôi tham gia Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam với gia đ́nh ông Chử để tổ chức các lớp vào mùa hè dạy tiếng Việt cho trẻ em Mỹ gốc Việt từ 4 tuổi đến 18 tuổi biết đọc, viết, và nói tiếng Mẹ. Năm ngoái 2008, tất cả các lớp tiếng Việt bắt đầu vào tuần thứ nh́ của tháng 6 cho đến tuần đầu của tháng 8, với sĩ số là 350 học sinh. Nhờ công tác thiện nguyện này tôi có thể thỏa măn ḷng yêu thích nghề dạy học của ḿnh.

Tôi có hai sở thích: dạy và học. Từ ngày đầu tiên tôi đặt chân đến vùng đất của tự do và cơ hội này, tôi không ngừng học hỏi. Tôi học từ người bảo trợ, từ bạn đồng lớp, từ bạn đồng nghiệp, từ bằng hữu, từ sách vở, báo chí. Việc đến trường để học khiến tôi cảm thấy ḿnh trẻ lại. Tôi tin tưởng rằng tuổi tác là một thái độ không phải là một sự kiện thực tại.

Nhờ việc tốt nghiệp trường Đại Học năm 1987, tôi đă đạt đến mục tiêu tôi mong ước là có một công việc bảo đảm với Chính Phủ Liên Bang: làm chuyên viên Điện Toán (Computer Specialist) với sở Thuế Vụ (IRS).

Ngoài công việc ở sở làm, tôi dành th́ giờ đọc sách báo liên quan đến hạnh phúc gia đ́nh và viết bài về vấn đề nấy cho Nguyệt San Phụ Nữ Diễn Đàn ở Los Angeles và vài tờ báo khác. Bởi v́ nền văn hóa Việt Nam rất khác với văn hóa Mỹ, vai tṛ của người phụ nữ Mỹ gốc Việt cũng thay đổi. Nhiều cặp vợ chồng Việt Nam không thể điều chỉnh với t́nh trạng hiện tại nên có nhiều cặp đă đưa đến việc ly dị hoặc ly thân. Hầu hết các bài viết của tôi đề cập đến việc an hưởng giờ phút hiện tại với người phối ngẫu và khiến chàng hợp tác với chị trong công việc lặt vặt hàng ngày cũng như những việc “đại sự”. Sau 7 năm viết trên các báo, với sự giúp đỡ của “ông xă” tôi đă thu góp một số lớn các bài viết này và in thành sách “Ch́a Khóa Mở Cửa Hạnh Phúc Gia Đ́nh” năm 1996. Tôi vẫn tiếp tục tham gia vào các công tác xă hội cộng đồng như giúp đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại, Ủy Ban Giáo Dục quận Fairfax. Tôi cũng t́nh nguyện làm việc tại trường học của hai con tôi.

Nhờ sự tiếp tay, đóng góp của các người thân trong gia đ́nh và một số bạn tốt, tôi đă tổ chức được một nhóm từ thiện với tên “Nhóm Từ Thiện T́nh Thương Virginia (Charity Group of VA-Affection) vào năm 2005 để giúp đỡ các thiếu niên Khuyết Tật tại Đà Nẵng, Quảng Nam trong lănh vực huấn nghệ; cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Vĩnh Long để các em có thể tiếp tục con đường học vấn; dạy Anh Ngữ cho các thanh thiếu niên nghèo ở Hội An ban đêm để tạo cơ hội cho các em kiếm được việc làm trong địa hạt tiệm ăn, khách sạn; và gởi áo quần, bịch gạo làm quà Tết cho các cụ già neo đơn đói khổ. Lâu nay Nhóm Từ Thiện T́nh Thương Virginia đă hoạt động đều đặn hữu hiệu nhờ vào tấm ḷng nhân ái của các Ni Sư Phật Giáo và các Xơ Công Giáo ở Việt Nam cũng như sự đóng góp rộng lượng của các thành viên gia đ́nh tôi và các người bạn “tốt bụng” của tôi.
Sau 34 năm sống tại Hoa Kỳ, tôi yêu thích và ngưỡng mộ tính vui cười và thân thiện của người Mỹ. Tính này biến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và ban cho tôi thái độ lạc quan trong đời. Tính cách đa dạng của xă hội văn minh này khiến tôi cảm nhận rằng tôi đă được hội nhập vào quốc gia này do chính con người tôi và do những việc tôi đă làm. Tôi đă t́m được Hạnh Phúc thật sự tại Mỹ Châu. Tôi cũng đă được đoàn tụ với gia đ́nh tôi. Năm 1989, tôi đă bảo lănh 12 người trong gia đ́nh tôi gồm Mẹ tôi, em trai tôi, 3 người em gái và 3 em rể, các cháu gái và cháu trai của tôi. Mọi người sống chung cùng một mái nhà trong 6 tháng đầu.

Sau giai đoạn đầu định cư, ai nấy đều cố gắng làm việc lao động như lau chùi văn pḥng, làm vườn dọn dẹp hoặc làm thâu ngân viên ban ngày và đi học đại học ban đêm. Ngày nay họ đă đạt đến bến bờ thành danh và đă đóng góp một phần cho quê hương thứ hai nầy như là những công dân ưu tú. Họ đang hành nghề Nha Sĩ, Bác Sĩ, Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư Điện Toán. Người nhỏ tuổi nhất trong gia đ́nh tôi vừa mới tốt nghiệp danh dự tại trường Đại Học Virginia (UVA) và đang theo học trường Y Khoa tại Đại Học Harvard.

Con gái tôi Lina đă lập gia đ́nh từ năm 1999 và đang làm Editor (Biên Tập Viên) tại Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ - Lina tốt nghiệp Cao Học về Anh Ngữ năm 2000 tại Đại Học Johns Hopkins. Tháng 11 năm 2006 Lina sinh một cháu gái rất xinh, hiền lành tên Serena (An B́nh). Serena nay đă được 2 tuổi và nói thỏ thẻ dễ thương lắm!

Con trai út của tôi Sâm đă tốt nghiệp trường Luật Đại Học Virginia (UVA) ở Charlottesville vào tháng 5 năm 2005. Sâm thành hôn với cô bạn thân cùng trường UVA tên Rachel Alberico vào tháng 8 năm 2005. Sam rất vui với công việc mới tại Small Business Administration ở Washington DC của chính phủ Liên Bang và Rachel đang dạy học tại trường Trung Học West Springfield. Gia đ́nh tôi đều vui vẻ và tôi cũng vui lây. Tôi là người tỵ nạn gặp may mắn đă có thể chạy trốn khỏi chế độ Cộng Sản và đến bến bờ Tự Do an toàn, nhưng c̣n hàng ngàn người khác: các chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa, các công chức của Chính Phủ VNCH, ngay cả các nhà giáo đă chết trong các trại giam của Cộng Sảm hoặc bị đày dọa, hành hạ từ đầu đến chân, mất hết cả quyền làm người.
(Dịch từ Nguyên Bản tiếng Mỹ). Để tưởng nhớ ngày 30 tháng 4 năm 1975 với Ḷng Biết ơn nhân dân Hoa Kỳ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, May 19 @ 10:39:35 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang