Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22983268
page views since June 01, 2005
Trao Đổi Kinh Nghiệm Chống Buôn Người

Chống Buôn Người

Chống Nạn Buôn Người: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Với Phái Đoàn Nga

 

Bắc Virginia, 12/05/09 -- Phái đoàn từ Cộng Hoà Nga đă đến tham dự buổi tŕnh bày về kinh nghiệm chống buôn người do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tổ chức tại trụ sở trung ương tại thành phố Falls Church, Virginia.

 

Cô Lisa Lynn Chapman, Giám Đốc Các Dịch Vụ Chuyên Nghiệp của UBCNVB, tŕnh bày về đạo luật chống buôn người của Hoa Kỳ, vấn đề chấp pháp, và vai tṛ của các tổ chức ngoài chính phủ. Để dẫn chứng, Cô Chapman dùng một số vụ điển h́nh mà UBCNVB đă can thiệp thành công ở Hoa Kỳ, trong đó có vụ buôn bán lao động ở đảo American Samoa.

 

“Vụ 250 công nhân Việt và 30 công nhân Hoa bị buôn sang đảo American Samoa năm 1999 vẫn là vụ buôn người lớn nhất trong lịch sử truy tố của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ”, cô Chapman giải thích.

 

 

Cựu Đại Sứ Rees tiếp xúc phái đoàn từ Cộng Hoà Nga, 12/05/09 (ảnh BPSOS)Cuối năm 2000, các cơ quan công lực Hoa Kỳ đă áp dụng đạo luật chống buôn vừa mới được thông qua để thực hiện cuộc giải cứu cho số công nhân này và đưa họ vào nội địa Hoa Kỳ. Sau đó, thủ phạm buôn người, một công dân Đại Hàn, đă bị sử 40 năm tù.

 

Sau phần tŕnh bày của cô Chapman, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, giải thích về chương tŕnh chống buôn người ở ngoại quốc của UBNCVB qua Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA).

 

Theo Ts. Thắng, chương tŕnh CAMSA đối phó với t́nh trạng buôn bán lao động ngày càng gia tăng trên thế giới, đặc biệt đối với công nhân “xuất khẩu” từ Việt Nam. Để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, các quốc gia tương đối phát triển như Mă Lai, Đài Loan, Jordan... cần nhập cảng công nhân rẻ mạt từ các quốc gia chậm phát triển giữ giá thành sản phẩm ở mức thấp. Và v́ các quốc gia gốc đă không có chính sách bảo vệ công dân nên dễ xảy ra t́nh trạng bóc lột và buôn bán lao động.

 

“Trong trường hợp Việt Nam th́ ngay các cơ quan chính quyền đă không hề điều tra thủ phạm; ngược lại, họ điều tra và trấn áp nạn nhân khi các nạn nhân này kêu than đ̣i công lư”, Ts. Thắng nhận định.

 

Ông cho biết là Liên Minh CAMSA ra đời đầu năm 2008 để đối phó với t́nh trạng này, với mục đích giải trừ nạn buôn người Việt tận gốc rễ bằng một kế hoạch toàn diện:

 

“Sau khi giải cứu cho nạn nhân, chúng tôi lập hồ sơ để truy về tận gốc gác của đường dây buôn người và dùng lực tổng hợp từ nhiều phía để bẻ găy từng mắt xích một trong đường dây buôn người ấy.” 

 

Qua 12 tháng hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp thành công cho trên 3 ngàn công nhân và hiện hoạt động thường trực ở Mă Lai.

 

Các thành viên của phái đoàn Nga, qua thông dịch viên, đặt nhiều câu hỏi để t́m hiểu về hoạt động chống buôn người của UBCNVB ở nội địa Hoa Kỳ cũng như ở ngoại quốc. Họ cho biết sẽ quay trở lại để t́m hiểu thêm và thu thập kinh nghiệm đem về áp dụng tại Nga.

 

Trước khi chia tay, phái đoàn được giới thiệu với cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, người đă soạn thảo ngôn ngữ cho đạo luật chống buôn người của Hoa Kỳ. Đạo luật này được thông qua cuối năm 2000 và đă được áp dụng để giải cứu cho hơn 200 công nhân ở đảo American Samoa mà chính Ông cũng là người đă khám phá ra. Đại Sứ Rees hiện là Cố Vấn Cao Cấp Về Các Dự Án Quốc Tế của UBCNVB.

 

Người hướng dẫn phái đoàn Nga cho biết UBCNVB là tổ chức đầu tiên mà phái đoàn tiếp xúc trong chuyến đi Hoa Kỳ lần này.

 

Trong 5 năm qua, hàng năm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đều gởi các phái đoàn quốc tế đến tham khảo và học hỏi kinh nghiệm của UBCNVB. Tháng 9 năm 2008, Toà Bạch Ốc đă mời UBCNVB đến tŕnh bày trước củ toạ quốc tế về phương pháp hoạt động chống buôn ngườI rất hiệu quả trong gần một thập niên qua, ngay cả trước khi Hoa Kỳ có đạo luật chống buôn người.

 

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA), thành lập tháng 2 năm 2008, hiện gồm bốn tổ chức: UBCNVB, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức). Trong chưa đầy một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho khoảng 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

 

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041
- USA

Posted on Saturday, May 16 @ 23:23:04 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang