Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22983223
page views since June 01, 2005
MS82 - 05/09: Thư Của Mẹ

Truyện NgắnLê Mộng Hoàng
(Thư gửi con trai út trước ngày con bước vào đường sự nghiệp và lập gia đ́nh)

Sâm dấu yêu,

Tháng 5 là tháng có “Ngày Cho Mẹ” (Mother Day) ngày mà hầu như mọi người con đều nghĩ đến mẹ ḿnh, tỏ ḷng biết ơn công khó sinh thành nuôi dưỡng của mẹ, cũng như niềm vui, t́nh thương bao la mẹ đă chắt chiu dành dụm cho con. Trong 24 năm qua- từ lúc con mới vào học lớp Mẫu giáo con đă biết làm thiệp chúc mừng mẹ với những câu viết ngây thơ dễ thương, chứa chan t́nh cảm. Chính v́ thế để đáp lại niềm vui triền miên con đă liên tục mang đến cho mẹ-và cho cả Ba-năm này, Mẹ ngồi ôn lại viết thư cho con. Đứa con trai út mà từ ngày sinh ra đến nay chưa một lần làm ba mẹ buồn ḷng- xin cảm tạ Trời Phật- đă tạo duyên lành cho Mẹ được có con. Con là một sự ḥa hợp hoàn hảo giữa ba và mẹ. Con thừa hưởng tính thông minh, điềm đạm, giỏi Toán và đúng giờ của ba nhưng lại ưa thích văn chương và viết lách và lo cho người khác của mẹ, tính ham mê làm việc thiện nguyện, lạc quan của Mẹ, và cả tính ham mê bạn bè, hiếu khách và thích trẻ con của mẹ nữa.Cuộc đời ở xứ Mỹ tân tiến này quá vội vàng và vô thường. Mẹ chỉ sợ nếu không ghi lại NIỀM VUI SƯỚNG quí giá mà con đă âm thầm mang đến cho ba mẹ từ lúc mới lên 1 tuổi cho đến hôm nay th́ cũng hơi bất công. Mẹ chưa từng được đọc thư của người cha hoặc mẹ cám ơn con ḿnh so với hàng vạn hàng triệu lá thư gửi cho mẹ cho ba; v́ vậy mẹ muốn phất ngược lá cờ vào NGÀY CHO MẸ năm nay. Mẹ cám ơn con. Dù biết rằng tính con khiêm nhường không muốn mẹ viết ra trên báo chí, không muốn mẹ nói to cho cả nhà biết về tính t́nh ôn ḥa, lễ độ, khả ái của con, về những săn sóc nhỏ nhặt đầy t́nh thương của con nhưng mẹ vẫn ghi lại. Biết đâu vài năm sau mẹ sẽ không c̣n nhớ rơ ràng như hôm nay, biết đâu một ngày bất ngờ nào đó mẹ ra đi mà chưa nói được lời khen thưởng con đă sống trọn vẹn, có ư nghĩa cao đẹp 24 năm qua. “Sống cho ḿnh và cũng sống v́ người. Luôn t́m cách mang niềm vui cho người.” Mẹ c̣n nhớ lúc 6 tuổi, học lớp 1 con đă làm một chiếc hộp xinh xắn đựng nữ trang cho mẹ ngày Mother Day và con viết “Lớn lên con sẽ mua cái nhẫn kim cương bỏ vào hộp này cho mẹ (When I grow up I will buy a diamond ring put in this box for you, mom)”.

Ngày mẹ tốt nghiệp đại học 1986 con mới 6 tuổi, mặc quần sọt áo thun đi dự lễ ra trường của mẹ; con đội chiếc mũ đen của mẹ rồi cười sung sướng. Mẹ đă nói “Mẹ mong ước sau này mẹ sẽ được đội mũ của con, ngày con tốt nghiệp đại học, con nhớ ráng chăm học”. Điều mơ ước ấy đă thành sự thật, cách đây 3 năm ngày 19 tháng 5 năm 2002 mẹ đă hân hoan đoi mũ của con ngày con tốt nghiệp cử nhân kinh tế (BA of Economics) hạng danh dự tại trường đại học Virginia (UVA). Năm nay ngày 22 tháng 5 sắp tới mẹ lại một lần nữa được đội chiếc mũ Tiến Sĩ Luật Khoa của con; lúc con tốp nghiệp Đại Học Luật Khoa thuộc University of Virginia (UVA).

Ngày Thứ Bảy tháng 4 vừa qua, một lần nữa giấc mơ của mẹ đă thành sự thật, kể cũng hơi lạ! Trước ngày 9- ngày con vào đợt chung kết của cuộc tranh căi “William Minor Lile Moot Court Competition” tại trường Luật đại học Virginia, thứ Hai ngày 4 mẹ nằm mơ thấy con thắng cuộc, mẹ có gởi Email cho ông bà Alberico, ba mẹ của Rachel - vị hôn thê của con- và đặt câu hỏi “Giấc mơ của tôi có thành sự thật không?" Nào ai biết được! Thế mà Trời Phật đă độ tŕ cho con và cho cả gia đ́nh ḿnh v́ con đă thắng cuộc tranh căi phiên ṭa Lile Moot Court năm 2005 này, đem lại vẽ vang cho cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu. Con là người sinh viên Mỹ gốc Á Châu Thái B́nh Dương đầu tiên trong lịch sử của trường Luật thuộc đại học Virginia được ghi tên trên bảng đồng danh dự trên bức tường vinh danh các người thắng cuộc giải Lile Moot Court. Năm 1959 thượng nghị sĩ Edward Kennedy đă đoạt giải Lile Moot Court này khiến sự nghiệp của ông sáng chói trong lănh vực chính trị Hoa Kỳ. Mẹ không bao giờ mơ tưởng tên Lê Quang Sâm cũng được đề lên bảng đồng trên bức tường vinh hạnh của trường Luật sáng giá UVA này. Cách đây 5 năm (năm 2000) ngày con được chọn làm sinh viên danh dự (Honor student) được cư trú trong căn pḥng kiểu mẫu với tên con đề trên bảng đồng trước cửa pḥng dọc theo hành lang phía trước ṭa nhà Rhontunda của trường UVA mẹ đă vui mừng quá đỗi rồi.Điều này chứng tỏ là người Việt Nam cũng có thể tiến đến những bậc cao của thềm vinh dự trường đại học UVA. Kế đến năm 2002 khi con làm chủ bút tờ nhật báo Cavaliers Daily của trườg UVA con đă mang về cho trường và cho mẹ 3 phần thưởng sáng giá từ hội báo chí tiểu bang Virginia (VA Press Association) (Best Sport Reporter) Phóng viên Thể Thao hay nhất; tờ báo miễn phí tốt nhất của VA (The Best Free Daily Newspaper of VA) và bài phóng sự hay nhất trong năm (The Best Article of The Year).

Điều mà mẹ trân quí và yêu thích nhất là thái độ khiêm nhường, từ tốn, điềm đạm của con trước những thành công vẽ vang với số tuổi đời c̣n non dại. Lúc nào con cũng nói ít hoăc yên lặng mỉm cười và cám ơn các vị thầy, các vị trưởng thượng. Nh́n con bắt tay và cúi dầu cám ơn các vị Chánh án ṭa Thượng thẩm sau khi họ tuyên bố cô Kristi O'Malley và con đă thắng cuộc tranh tài mẹ thầm niệm “A Di Đà Phật cầu xin ngài giữ ǵn măi đức khiêm tốn ấy nơi cháu Lê Quang Sâm”.

Với ḷng chân thật và hạnh khiêm nhu làm vốn liếng, mẹ tin chắc con sẽ được nhiều người nâng đỡ mến thương trên bước đường chông gai, gay cấn trong nghề nghiệp Luật sư của con sau này.

Trên đường T́nh ái con cũng may mắn được bàn tay Phật Quán Thế Âm d́u dắt. Con đă gặp Rachel trong suốt năm 2002 làm thiện nguyện chủ bút tờ Cavaliers Daily News, mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ- từ 3 giờ chiều đến 3 giờ sáng. Mẹ c̣n nhớ trong chuyến đi chùa Tây tạng ở Maryland khi con lái xe đưa mẹ đến chùa để cầu nguyện cho chị Kiều, con dâu của d́ Ánh Tuyết, con đă tâm sự với mẹ: “Con có một cô bạn học giỏi, thông minh nhưng tính rất hiền và đơn giản. Nó làm volunteer cho báo Cavaliers cực khổ mà không bao giờ phàn nàn ǵ cả". Lời con nói rất đúng; từ ngày mẹ gặp Rachel (trong lễ măn khóa 2002) cho đến nay, càng gần cô ấy mẹ càng thương mến hơn. Ở Rachel có điều ǵ thành thật và khả ái khiến mọi người trong gia đ́nh ḿnh dễ cảm thông, đón nhận với t́nh thân hơn là với một cô gái Mỹ, con gái cưng của một vị khoa trưởng trường đại học khác. Rachel cư xử rất hồn nhiên và dịu dàng, từ tốn. Khi nghe con nói Rachel sẽ trở nên cô giáo trường trung Học sau khi tốt nghiệp Cao học tháng 5 tới mẹ càng vững bụng. Nh́n chung quanh mẹ thấy các bạn mẹ, những thầy cô giáo, tuy đời sống vật chất không sung túc dư thừa như bác sĩ, nha sĩ, kỹ sư, luật sư nhưng gia đ́nh hạnh phúc- đặc biệt là các cô giáo luôn chú tâm dạy con cái rất kỹ lưỡng, chắt chiu truyền đạt cho con “Lư Tưởng để sống một cuộc đời có ư nghĩa và vị tha”. Bà ngoại cũng là cô giáo đó con. Mẹ cũng là cô giáo’,nay đựơc con dâu là con một nhà giáo và cũng sẽ là cô giáo th́ quả thật là tuyệt diệu! Đôi khi có những món quà từThượng Đế vô giá mà ḿnh phải qú xuống Cảm tạ ơn trên đă quảng đại từ bi ban thưởng cho.

Tháng 3 vừa rồi khi Rachel về Annandale ở lại nhà ḿnh để đi phỏng vấn ở trường trung học Freedom ở quận Prince William, mẹ có nói với cô ấy “I have the positive feeling that who ever meet you and look in your eyes when they interview you they will know this is a very good teacher  and they will offer you the job.” (Bác có cảm tưởng lạc quan là người nào gặp cháu, nh́n thẳng vào mắt cháu khi họ phỏng vấn cháu họ sẽ biết Đây là một cô giáo rất tốt và họ sẽ mời cháu dạy học.) Mà đúng như vậy 100% Rachel đă được nhận vào trường TH Freedom. Hai đứa con đă là bạn tốt với nhau trong 5 năm trời th́ hăy giữ ǵn vun xới t́nh bạn ấy, kính nể nhau, cư xử ôn ḥa nhă nhặn như từ lâu nay. Với T́nh Bạn và T́nh Yêu chân thành hai con sẽ tạo được một tổ ấm vui tươi bền lâu sau ngày trọng đại 6 tháng 8 sắp đến. Cám ơn con đă đem đến cho mẹ một cô dâu có trái tim từ ái, tính t́nh khiêm tốn, giản dị và cách ăn nói dịu dàng đằm thắm.

Mẹ vẫn không quên được một buổi sáng tháng Giêng khi mẹ nói chuyện với con về “Nhóm Từ Thiện T́nh Thương” quyên góp tiền để gửi quàTết cho người nghèo ở Hội An, Đà Nẵng, Huế và mổ mắt cataract cho người khổ cực ở Đà Nẵng Rachel đă móc túi ra đưa cho mẹ $20 và nói “Con muốn giúp nhóm Từ Thiên ấy”. Thật dễ thương làm sao! Mẹ vừa cảm động muốn khóc, vừa mừng vô cùng.Điều mong ước của mẹ khi thành lập nhóm Từ Thiện T́nh Thương là sau này khi mẹ qua đời, con và các bạn trẻ sẽ tiếp nối công tác bố thí hỷ xă này để mang lại chút niềm vui cho những người kém may mắn, nghèo khổ ở quê nhà. Từ bây giờ Rachel đă bộc lộ sự nhiệt t́nh một cách ngây thơ thành thật th́ sau này cô ấy sẽ giúp con thi hành sứ mạng tinh thần mẹ luôn mong đợi nơi con “The heart is happiest when it beats for others” (Con tim ta vui sướng nhất khi nó đập v́ người khác).Mẹ đoán trước rằng hai con sẽ được HẠNH PHÚC lâu dài v́ cả hai con đều biết nghĩ đến người khác.

Điều sau cùng mẹ muốn dặn ḍ con là: Rất nhiều cuộc hôn nhân dị chủng mà chồng là người Á Đông, vợ người Âu hoăc Mỹ Châu không được ḥa thuận bền lâu như các cặp mà vợ là người Á Đông và chồng là người Âu Mỹ. Nhiều người đă hỏi mẹ: “V́ sao đàn bà Á Châu thành công hơn đàn ông trong các cuộc hợp hôn dị chủng này?” Con có đoán v́ sao không? V́ đàn ông Á Châu nói chung, các thế hệ trước ít quan tâm đến vấn đề đở đần vợ trong công việc nhà cũng như việc nuôi nấng dạy dỗ con cái. Mẹ hy vọng là phái nam ở thế kỷ 21, người Mỹ gốc Á châu như con đă nhận thức rơ ràng điều này. Mẹ có một cô bạn gái từ Paris sang thăm Washingto DC đă khen: “Đàn ông Mỹ lịch sự vui vẽ và thân thiện hơn đàn ông Pháp nhiều. Theo ư của d́ ND bạn mẹ th́ đàn ông Mỹ được sắp hạng nhất về tính lịch sự và tháo vát. Sở dĩ mẹ phải nêu ra điều này để sữa soạn hành trang cần thiết và phải có khi con khởi hành “chuyến tàu hôn nhân gia đ́nh” vượt đường trường với nhiều khúc quanh gập ghềnh đầy thử thách. Mẹ cầu mong với T́nh Bạn, T́nh Yêu, niềm tự tin và tính t́nh đơn giăn coi trọng chiều sâu bên trong hơn h́nh thức bên ngoài của của cả hai đứa; Rachel và con sẽ giữ ǵn được mối t́nh THỦY CHUNG, hiếm quí của hai người bạn đồng tuổi, đồng trường nhưng khác màu da, khác văn hóa này về lâu về dài. Đây cũng là điều mơ ước sau cùng của mẹ: “Cầu xin cho con được Hạnh Phúc” Con đă từng đồng ư với mẹ rằng: “Hạnh Phúc không phải là một trạng thái tâm hồn, nó là một chuỗi kết nối những giờ phút sống thật trong đời.” 

**

Cám ơn con đă luôn nhớ đến mẹ và khiến mẹ vui sướng v́ những tấm thiệp với lời lẽ chân thành, ngây ngô lúc con c̣n bé và chứa chan ư t́nh khi con đă lớn lên cùng với vóc dáng và tâm hồn của một thanh niên biết sống có ư nghĩa và có ḷng vị tha.

Thương con hoài.
Mẹ của con

Lê Mộng Hoàng (Ngày cho Mẹ. 2005)
** Sách Ch́a Khoá Mở Cửa Hạnh Phúc Gia Đ́nh

Posted on Monday, May 11 @ 10:25:12 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang