Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23197120
page views since June 01, 2005
MS82 - 05/09: Những H́nh Thức Bạo Hành Trong Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ Trách Chương Tŕnh CADV

Thông thường, khi nghĩ đến bạo hành, người ta thường nghĩ đến người chồng hay hiếp đáp, hoặc hành hung thô bạo đối với người vợ. Thực ra bạo hành trong gia đ́nh xảy ra dưới nhiều h́nh thức, có thể do người chồng, hay người vợ, do người con trai, hay người vợ trước, hay một thân nhân, một người t́nh, v.v.

Chúng ta thường biết nhiều tai nạn do bạo hành trong gia đ́nh xảy ra qua báo chí, phim ảnh, hay tin tức truyền miệng. Qua đó, người ta nghĩ rằng chỉ có phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đ́nh. Ít ai biết rằng có những người chồng được vợ bảo lănh sang Hoa Kỳ rồi bị vợ hành hạ bằng nhiều cách.Người đàn bà ham mê cờ bạc, thích uống rượu, thích se sua quần áo, nữ trang có thể trở nên hung dữ đánh đập người chồng để đ̣i tiền bạc hay để làm những việc khác theo sở thích của bà ấy. Bà vợ này cũng có thể t́m cách cất giữ giấy tờ cá nhân của người chồng, không cho chồng có cơ hội để học Anh ngữ, để hiểu biết những điều căn bản tối thiểu và sinh sống b́nh thường như bao nhiêu người khác tại Mỹ. Trong trường hợp này, người đàn ông v́ cô thế nên ráng nhịn nhục, không muốn chống cự lại bà vợ, cũng không dám gọi cảnh sát v́ không nói được tiếng Anh, và cũng không hiểu ǵ cả về luật pháp Mỹ. Ông chồng này cũng chịu đựng nhiều đau khổ cả tinh thần lẫn thể xác sau những lần bà vợ nổi trận lôi đ́nh, đánh đấm, cào cấu dữ dội. Bản thân người chồng v́ sợ cảnh không nhà, lại chưa biết lái xe, nên phải chịu lệ thuộc vào người vợ trong những năm tháng đầu tiên sống nơi xứ lạ quê người.
Bà vợ cũng có thể hăm dọa sẽ không giúp chồng làm thủ tục giấy tờ để xin thẻ xanh hai năm hay mười năm nếu người chồng không giao tiền cho bà ta tiêu xài tự do phóng túng. V́ chưa có giấy tờ hợp pháp, không thân nhân nào khác để nhờ cậy ngoài người vợ của ḿnh, người chồng đă bị áp đảo một cách thảm hại, đáng thương, không khác ǵ trường hợp phụ nữ bị chồng bạo hành, bạc đăi.

Cho đến khi ông ta hiểu rằng luật pháp Hoa Kỳ luôn bảo vệ những nạn nhân nạn bạo hành trong gia đ́nh, dù là chồng hay vợ, nam hay nữ, người chồng có thể gọi UBCNVB để được giới thiệu đến những cơ quan khác giúp họ giải quyết những vấn đề nan giải (miễn phí) và tự ḿnh có thể mưu sinh hợp pháp.
Cũng có những trựng hợp người con trai trong gia đ́nh cư xử lỗi đạo với cha mẹ bằng cách chửi mắng, đánh đập, hay bỏ phế không lo lắng ǵ đến sức khỏe hay bệnh t́nh của cha mẹ. Trong trường hợp này, cha mẹ v́ thương con nên cố gắng ngậm đắng nuốt cay để gia đ́nh sống tạm qua những ngày tháng gian nan vất vả nơi xứ người.

C̣n có những trường hợp bi thảm khác khi một người cháu gái bị dụ dỗ, hay cưỡng hiếp bởi người cậu hay chú, bác ruột của ḿnh. Hay một phụ nữ bị một người t́nh cũ theo dơi, bức hiếp. Hay những trẻ thơ bị cha mẹ ruột đánh đập, bỏ phế. Những cảnh địa ngục trần gian này không chỉ xảy ra riêng cho một quốc gia, một dân tộc nào mà có thể xảy ra cho tất cả mọi quốc gia, dân tộc trên khắp thế giới.

Luật pháp Hoa Kỳ luôn bảo vệ sự an toàn cho mỗi cá nhân sinh sống trên đất Mỹ cho dù người đó là du khách, ngoại kiều, tạm trú, thường trú, hay công dân. Bạo hành là tội lỗi trên xứ Mỹ này. Nạn nhân nào bất luận nam hay nữ, già hay trẻ, khi bị đánh đập cũng đều có thể gọi 911 để các nhân viên cảnh sát kịp thời đến ngay hiện trường giải cứu. Sau đó, các nhân viên cảnh sát có thể liên lạc với các cán sự xă hội để tùy nghi giúp đỡ thực phẩm, thuốc men, thẻ lương thực, hay nhà tạm trú, tùy t́nh trạng và mức độ nguy ngập của mỗi nạn nhân.

Cảnh sát, hay ṭa án Hoa Kỳ không thể giải quyết những chuyện vợ chồng, cha mẹ, con cái gây gỗ lẫn nhau hàng ngày trong gia đ́nh. Những bất ḥa, bất đồng ư kiến trong cuộc sống với gia đ́nh, bè bạn, đồng nghiệp phải do mỗi người chúng ta tự suy nghĩ t́m cách giải quyết lấy. Những tật xấu của mổi người như ham mê cờ bạc, rượu chè, trai gái, phải do chính mỗi người chúng ta tự t́m cách sửa đổi để không phương hại đến chính ḿnh và người khác. Những tánh xấu như hay nổi nóng, chửi rủa, nói bóng gió, nói xa gần… làm mất niềm vui, hạnh phúc của ḿnh và của ngựi khác cần được quan tâm nhiều hơn bằng cách xin lỗi, ăn năn, và t́m mọi cách dứt trừ.

Chúng ta cũng cần hiểu rơ cảnh sát và quan ṭa sẽ không cấp Lệnh Bảo vệ nếu không ai bị xúc phạm trên thân thể, không bị đánh đập, hành hung mà chỉ căi vả, gây gỗ nhau.

Trường hợp nạn nhân đă bị bạo hành trong quá khứ, không dám gọi cảnh sát và mới biết được luật pháp Hoa Kỳ luôn bảo vệ các nạn nhân nạn bạo hành trong gia đ́nh th́ xin gọi đến Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để được hướng dẩn chi tiết hơn. Nhân viên chuyên trách Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh sẽ làm việc và nói chuyện cụ thể với từng cá nhân, từng trường hợp một. Mỗi trường hợp bị bạo hành đều có thể xảy ra rất khác nhau, trong những t́nh huống, chi tiết, lư do đều khác nhau. Tuy nhiên, nhu cầu và phương tiện sinh sống của tất cả mọi người đều như nhau: học Anh ngữ, học lái xe, đi xe bus hay metro, t́m việc làm, đi làm, đi khám bệnh, dành dụm để mua xe, mướn nhà, v.v.

Nhân viên quản lư hồ sơ sẽ thông dịch (miễn phí) giúp bạn khi tiếp xúc với luật sư (miễn phí) để làm hồ sơ xin cấp thẻ thường trú (permanent residence card) tức thẻ xanh (green card). Nhân viên quản lư hồ sơ cũng sẽ đi cùng với bạn và luật sư đến toà án để phiên dịch và ủng hộ tinh thần cho bạn trong các phiên ṭa. Bạn sẽ được giới thiệu học các lớp Anh Văn miễn phí, t́m việc làm, tím hiểu cách thức đi xe bus hay metro, hay học lái xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi danh học các lớp tu nghiệp có học bổng để chuẩn bị một nghề nghiệp vững chắc hơn cho tương lai. Bạn cũng có thể được giới thiệu đến bác sĩ hay cố vấn viên (miễn phí) người Việt giúp bạn giải quyết những vấn đề t́nh cảm khó khăn riêng tư và trị liệu những chứng bệnh, hay chấn thương tâm lư do bạo hành trong gia đ́nh gây nên. Người quản lư hồ sơ (case manager) cũng có thể giúp bạn đi sâu vào những thông tin về nhà tạm trú (shelter), hay ghi danh cho nhà tạm thời trong thời gian chuyển tiếp dành cho nạn nhân bị bạo hành tại Maryland.

Điều cần nhớ là dưới luật pháp Hoa Kỳ không một ai có quyền trục xuất người khác ra khỏi Hoa Kỳ mà không thông qua sự xét xử đúng luật của ṭa án, với sự biện hộ chuyên nghiệp của luật sư. Những thủ tục xét xử này có thể kéo dài rất lâu từ một năm đến vài năm nếu nạn nhân không đồng ư với kết quả xét xử ấy và muốn kháng cáo hay chống án. Nếu bạn chứng minh được người phối ngẫu của ḿnh từng hành hạ, đánh đập ḿnh, coi rẻ nhân phẩm, hạ nhục hay chửi mắng ḿnh, tức là bạo hành từ thể xác đến t́nh cảm, tâm lư hay thậm chí có thể gây chấn thương trầm trọng hoặc đe dọa giết hại bạn hoặc con cái bạn th́ chắc chắn ṭa án sẽ không trục xuất bạn. Trái lại ṭa án c̣n chấp thuận cho bạn được trở thành thường trú nhân (permanent resident) tại Hoa Kỳ nữa. Sau đó, bạn sẽ có thể xin nhập tịch vào Hoa Kỳ và trở nên công dân Mỹ như bao nhiêu người khác. V́ vậy hăm dọa trục xuất người khác ra khỏi Hoa Kỳ là một luận cứ vu vơ, kém hiểu biết. Bạn không cần phải lo sợ mông lung v́ những lời hăm dọa không căn cứ như thế.

Cũng vậy, không ai có quyền tước đoạt con cái ra khỏi sự trông nom, nuôi nấng của người mẹ cho dù bà mẹ này có lâm vào bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào. V́ vậy hăm dọa bắt con của người khác là một thái độ nhẫn tâm, kém đạo đức, kém hiểu biết. Luật pháp Hoa Kỳ luôn bênh vực và bảo vệ quyền nuôi con của bất cứ người mẹ nào. Các cán bộ xă hội luôn hướng dẫn các bà mẹ cách nuôi con, giáo dục con cái đúng cách để sống an toàn và khỏe mạnh.
Người quản lư hồ sơ của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển có thể hướng dẫn bạn lên ṭa xin quyền được trông nom và nuôi dưỡng con cái trong trường hợp bạn bị bạo hành trong gia đ́nh và bị hăm dọa bắt con.

Bạn không cần gọi cảnh sát khi không có đánh nhau, gây thương tích mà chỉ có gây gỗ, tranh luận, bất ḥa, hay lo sợ vẩn vơ trong gia đ́nh. Nhưng bạn cần gọi ngay cảnh sát khi kẻ bạo hành đă bắt đầu nắm tóc, tát tay, xô xát bạn. Như vậy mới có pḥng tránh kịp thời những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra cho bạn hay con cái, cha mẹ của bạn. Cũng có thể nhờ vậy mà kẻ bạo hành bắt đầu lo lắng cho những hành động thiếu suy nghĩ và nhẫn tâm của ḿnh. Con người có thể lầm lỗi nhưng phải phục thiện và sửa lỗi. Nếu không th́ một ngày nào đó lỡ tay đả thương người thân của ḿnh rồi chính ḿnh phải bị gông cùm, tù tội, hỏng cả cuộc đời. Người bạo hành không những tự hại ḿnh mà c̣n làm liên lụy đến gia đ́nh, xă hội, không thể oán trách ai khác. Họ phải trả giá tương xứng với những hành động tội lỗi, nguy hại của họ trước pháp luật.

Để biết thêm chi tiết về Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, xin quư bạn liên lạc với chúng tôi qua những số điện thoại sau đây: Falls Church, VA: 703-538-2190; Silver Spring, MD: 301-439-0505; Houston, TX: 281-530-6888.

Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của UBCNVB được sự tài trợ của Door of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence Against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, April 28 @ 11:33:37 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang