Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23197381
page views since June 01, 2005
MS82 - 05/09: Cộng Đồng Cần Tự Giúp

Quan Điểm

Tự Lo

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

 

Cộng đồng chúng ta ở Hoa Kỳ c̣n rất non yếu v́ không được mấy ai chú tâm vun bồi.

 

Năm 1996 khi Quốc Hội ban hành luật cải tổ trợ cấp xă hội và di dân, cộng đồng Việt đă điêu đứng v́ thiếu khả năng đối phó. Trong cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay, rất nhiều gia đ́nh Việt không biết nương tựa vào đâu. Mười ba năm trôi qua, cộng đồng chúng ta vẫn c̣i cọt về tổ chức và thiếu vắng điểm tựa cần thiết cho những người trong hoàn cảnh nhỡ ngại hay hoạn nạn. Xă hội dân sự, được hiểu là cơ chế để người dân tự lo và tương trợ lẫn nhau cũng như ảnh hưởng đến ngoại cảnh, c̣n rất thô thiển trong phạm vi cộng đồng chúng ta.Một chỉ dấu của xă hội dân sự là tỉ lệ các tổ chức dân sự đủ thực lực để phục vụ thiết thực cho người dân. Cứ 200 người Mỹ th́ có một tổ chức dân sự như vậy. Chiếu theo chỉ dấu này th́ cộng đồng chúng ta quá xơ xác về xă hội dân sự. Chúng ta thiếu hẳn các chương tŕnh lo toan cho người cao niên, thanh thiếu niên, phụ nữ; hoặc giúp công ăn việc làm cho người mới đến hay mất việc; hoặc chăm lo sức khoẻ, kể cả sức khoẻ tâm thần, cho người ốm bệnh. Lại cũng chẳng có các chương trinh phát triển tiểu thương, giúp đồng hương sở hữu căn nhà, hướng dẫn người tị nạn và di dân vào đại học hay trường huấn nghệ. Và rất thiếu những tổ chức bênh vực quyền và lợi ích của người Việt trước các chính sách từ địa phương đến liên bang.

Sự yếu kém này không do chúng ta c̣n quá mới mẻ, cũng không do chúng ta thiếu năng lực, mà do chúng ta thiếu quan tâm. 

Phần lớn các cuộc gây quỹ trong cộng đồng Việt đều dành cho các công tác cứu tế, các chương tŕnh xă hội, các việc xây cất chùa và nhà thờ ở Việt Nam. Trong khi đó chẳng có bao nhiêu cuộc gây quỹ để giúp người già neo đơn, nạn nhân bạo hành gia đ́nh, hay cựu tù nhân Ềcải tạoỂ bị cắt trợ cấp của chính phủ.

Tôi không kêu gọi chấm dứt việc cứu tế cho đồng bào ở trong nước. Chúng ta có nghĩa vụ đối với họ.

Điều tôi muốn nhắc nhở là chúng ta cũng có nghĩa vụ với chính cộng đồng của ḿnh ở ngay tại Hoa Kỳ, một nghĩa vụ bị chểnh mảng từ hơn 30 năm qua. Sự quân b́nh giữa hai nghĩa vụ này rất cần thiết, v́ nhiều lư do.

Lư do quan trọng nhất là nhu cầu thực tế của đồng hương để ổn định và thăng tiến đời sống và của cả cộng đồng để không bị thua thiệt so với các sắc dân bạn.

Kế đến, khi chúng ta tự lo th́ cũng là góp phần giải quyết những vấn nạn của xă hội Hoa Kỳ; khi chúng ta xây dựng xă hội dân sự trong nội bộ cộng đồng th́ cũng là góp phần củng cố nền dân chủ Hoa Kỳ. Đó là cách đền đáp thiết thực nhất đối với đất nước và dân tộc Hoa Kỳ, đă cưu mang chúng ta.

Cuối cùng, chúng ta phải tự ḿnh vững chăi th́ mới giúp được đồng bào trong nước cách bền bỉ và hiệu quả. Khi sức mạnh kinh tế của người trong cộng đồng suy giảm th́ tự khắc khả năng đóng góp của họ cho các công tác xă hội ở Việt Nam cũng kém đi; khi chính chúng ta chưa đủ khả năng xây dựng xă hội dân sự quanh ḿnh th́ lấy kiến thức và kinh nghiệm đâu để góp với đồng bào trong nước?

Trước những thử thách nẩy ra từ luật cải tổ trợ cấp xă hội và di dân năm 1996, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, ngay từ năm 1997, bắt đầu nỗ lực dài hạn để xây dựng thực lực cho cộng đồng. Chúng tôi đă mở ra nhiều văn pḥng ở các tiểu bang, hỗ trợ cho trên 50 tổ chức phát triển năng lực, và thiết lập trên một chục chương tŕnh phục vụ dân sinh. Trước cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay, UBCNVB đă khởi sự kế hoạch giúp cộng đồng tự cứu nguy và sớm phục hồi. Nhưng nỗ lực của một tổ chức chẳng thấm vào đâu.

Tôi thiết tha kêu gọi những nhân sĩ có uy tín và ảnh hưởng cùng nhau thiết lập sự quân b́nh cần thiết để cộng đồng chúng ta có thể phát triển và trường tồn. Nếu đồng bào trong nước là “anh em như thể tay chân” th́ cộng đồng chúng ta ngay ở Hoa Kỳ là lục phủ ngũ tạng cần được chăm sóc cẩn thận.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

 

Posted on Wednesday, April 15 @ 12:41:57 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang