Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26922385
page views since June 01, 2005
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Tị Nạn

 

Tị Nạn Việt Ở Thái Lan: Diễn Tiến Mới Nhất

 

Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc vừa đồng ư cho các người Khmer Krom lánh nạn ở Thái Lan ghi danh xin tị nạn.

 

Đây là một thay đổi đáng kể về chính sách v́ cuối năm ngoái CUTN/LHQ ngưng việc ghi danh của các người Khmer Krom. Sự thay đổi này là kết quả của buổi họp ngày 17 tháng 2 giữa cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Cố Vấn Cao Cấp về Các Dự Án Quốc Tế của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, và CUTN/LHQ. Đáp ứng lời kêu gọi của cựu Đại Sứ Rees, CUTN/LHQ đồng ư ngay tại buổi họp là sẽ cho các người tị nạn Khmer Krom được ghi danh trở lại.

 

Các sư người Khmer Krom biểu t́nh bất bạo động, Việt Nam, tháng 2 năm 2007Ba ngày sau, CUTN/LHQ gọi điện thoại mời một nhóm người Khmer Krom lên văn pḥng ghi danh. Trong hai ngày 26 và 27 tháng 2, sáu gia đ́nh Khmer Krom đă được gọi vào sơ vấn và được cấp thư xác nhận là hồ sơ đang được CUTN/LHQ bảo vệ. Như vậy,  nguy cơ bị bắt và trục xuất bởi cảnh sát Thái giảm đi. Trước đây cũng chính những người Khmer Krom này đă nhiều lần đến văn pḥng CUTN/LHQ để ghi danh nhưng đều bị khước từ.

 

Đồng thời, số đồng bào này được tổ chức Công Giáo Ḍng Tên Jesuit Refugee Service (JRS) cấp mỗi người 500 Baht (15 Mỹ kim) một tháng để mua gạo. Số tiền này không đủ sống. Để sống ở Bangkok một tháng mỗi đồng bào lánh nạn cần khoảng 1,500 Baht với điều kiện sống chen chúc nhiều người trong một căn hộ. Chỉ những ai có ghi danh với CUTN/LHQ mới được nhận sự trợ cấp của tổ chức JRS.

 

Trong thời gian qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế ở Đức đă phối hợp tài trợ về đời sống cho một số đồng bào Khmer Krom trong khi họ chưa được ghi danh. Tính đến ngay số tiền trợ cấp lên đến 6 ngàn Mỹ kim.

 

“Chúng tôi phải trích quỹ dự pḥng của tổ chức v́ không hề có ngân khoản nào cho công việc này,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, giải thích.

 

Cuối năm 2008 Ts. Thắng đến Thái Lan để tiếp xúc với nhiều đồng bào đang lánh nạn ở Bangkok, với một số tổ chức xă hội và pháp lư địa phương, cũng với như văn pḥng tị nạn của toà đại sứ Hoa Kỳ để t́m giải pháp cho khoảng trên 200 người Việt đang lánh nạn ở Thái Lan. Họ là nạn nhân của chính sách đàn áp gia tăng từ đầu năm 2007 ở Việt Nam. Khi trở về Hoa Kỳ, Ts. Thắng chia sẻ thông tin với Bộ Ngoại Giao và đưa ra một số giải pháp đề nghị trước khi một phái đoàn của BNG Hoa Kỳ lên đường đi Thái Lan vào tháng 2 năm nay.

 

Ḍng người Việt đi lánh nạn vẫn tiếp tục. Mới đây nhất, ngày 1 tháng 3, một tốp 6 đồng bào Khmer Krom, trong đó có một tu sĩ Phật Giáo, vượt thoát đến được Thái Lan.

 

Nối tiếp chuyến công tác của cựu Đại Sứ Rees, một luật sư t́nh nguyện của UBCNVB đang trên đường đến Bangkok để phối hợp với hai tổ chức pháp lư hoạt động ở Bangkok trong việc lập hồ sơ tị nạn cho số đồng bào lánh nạn ngày càng lên cao. Đi cùng với vị luật sư này là một thông dịch Khmer Krom từ Hoa Kỳ. Ngoài ra, một luật sư thiện nguyện người Việt trực ở Hoa Kỳ để phụ giúp việc lập hồ sơ khi cần.

 

“Chúng tôi thiết tha kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại quan tâm đến những đồng bào đang ra đi lánh nạn, và tiếp trợ tài chánh để chúng tôi tiếp tục lo về đời sống, can thiệp pháp lư và vận động chính sách cho số đồng bào đang gặp nguy hiểm này”, Ts. Thắng phát biểu.

 

=============

Mọi đóng góp xin gửi về cho:

 

BPSOS/Refugees

PO Box 8065

Falls Church, VA 22041 USA

 

Bài phỏng vấn trên Đài Á Châu Tự Do: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Plights-of-vietnam-refugees-in-thailand-with-help-from-oversea-groups-03062009122927.html

  

Posted on Saturday, March 07 @ 17:52:30 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 2.5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐Di Dân & Nhập TịchTị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang