Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26818227
page views since June 01, 2005
MS79 - 02/09: Dư Âm Dạ Hội T́nh Yêu

Mái Ấm Gia Đ́nh

Lê Thiên

Đầu năm Kỷ Sửu 2009, người Việt khắp Hoa Kỳ lại chào đón Tân Xuân cổ truyền Việt Nam nơi đất khách quê người. Nhiều nét đẹp của văn hóa Việt Nam như tưng bừng đua nở làm sôi động các cộng đồng người Việt. Nào xôi gấc, bánh chưng, bánh tét, dưa hành. Nào những lời chúc xuân, mừng tuổi trao cho nhau. Nào múa lân, văn nghệ, hội chợ Tết đầy vui nhộn…

Trong khi vui Tết mừng Xuân, có người lại nhắc tới một niềm vui khác cũng sắp diễn ra, niềm vui Ngày T́nh Yêu (14/01). Trong khi người Mỹ có thói quen trao cho nhau những nụ hôn hay tấm thiệp th́ ở một góc chân trời Philadelphia, Pennsylvania lại diễn ra một dạ hội hội tụ cả hai nền văn hóa Việt Mỹ. Dạ Hội có cái tên gọi duyên dáng là Dạ Hội T́nh Yêu. Đó là sáng kiến của Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh thuộc BPSOS của Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng và do ông Phạm Văn Hoạt điều hành, là người có lẽ đă góp phần không nhỏ cho sáng kiến này.

Hội Cambodian góp phần văn nghệ Điệu Vũ Dân Tộc đêm Dạ Vũ T́nh Yêu.Riêng tại vùng đông bắc Hoa Kỳ, Dạ Hội T́nh Yêu diễn ra hàng năm tại Nhà Hàng Maxim, Philadelphia, Tiểu bang Pennsylvania, quy tụ hàng trăm cặp hàng trăm cặp vợ chồng người Việt thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thế hệ khác nhau, d́u nhau hay vai kề vai trong những giai điệu t́nh yêu nồng thắm.

Nghe đâu năm nay là năm thứ năm Dạ Hội T́nh Yêu cũng diễn ra tại Nhà Hàng Maxim, Philadelphia.

Để có một ư niệm về Dạ Hội T́nh Yêu, tôi xin ghi lại đây dư âm của Dạ Hội T́nh Yêu lần thứ tư mà đôi vợ chồng già chúng tôi được hân hạnh tham dự vào ngày 01/3/2008 tại địa điểm nêu trên.

Nhân vật điều khiển chương tŕnh Dạ Hội 4 và chia sẻ đề tài về t́nh yêu là một nhà văn được mời từ California – nhà văn Quyên Di. Quyên Di vốn nổi danh từ Việt Nam mà một số tham dự viên của Đại Hội hôm ấy "hữu kỳ thanh, bất kiến kỳ h́nh". Nay th́ ai nấy cũng đều cảm thấy hưng phấn hả hê, diện đối diện với nhà văn, trao đổi tâm t́nh với Quyên Di và nhất là được nghe giọng nói ấm áp, âm thanh truyền cảm của diễn giả mặc dầu ông Quyên Di lúc ấy đang "sụt sùi" v́ dị ứng với thời tiết.

Cử tọa lặng im như đắm ch́m trong bầu khí nồng thắm "nghĩa t́nh phu thê" mà nhà văn Quyên Di chuyển tải đến cho họ, rung động con tim họ, gợi lại trong kư ức họ bao nhiêu kỷ niệm êm đềm đầy thơ mộng mà họ đă từng trải suốt cuộc hành tŕnh "ḿnh với ta tuy hai mà một", kẻ 5 năm, người 10 năm, người khác 25 năm, 30 năm, 35 năm, 40 năm. Cả những đôi vợ chồng già đă trải qua đến 50 năm đầu ấp tay gối hiện diện hôm nay cũng thấy ḷng lâng lân xúc cảm.

T́nh nghĩa phu thê là vậy đó. Nghĩa và t́nh ḥa quyện vào nhau và người ta sống chan ḥa yêu thương nhau, gắn bó nhau, đến nổi chẳng hề để tâm phân biệt đâu là t́nh, đâu là nghĩa. Bởi v́:

Vợ chồng may rủi ḥa duyên

Đẹp đôi ḥa thuận là tiên trên đời

Đẹp đôi ḥa thuận ấy là t́nh, là nghĩa, là tiên rồi. T́nh thắm thiết trong nghĩa; nghĩa chứa chan trong t́nh.

Vợ chồng là nghĩa phu thê

Tay ấp má kề sinh tử có nhau

Tay ấp. Má kề. Sinh tử có nhau! Nghĩa t́nh phu thê là thế đó! C̣n ǵ hơn? Bởi vậy nên khi diễn giả vừa kết thúc bài nói chuyện th́ tiếng vỗ tay nổ gịn vang dội. Rồi đâu đó có tiếng thốt lên của một đức ông chồng, góp phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân về t́nh nghĩa phu thê. Ông ta như có ư nhắc nhở:

Muốn cho êm ấm cửa nhà,

Vợ kêu chồng dạ: Bẩm bà, con đây

Tiếng cười rộ lên vang dội. Tức th́ đâu đó phát ra lời đáp giọng oanh vàng thánh thót:

Thương chồng phải lụy cùng chồng

Đắng cay phải chịu, mặn nồng phải cam

Tiếng vỗ tay lại rào rào rộn ră trong tiếng cười vui. Một vị lăo tướng dường như "cầm ḷng không đậu", cũng lên tiếng cổ vơ:

- Ḿnh học cái t́nh cái nghĩa của ông nhà văn Quyên Di đi các ông, các bà ơi!

Vợ chồng là nghĩa ở đời,

Ai ơi, chớ nghĩ những lời thiệt hơn

Nhận được sự tán đồng của cử tọa, vị bô lăo khoái trá tiếp tục nhấn từng chữ một:

Bên căng th́ phải bên chùng,

Hai bên cùng cứng dễ dàng đứt dây

Bầu khí vui tươi cứ thế mà truyền đi từ bàn tiệc này sang bàn tiệc khác của các thực khách, trong khi các ca sĩ và ban nhạc cống hiến những khúc t́nh ca chọn lọc hấp dẫn, có sức hút mănh liệt lôi kéo nhiều đôi trai tài gái sắc dập d́u trên sàn nhảy. Các ca khúc t́nh cảm cứ thế tiếp nối nhau réo rắt, khi êm dịu t́nh tứ, lúc sôi nổi dạt dào. Trai tài gái sắc ở trong buổi Dạ Hội này không phải chỉ là lớp tuổi trẻ mà gồm cả những đôi bạn đời mái tóc tuy đă phủ sương, nhưng t́nh phu thê th́ chẳng hề già cỗi.

Gừng già càng đậm hơi cay

Tuổi càng cằn cỗi càng say t́nh nồng

T́nh nồng ở đây không phải là thứ t́nh yêu xác thịt lăng mạn một thời của cái thuở xuân xanh "bướm lả ong lơi", mà là t́nh già keo sơn gắn bó "yêu nhau đến thuở bạc đầu."

Dầu cho đá nát vàng phai,

Trăm năm duyên nợ chẳng sai chút nào

Bởi v́ cái t́nh phu thê trong văn hóa Việt Nam là một thứ t́nh yêu gắn bó trọn vẹn với nhau khi vui cũng như lúc buồn, cả lúc vinh quang hiển hách lẫn khi lao đao lận đận cuộc đời trôi nổi trước vô vàn phong ba băo táp:

Đă là t́nh vợ nghĩa chồng

Dầu cho nghiêng núi, cạn sông chẳng rời

Có lẽ chính v́ vậy mà trong buổi Da Hội, người ta chứng kiến cảnh đôi vợ chồng nổ ḍn những chai sâm banh kêu mời mọi người cùng chung với ḿnh niềm vui 25 năm thành hôn. Và ai nấy cũng hoan hỉ nâng ly chúc mừng hạnh phúc trăm năm đến tuổi bạc đầu!

Ban tổ chức Dạ Hội c̣n khéo léo bố trí những cành hoa rực rỡ để từng đôi vợ chồng trao cho nhau, chia nhau từng hớp rượu ân t́nh, hơi thở, nhịp tim ḥa điệu theo

nhịp bước bài Tango em tặng anh, anh tặng em.

Dạ hội kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, song nhiều tham dự viên tiếc nuối khoảnh khắc thoi đưa. Họ muốn níu kéo thời gian chậm lại để thưởng thức tiếp những vũ khúc t́nh yêu c̣n dang dở. Nhưng cuộc vui nào lại chẳng có lúc tàn, buổi hội ngộ chẳng có lúc tan. Thôi th́ đành giă biệt nhau, hẹn mùa Dạ Hội T́nh Yêu năm tới, biết đâu sẽ có thêm những đôi vợ chồng mừng kỷ niệm 10 năm, 20 năm, ngân khánh, kim khánh… và sâm banh lại nổ.

Ngày tháng trôi qua nhanh thật! Mới đó mà đă tṛn một năm kể từ mùa Dạ Hội T́nh Yêu lần thứ 4. Và nay Đệ Ngũ Chu Niên Dạ Hội T́nh Yêu đang đến gần.

Hy vọng Đệ Ngũ Chu Niên Dạ Hội Hội T́nh Yêu đánh dấu năm năm tồn tại sẽ có nhiều tiết mục độc đáo, tân kỳ hơn và mang nhiều màu sắc truyền thống văn hóa Việt Nam hấp dẫn hơn các Dạ Hội trước đây. Và tất nhiên sẽ thu hút đông đảo tham dự viên hơn mọi lần trước đây.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, January 20 @ 10:46:38 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang