Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23191375
page views since June 01, 2005
Công Nhân Tố Cáo Công Ty Môi Giới

Chống Buôn Người

Cựu Công Nhân Ở Jordan Tố Giác Công Ty Môi Giới

 

Trong tuần qua, nhiều công nhân trong số 156 người hồi hương từ Jordan đă đồng loạt gởi đơn khiếu nại và tố cáo các công ty môi giới về tội lường gạt và về những vi phạm luật trắng trợn.

 

Họ đă gởi đơn đến Thủ Tướng Chính Phủ, Ban Thanh Tra, Viện Kiểm Sát, Bộ Lao Động, Bộ Ngoại Giao và các Uỷ Ban Nhân Dân, Hội Phụ Nữ, và báo chí.

 

 

Một nơi chuyển người đi Jordan (ảnh CAMSA)Đơn tố cáo nêu ra những hoạt động phi pháp, mờ ám của các công ty môi giới đă hợp tác với nhau trong mạng lưới đưa người đi lao động ở ngoại quốc. Như trong trường hợp của chị Nguyễn Thị Luyến, chị và 10 bạn cùng toán bị công ty môi giới chuyền tay đến ba lần.

 

Theo đơn tố cáo của chị Luyến, họ được kư hợp đồng chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi ra sân bay. Đây là một vi phạm đối với luật Việt Nam, quy định là hợp đồng phải được kư ít ra 5 ngày trước khi công nhân lên đường đi lao động. Không những vậy, công ty “xuất khẩu lao động đă lấy tiền của công nhân trước khi kư hợp đồng, cũng là điều phạm luật.

 

Công nhân không hề được giữ bản hợp đồng. 

 

Khi họ đến Jordan, các công nhân Việt được giao cho công ty W&D Apparel và bị bắt phải làm 14 - 16 tiếng một ngày với đồng lương thấp hơn nhiều so với hợp đồng. Ngày 10 tháng 2, một số công nhân ngưng làm việc để yêu cầu chủ sử dụng lao động tôn trọng hợp đồng. 

 

Ngày 19 tháng 2, chủ sử dụng lao động đưa cảnh sát và nhân viên bảo vệ Jordan đến đánh đập công nhân và bắt họ phải đi làm trở lại. Ngày 27 tháng 2, qua sự phối hợp với Liên Minh CAMSA, Bộ Lao Động Jordan giải cứu số công nhân này. Đến cuối tháng 3 th́ 156 công nhân được hồi hương.

 

Hiện vẫn c̣n trên 100 công nhân Việt c̣n kẹt lại ở công ty W&D Apparel. Họ tiếp tục bị bắt làm việc 14 tiếng một ngày. Ngày 24 tháng 9 vừa qua, số công nhân này đă đ́nh công và yêu cầu được hồi hương.

 

  =======================================================

 

Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

 

Đơn Khiếu Nại Và Tố Cáo

 

Kính gửi           -     Thủ Tướng Chính Phủ

-           Ban Thanh Tra Chính Phủ

-           Bộ Lao Động Thương Binh Xă Hội

-           Cục Quản Lư Lao Động Ngoài Nước

-           Hội Phụ Nữ

-           Viện Kiểm Sát Nhân Dân cùng các cơ quan điều tra

 

Tên tôi là Nguyễn Thị Luyến, sinh quán: Phú Lộc, Phú Ninh, Phú Thọ, sinh ngày 05/10/1985. Tôi là công nhân do công ty Than (COALIMEX) số 116 ngơ 88 đường Vơ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng, Hà nội, đưa sang Jordani lao động tại Công ty Sơn Hoa. 

 

Tôi xin khiếu nại và tố cáo với các cơ quan có chức năng và thẩm quyền giải quyết việc lừa đảo của công ty môi giới đối với bản thân tôi và một số chị em đi cùng công ty với tôi (như chị Thuỷ, chị Vĩ, chị Mai, chị Hương).

 

Tôi xin tŕnh bày toàn bộ quá tŕnh đi xuất khẩu lao động của tôi như sau.

 

Ngày 15/05/2007 tôi đến Trung Tâm Đào Tạo Xuất Khẩu Lao Động do chị Nguyễn Thị Giang làm môi giới và chị Nguyễn Thị Hiền làm giám đốc, địa điểm tại phố Trần B́nh, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Công ty này thuộc Công ty Thuỷ Sản 1. Tôi vào công ty học tiếng phải nộp:

Tiền học là: 2.000.000 / khoá

Tiền ăn là: 600.000 / tháng

Tiền điện nước: 50.000 / tháng

 

Sau một thời gian học tiếng, vào đầu tháng 6 tôi dự tuyển đi lao động tại Jordani với bản thông báo tiền đặt cọc là 1.300 USD. Chi phí visa, lệ phí sân bay, đồng phục, hồ sơ và một số giấy tờ hộ chiếu, tư pháp, mất khoảng 1.500.000 (một triệu năm trăm ngàn).

 

Mức lương cơ bản là 155 USD.

Tiền trợ cấp gia đ́nh là 20 USD.

Trợ cấp hợp tác là 25 USD.

Tiền chuyền cân là 20 USD.

Chưa tính thời gian làm thêm.

 

Sau khi được thông báo trúng tuyển ngày 12/6/2007 tôi có nộp cho chị Nguyễn Thị Giang là 500 USD để làm tiền đặt cọc và chị hẹn tôi là khoảng 15/07/2007 th́ bay. Tôi ở tại Trung tâm học thêm tiếng nhưng đến 15/7/2007 không thấy bay, tôi cũng chưa làm thủ tục ǵ nên tôi hỏi th́ chị ta đưa cho tôi hồ sơ sơ yếu lư lịch của công ty giầy da số 1/A1 Đầm Trấu - Bạch Đằng - Hà Nội. Tôi hỏi v́ sao tôi không đi được ở Công ty Thuỷ Sản 1 th́ chị Giang có nói v́ ít người trúng tuyển nên chị chuyển tôi sang Công ty Da Giầy đi cho nhanh. V́ thiếu hiểu biết nên tôi đă không nghi ngờ ǵ và tin tưởng vào công ty ḿnh đi nên về làm hồ sơ và xác nhận của chính quyền địa phương.

 

Đợi măi khi ḷng tin vào công ty đă lung lay, tôi đă đ̣i tiền đặt cọc để không đi nữa, nhưng chị Giang nói không được v́ đă chuyển đi rồi. Tôi hỏi chuyển đi đâu th́ chị Giang nói chuyển sang chỗ chị La Thanh Khương, và đưa tôi sang nói là đă có lịch bay, rồi nói tôi nộp 800 USD để làm nốt thủ tục. Ngày 13/8/2007 tôi đă nộp cho chị Giang 800 USD ở tại Trung tâm của chị Khương v́ chị Giang nói tất cả đều tập trung ở đây, v́ chị ấy là đại diện của Công ty Da Giầy Việt Nam.

 

Trong thời gian này chị Khương hẹn hết ngày này đến ngày khác để bay nhưng không thấy ǵ hết, 31/8/2007 bay lại đến 13/9/2007 bay. Gia đ́nh tôi hết lần này đến lần khác xuống tiễn mà vẫn không đi được, chi phí rất tốn kém. Rồi đến ngày 14/9/2007 hẹn tôi là ngày 15/9/2007 bay. Vậy là khoảng 8 h tối ngày 14/9/2007 chị Khương gọi chúng tôi xuống tầng 1. Đoàn đi của chúng tôi có 11 người (chị Nhung, chị Oanh, chị Thuư, chị Yến)

 

Sau khi thu tiền lệ phí sân bay mỗi người 20 USD xong, họ phổ biến quá tŕnh bay và giao cho tôi làm hướng dẫn chị em trong khi tôi chưa hề đi nước ngoài cũng không biết tiếng Anh, không được giáo dục định hướng trước khi đi. Sau mọi thủ tục là 10 h đêm. Bắt đầu chị Khương đưa cho tôi 4 bản hợp đồng, 2 nội 2 ngoại, bảo chúng tôi kư. Khi được hỏi v́ sao tôi đi Công ty Da Giầy mà giờ lại kư hợp đồng với Công ty Than th́ chị La Thanh Khương nói là Công ty Da Giầy hết xuất đi nên chuyển tôi sang để được đi nhanh.    

 

Lúc này c̣n biết làm ǵ ngoài việc kư v́ chúng tôi mà không kư, chị La Thanh Khương nói, chúng tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm v́ đă mua vé máy bay và đă hoàn tất thủ tục. Thôi th́ đành liều với số phận. Chúng tôi kư hợp đồng mà trong ḷng không yên. Kư xong, chị không đưa chúng tôi hợp đồng mà nói là sẽ chuyển sang sau. Lúc đó đă gần 12 h, chúng tôi bị giục là phải nhanh lên để c̣n nghỉ ngơi-mai bay sẽ rất vất vả.

 

Rồi khi chúng tôi bị công ty làm sai hợp đồng, doạ dẫm, khi gọi điện về Việt Nam th́ không được can thiệp kịp thời; công ty c̣n gọi điện thoại về nhà đe doạ. Khi chúng tôi đ́nh công đ̣i quyền lợi chính đáng của người lao động th́ công ty môi giới đă gọi điện về nhà cáo buộc chúng tôi lười biếng ra ngoài đánh đĩ gây cho tôi cảnh nhà tan cửa nát, nợ nần chồng chất. Chồng tôi v́ tin vào lời của bọn môi giới mà bỏ theo người đàn bà khác. Tôi vừa bị xâm hại về sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm. Hiện nay tôi đang phải chịu những thiệt tḥi và đau khổ do bị bỏ rơi, lăng nhục. Công ty môi giới phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với những hậu quả mà tôi đang phải chịu đựng.

 

Nay khi chúng tôi được chính phủ can thiệp giúp đỡ đưa chúng tôi về nước đă được 5 tháng mà công ty không giải quyết cho tôi nên tôi xin viết đơn này kiến nghị với các cơ quan đoàn thể giúp đỡ lấy lại sự công minh theo đúng pháp luật Việt Nam hiện hành v́ hành vi lừa đảo của các công ty môi giới gây hậu quả nghiêm trọng cho bản thân tôi về vật chất lẫn tinh thần.

 

Tôi kính mong và đề nghị sớm được sự quan tâm giúp đỡ cho tôi sớm lấy lại được tiền đặt cọc, các chi phí chúng tôi phải chịu khi đi lại, và bồi thường những tổn thất về tinh thần mà công ty môi giới đă gây ra.

 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Ngày 12/9/2008

Người làm đơn,

Nguyễn Thị Luyến
Posted on Sunday, September 28 @ 21:08:57 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang