Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23191174
page views since June 01, 2005
Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương

Chống Buôn Người

Những Lá Thư Từ Penang, Mă Lai

 

Sau gần hai tháng can thiệp, Liên Minh CAMSA hoàn tất cuộc tranh đấu đ̣i quyền lợi cho 37 công nhân đă bị bóc lột và hiếp đáp bởi công ty Polar Twin Advance. Ngày 31 tháng 8, 23 nữ công nhân Việt cuối cùng c̣n lại ở Mă Lai đă lên đường về nước. Họ đă để lại những ḍng chữ chân t́nh, gửi cho những đồng bào đă đến với họ vào những giờ phút đen tối nhất. Sau đây là những trích đoạn từ các lá thư viết tay.

  

 

Các công nhân kư tên lănh tiền trợ cấp ứng trước tại văn pḥng luật sư đại diện, 29/08/08 (ảnh CAMSA) Các Anh Chị Yêu Quư! Trước khi rời Malaysia để trở về gia đ́nh nhỏ bé thân yêu của em, em cũng muốn bày tỏ những lời tâm sự trong ḷng em cùng các anh, các chị. Cũng v́ hoàn cảnh gia đ́nh em gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đă làm bố mẹ em phải suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng bố mẹ em quyết định cho em sang bên Malaysia làm việc. Gia đ́nh em và em chỉ mong rằng em sang đây làm việc sẽ được ít tiền để trả nợ ngân hàng và có ít tiền dư để cải tạo cuộc sống gia đ́nh khá hơn. Nhưng số em đă không may mắn khi sang bên này vào đúng công ty không có việc làm nên lương rất thấp. Và em cũng không may đă gặp phải rủi ro trong công vệc; công ty đă không cho chúng em đi làm, đă làm cho chúng em gặp rất nhiều khó khăn. Vào những lúc bọn em tuyệt vọng nhất và không biết cầu cứu vào ai th́ ông trời đă thương xót đến chúng em, đưa chúng em đến gặp được các anh, các chị. Các anh, các chị đă mang đến cho chúng em niềm tin và hy vọng và cả những niềm vui. Đă xua đi những nỗi thất vọng, chán nản và buồn rầu trong chúng em. Những lúc trong tay không có đồng nào để mua gạo ăn, các anh, các chị lại cho tiền mua thức ăn và cho gạo, ḿ. Tiền, gạo, ḿ các anh, các chị cho chúng em đó là vật chất, nhưng đằng sau nó các anh chị đă mang lại cho chúng em nguồn lương thực là sự cổ vũ về tinh thần rất lớn, và mang lại cho chúng em hơi ấm của t́nh thương. Các anh chị đă không ngại khó khăn, vất vả để giúp bọn em đ̣i lại công bằng, mà không hề đ̣i hỏi kêu than một điều ǵ, mà chỉ mong mang đến cho chúng em những điều tốt nhất. Các anh chị tuy không phải là người thân của chúng em mà các anh chị chăm lo, quan tâm tới chúng em như những người thân của anh chị. Em rất vui và thấy ḿnh may mắn khi được biết đến các anh chị. Em luôn mong rằng những người gặp bất hạnh như chúng em sẽ gặp được các anh chị để được che chở, giúp đỡ và yêu thương. Và giờ đây em cũng phải nói lời chia tay với các anh chị rồi. Em trở về với gia đ́nh thân yêu của em đây. Em sẽ luôn luôn nhớ về các anh chị.

 

***

 

“Các Anh Chị Kính Mến! Thế là chỉ c̣n 2 ngày nữa thôi là em và các bạn được trở về xum họp với gia đ́nh sau những ngày xa vắng. Niềm hạnh phúc đó, khao khát đó, em đợi rất là lâu, không biết đến bao giờ. Nay chỉ c̣n 2 hôm nữa thôi là em được về với gia đ́nh; em rất vui. Không biết phải nói thế nào để tỏ ḷng cám ơn đến các anh, chị đă hết ḷng giúp đỡ em và các bạn trong lúc chúng em gặp khó khăn. Đó là lời nói cám ơn chân thành của em muốn gởi để các anh, chị. Tất cả những sự giúp đỡ của các anh, chị đă cho em thấy được con đường tương lai.

 

***

 

“Tại nơi đây Malaysia, một nơi đất khách quê người, nơi xứ lạ không gia đ́nh, không bạn bè, và cũng không bà con ḍng họ để che chở giúp đỡ cho chúng em nhỏ này, vừa trưởng thành đă phải xa gia đ́nh để kiếm tiền phụ giúp gia đ́nh. Nhưng rất may mắn trong lúc khó khăn này chúng em được gặp các anh các chị, đă giúp đỡ và lo lắng từng miếng ăn cho chúng em. Những gương mặt lương thiện tràn đầy t́nh cảm là niềm tin của chúng em. Chúng em sẽ ghi nhớ măi măi tấm ḷng và h́nh ảnh ấy.  Em thay mặt cho các bạn và bản thân em lời cảm ơn từ tận đáy ḷng công ơn to lớn chúng em không thể nào quên. Nói thật th́ chúng em không thể nào diễn tả được. Chỉ c̣n vài ngày nữa chúng em sẽ được đoàn tụ với gia đ́nh rồi. Em hy vọng những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Malaysia khi gặp khó khăn sẽ được sự giúp đỡ từ các anh chị và đạt được kết quả như mong muốn.

 

***

 

Em sinh ra trong một hoàn cảnh khi lớn lên đi học th́ em học hết cấp 1, v́ mẹ già, bố lâm bệnh nặng và gia đ́nh rất khó khăn nên em phải nghỉ học để giúp mẹ. Cho đến bây giờ em lớn lên và trưởng thành là có thể đi ra ngoài xă hội làm việc để kiếm tiền lo cải tạo cuộc sống gia đ́nh. Em đăng kư học để sang Malaysia làm việc cũng mong kiếm được một chút tiền để lo lắng trả nợ giúp mẹ. Nhưng cuộc sống thật là rủi ro là vào phải một công ty không có việc làm mà lương lại quá thấp, chỉ đủ ăn. Nhưng bước sang năm thứ 2 th́ cuộc sống lại càng khó khăn hơn. V́ công ty trả lương không đủ nên em cùng mọi người lên hỏi Giám Đốc nhưng không có kết quả, mà công ty lại xuất pen [suspend] chúng em. Không được đi làm th́ không có tiền ăn, đến nay cũng được gần 4 tháng. Sau 2 tháng bị xuất pen th́ chúng em được gặp các anh chị giúp đỡ và cho đến ngày hôm nay chúng em đă có kết quả thật là vui mừng. Em thật ḷng lúc này không biết nói ǵ hơn, chỉ biết nói lời cảm ơn tới các anh chị. 

 

***

 

Vậy là chỉ c̣n 2 ngày nữa là em và các bạn được trở về với gia đ́nh, quê hương của ḿnh. Sau bao ngày xa cách, giờ được về đoàn tụ cùng giađ́nh, em rất hạnh phúc; đó là tất cả niềm vui của em. Trong lúc này em không biết nói ǵ hơn cả là lời cảm ơn chân thành của em tới các anh, chị đă giúp đỡ cho riêng em và các bạn nói chung. Giờ đây không những ước nguyện được trở về quê hương trở thành hiện thực, mà chúng em c̣n có được con đường của tương lai. Tất cả những sự giúp đỡ của anh chị là nền tảng để cho em có thể xây dựng tương lai cho ḿnh. Bản thân em xin hứa với anh chị sẽ cố gắng tạo tương lai cho ḿnh thật tốt để luôn xứng đáng với công lao anh chị đă giúp đỡ. Em cám ơn các anh chị và tất cả mọi người đă mang lại niềm vui hạnh phúc cho em được như ngày hôm nay. Em cảm ơn Chúa và xin Chúa luôn ban phúc lành cho các anh chị để các anh chị tiếp tục mang lại niềm vui hạnh phúc cho những người khác cũng đang cần sự giúp đỡ.

================================================

Moïi ñoùng goùp uûng hoä coâng vieäc cuûa Lieân Minh CAMSA, xin göûi veà:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - USA

Xin chaân thaønh caûm ôn.

 

 

Posted on Tuesday, September 09 @ 20:24:04 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang