Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23196665
page views since June 01, 2005
Can Thiệp Thành Công Cho 37 Công Nhân

Chống Buôn Người

Công Nhân Việt Ở Mă Lai Về Với Gia Đ́nh B́nh An

 

Chủ Nhật ngày 31 tháng 8, 23 nữ công nhân làm việc cho công ty Polar Twin Advance đă về với gia đ́nh b́nh an sau bốn tháng trời bị cấm đi làm, không được nhận lương và cũng không được hồi hương. Tất cả các công nhân này cùng với số 12 công nhân đă hồi hương trước đây đều nhận được ngân khoản tài trợ của do công ty mẹ của Polar Twin Advance ở Phần Lan cung cấp.

 

Họ thuộc nhóm gần 80 công nhân Việt được đưa đến Mă Lai cuối năm 2006. Họ thường xuyên bị cắt tỉa lương so với mức ấn định trong hợp đồng. Ngoài ra một số nữ công nhân c̣n bị sách nhiễu và lăng nhục công khai bởi người quản lư.

 

 

Các công nhân được hướng dẫn về thể thức nhận tiền trợ cấp nhân đạo, 27/8/08 (ảnh CAMSA)Ngày 20 tháng 5, số công nhân này cùng với gần 19 công nhân người Nam Dương yêu cầu gặp ông Tổng Giám Đốc Lư A Cẩu để hỏi về t́nh trạng bị trả lương thiếu. Ông ta gọi cảnh sát đến để giải tán vàqua ngày hôm sau cấm trên 30 nữ công nhân Việt và toàn bộ số công nhân Nam Dương không được đi làm. Vài ngày sau ông ta trục xuất 7 công nhân Việt và 15 công nhân Nam Dương bị t́nh nghi chủ chốt trong việc đ̣i công lư.

 

Cuối tháng 6, khi được tin, Liên Minh CAMSA đă phối hợp với Tenaganita, tổ chức chuyên pḥng chống buôn người ở Mă Lai, để can thiệp, và đă nhận được sự tiếp ứng của toà đại sứ Phần Lan ở Mă Lai: công ty mẹ của Polar Twin Advance là Polar Electro có bản doanh ở Phần Lan.

 

Sau nhiều buổi thương thảo trực tiếp giữa luật sư đại diện của Polar Electro và luật sư đại diện cho công nhân ở Mă Lai cũng như qua nhiều cuộc điện đàm trực tiếp giữa Liên Minh CAMSA và công ty Polar Electro, ngày 26 tháng 8, TS Nguyễn Đ́nh Thắng đại diện Liên Minh CAMSA kư thoả thuận thư với công ty Polar Electro về các khoản trợ giúp cho các công nhân Việt đă chịu thiệt tḥi và bất công.

 

Trong suốt thời gian Liên Minh CAMSA và tổ chức Tenaganita can thiệp cho công nhân th́ hai công ty “xuất khẩu lao động” Intraco và Sao Thái Dương liên tục t́m cách cản chặn để ép công nhân quay lại làm việc trong điều kiện bất lợi. Vào phút chót, hai công ty này đă cử đại diện đến kư túc xá của công nhân để ép họ cam kết không khiếu kiện th́ mới được hồi hương. Phần lớn công nhân đă không kư sau khi tham khảo với luật sư đại diện cho họ.

 

Vào ngày các công nhân hồi hương, kế hoạch của hai công ty xuất khẩu lao động là đưa họ từ phi trường về thẳng công ty làm việc. Tuy nhiên, các công nhân đă dặn trước thân nhân ra đón tại phi trường và đưa họ về thẳng nhà.

 

Hai hôm sau, các công nhân đều đă nhận được khoản trợ cấp tài chánh của công ty Polar Electro do văn pḥng luật sư đại diện ở Mă Lai chuyển thẳng về Việt Nam.

 

Hiện nay Liên Minh CAMSA tiếp tục hỗ trợ số công nhân này để khiếu kiện Tổng Giám Đốc Lư A Cẩu và công ty Polar Twin Advance ở Mă Lai cũng như khiếu kiện các công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam.

 

 

================================================

 

Mọi đóng góp ủng hộ cho công việc của Liên Minh CAMSA, xin gởi về:

 

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - USA

Posted on Sunday, September 07 @ 18:19:31 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang