Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23191344
page views since June 01, 2005
MS74 - 09/08: Giải Đáp Thắc Mắc Chương Tŕnh RISE

Tài Chánh

Chương Tŕnh Phát Triển Tiểu Thương (RISE)

Trần Trang Khanh

Trong mấy tháng vừa qua, UBCNVB đă liên tục gởi gắm đến quư vị thông tin về Chương Tŕnh Phát Triển Tiểu Thương (CTPTTT) của ban Phát Triển Cộng Đồng. Mục đích chính của chúng tôi là muốn thông báo với quư vị một chương tŕnh mang lại lợi ích cho cộng đồng người Việt của ḿnh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn khuyến khích những đồng hương nào hội đủ những tiêu chuẩn đề ra, hăy nhanh chóng tham gia vào chương tŕnh.Gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều điện thoại của quư vị muốn t́m hiểu chi tiết thêm về CTPTTT. Qua những lần nói chuyện với quư vị, chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều vấn đề mà chúng ta hơi lúng túng, hoặc không hiểu rơ ràng cho lắm. Trong phần giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ để đồng hương hiểu thấu đáo hơn về chương tŕnh này.

Sau đây là một vài câu hỏi chúng tôi đă nhận được từ quư vị:

Hỏi: Những ai có thể tham gia vào chương tŕnh Phát Triển Tiểu Thương?

Đáp: Những người qua Mỹ theo 3 diện sau đây đều có thể tham gia vào chương tŕnh:

a) Diện tị nạn và chưa có quốc tịch (HO, HR, ROVR...)

b) Diện con lai và chưa có quốc tịch (Amerasian).

c) Diện nạn nhân của nạn buôn người (Human Trafficking)

*Xin lưu ư: Những người qua Mỹ theo diện bảo lănh, du lịch, hoặc du học sẽ không hội đủ tiêu chuẩn để tham gia vào chương tŕnh này.

Hỏi: Nghe nói chương tŕnh PTTT chỉ phục vụ đồng hương tại vùng Hoa Thịnh Đốn, vậy những đồng hương ở tiểu bang khác có thể tham gia vào chương tŕnh hay không?

Đáp: Chương tŕnh này chỉ đang được thực hiện tại vùng Hoa Thịnh Đốn (Maryland, Virginia, District of Columbia) mà thôi. Những đồng hương ở các tiểu bang khác không thể tham gia vào chương tŕnh này.

Hỏi: Tiểu thương là ǵ, và mục đích của chương tŕnh PTTT?

Đáp: Tiểu thương là kinh doanh nhỏ. CTPTTT được thành lập để giúp vốn cho những người hội đủ tiêu chuẩn đă nêu trên mở tiểu thương để tạo nguồn thu nhập và tự làm chủ cho chính ḿnh.

Hỏi: Lúc trước nghe nói chương tŕnh này chỉ giúp cho những ai thích "Giữ Trẻ Tại Gia", vậy nếu muốn làm ăn vào những lănh vực khác có được hay không?

Đáp: Trong mấy tháng đầu tiên, chúng tôi chỉ chú trọng vào lănh vực "Giữ Trẻ Tại Gia" v́ thấy được nhu cầu cần thiết trong cộng đồng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng thực hiện chương tŕnh, chúng tôi nhận thấy rằng lănh vực giữ trẻ không dễ dàng cho đồng hương của ḿnh như chúng tôi tưởng, đặc biệt là cho những quư vị đang sinh sống tại Maryland.

Luật giữ trẻ đ̣i hỏi rất nhiều cách thức mà phần lớn chúng ta không thể đáp ứng được. Một ví dụ cụ thể là nếu có được bằng cấp giữ trẻ hợp pháp th́ trước tiên phải có nhà riêng, mà nhà phải rộng răi, sạch sẽ, và bảo đảm sự an toàn cho trẻ. Phần lớn quư vị đồng hương đều không có nhà riêng nên không đạt điều kiện để xin giấp phép. Một ví dụ khác nữa là nếu quư vị hiện sinh sống tại Quận Montgomery, Maryland, quư vị bắt buộc phải (1) tham gia vào những lớp học giữ trẻ tổng cộng 24 tiếng đồng hồ và phí tổn cho các lớp học th́ rất cao; (2) những người sống cùng trong gia đ́nh quư vị nếu trên 18 tuổi phải qua sự kiểm tra tiền án, tiền sự; (3) quư vị phải chỉ định một người nào đó mà quư vị tin tưởng để giữ trẻ nếu quư vị có một chuyện khẩn cấp nào đó cần phải đi xa, v.v. Nói tóm lại, những tiêu chuẩn mà do quận hoặc tiểu bang đề ra để cấp bằng giữ trẻ th́ khó khăn hơn là chúng ta tưởng rất nhiều.

Để giải quyết những trở ngại mà đồng hương ḿnh đang gặp phải, chúng tôi đă tŕnh bày những khó khăn này với viên chức chính phủ trực thuộc chương tŕnh. Và họ đă chấp thuận cho phép đồng hương được vay vốn kinh doanh qua nhiều lănh vực khác nhau như mở tiệm sửa xe, tiệm nail, tiệm bánh, tiệm giặt ủi, v.v.

Hỏi: Nếu bây giờ chưa có nhà mà vẫn muốn đi học để lấy bằng giữ trẻ, sau này có nhà rồi th́ giữ trẻ có được hay không?

Đáp: Có rất nhiều quư vị nghĩ rằng bây giờ nộp đơn xin lấy bằng giữ trẻ trước, rồi để đó sau này dùng đến sau. Câu trả lời là không được. Lư do v́ trước khi quận hoặc tiểu bang mà quư vị đang ở đồng ư cấp cho quí vị bằng giữ trẻ, họ phải xuống nhà của quư vị kiểm tra về mọi mặt để bảo đảm an toàn, vệ sinh, cũng như hệ thống pḥng cháy và chữa cháy. Một điểm quan trọng nữa là khi họ cấp cho quư vị giấy phép giữ trẻ, trong giấy phép đó có ghi địa chỉ mà quư vị đang cư ngụ. Nếu sau này mua nhà, hoặc dọn nhà đi nơi khác, quư vị bắt buộc phải tiến hành thủ tục xin giấy phép giữ trẻ lại từ đầu.

Hỏi: Số tiền có thể mượn ít nhất và nhiều nhất là bao nhiêu?

Đáp: Số tiền cho mượn ít nhất là $2,000 và nhiều nhất là $10,000. Tiền lời (interest rate) sẽ dựa trên điểm tín dụng, tiền đặt cọc, kế hoạch làm ăn, và số tiền vay mượn của quư vị. Qua chương tŕnh PTTT, chúng tôi chỉ có thể cho vay $2,000. Tuy nhiên, hiểu được nhu cầu cần vốn làm ăn, chúng tôi hợp tác với một hội đoàn khác để tạo thêm vốn để quư vị có thể mượn. Ví dụ, nếu quư vị muốn vay tối đa là $10,000 để kinh doanh, chúng tôi sẽ giúp quư vị vay vốn $2,000, và hội đoàn bạn sẽ cho vay $8,000.

Hỏi: Số tiền mượn để làm ăn có cần phải trả lại không? Nếu có, thời gian phải trả là bao lâu?

Đáp: Số tiền mượn bắt buộc phải trả lại khi quư vị đă chính thức mở tiệm làm ăn và bắt đầu có thu nhập. Đây là chương tŕnh giúp vốn cho người tị nạn mở tiểu thương để tự làm chủ cho chính ḿnh. Thời hạn trả th́ tùy thuộc vào thu nhập và khả năng của từng cá nhân. Tuy nhiên, số tiền vay mượn phải trả lại trong ṿng 3 năm và phải trả đều mỗi tháng. Cũng như quư vị phải trả tiền xe, tiền điện, tiền nợ thẻ tín dụng, tiền nhà, số tiền vay vốn làm ăn cũng phải trả đều như đă thỏa thuận trong giấy tờ vay mượn.

Chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của quư vị. Kính mong quư vị tiếp tay phổ biến rộng răi chương tŕnh này đến với những người thân quen, bạn bè và hàng xóm của quư vị. Mọi chi tiết xin liên lạc cô Nguyễn Annie tại Maryland (301) 439-0505, hoặc cô Nguyễn Thành tại Virginia (703) 538-2190.

Chương tŕnh Phát Triển Tiểu Thương được tài trợ bởi Văn Pḥng Tái Định Cư Cho Người Tị Nạn (Office of Refugee Resettlement), ngân khoản số 90RG0076.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, September 04 @ 11:11:40 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang