Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26915564
page views since June 01, 2005
MS72 - 07/08: Chứng Suy Nhược Thần Kinh

Sức Khoẻ

BS Trần Thị Hồng Thu

Y học gọi triệu chứng này là tâm căn suy nhược, liên quan chặt chẽ đến trạng thái trầm cảm. Dấu hiệu thường gặp của suy nhược thần kinh là mệt mỏi, nghi ngờ ḿnh có bệnh, mất ngủ...

Mệt mỏi là trạng thái cơ thể mà mọi người đều có khi vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề. Mệt mỏi b́nh thường th́ dễ phục hồi, chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi, điều chỉnh, bổ sung dinh dưỡng, ngủ một giấc sẽ lấy lại sức lực như cũ. Mệt mỏi do suy nhược thần kinh th́ dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, nằm trên giường cứ suy nghĩ tạp loạn, khó đi vào giấc ngủ.Một biểu hiện rất thường gặp của suy nhược thần kinh là luôn nghi ngờ ḿnh có bệnh. Chứng này có thể phát sinh chính từ cảm giác mệt mỏi khó giải thích của họ, hoặc từ những cảm giác khó chịu nào đó trong cơ thể. Đôi khi từ những kiến thức đọc được trong sách báo mà người bệnh suy ra t́nh trạng của ḿnh, chẳng hạn khi đau đầu th́ cho là bị khối u năo, hồi hộp cho là bị bệnh tim, đầy hơi khó chịu cho là bị viêm loét hoặc ung thư dạ dày.

Mặc dù đi khám toàn diện cẩn thận, xét nghiệm nhiều lần, thậm chí chụp CT, điện năo đồ, kiểm tra cộng hưởng từ... với kết quả hoàn toàn tốt, họ vẫn không thể loại bỏ được nỗi hoài nghi. Họ cho rằng bệnh của ḿnh rất đặc biệt, kết quả kiểm tra có thể bị nhầm nên vẫn tiếp tục t́m bác sĩ nổi tiếng để kiểm tra bằng những phương pháp cao cấp hơn, hy vọng có thể biết được ḿnh bị bệnh ǵ.

Người b́nh thường lúc này hay lúc khác cũng nghi ḿnh bị bệnh, chẳng hạn trong đợt dịch viêm gan A, gặp lúc chán ăn th́ sinh nghi không biết ḿnh có viêm gan không. Sau khi tiếp xúc với người lao phổi, về nhà bị ho vài tiếng do trúng gió, họ cũng có thể lo sợ ḿnh đă lây bệnh lao. Tuy nhiên, những ư nghĩ sai lầm này sẽ được gạt bỏ ngay khi nghe bác sĩ giải thích hoặc khi có kết quả xét nghiệm.

Mất ngủ cũng là một triệu chứng chủ yếu của suy nhược thần kinh. Có một số người ngủ ít nhưng ban ngày vẫn tràn trề tinh thần làm việc, học tập, đầu óc rất sáng suốt, t́nh cảm rất b́nh ổn, rất ít bực bội, tức giận. C̣n mất ngủ do suy nhược thần kinh th́ thời gian ngủ ban đêm không hẳn là ít, nhưng ban ngày bệnh nhân thường mệt mỏi và ngủ gật. Họ muốn ngủ, nhưng nằm xuống lại không ngủ được, thuốc an thần không cho kết quả hoặc kết quả không đáng kể.

Suy nhược thần kinh là bệnh tâm thần loại nhẹ, không gây rối loạn hành vi theo kiểu dị kỳ xa lạ. Nguyên nhân của nó là các áp lực tinh thần. V́ vậy, trong điều trị phải giải quyết vấn đề tinh thần trước.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, June 26 @ 12:58:24 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 3.5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang