Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919680
page views since June 01, 2005
MS72 - 07/08: Phụ Nữ: Cùng Nhau Xây Đắp Cộng Đồng

Bạo Hành Gia Đ́nh

Nguyễn Thuư Loan

Chương Tŕnh Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng tại Louisville, KY do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) thực hiện đă gặt hái được nhiều thành quả trong năm qua. Một trong những mục đích của chương tŕnh này là giúp chị em có cơ hội thăng tiến trong các lănh vực về sức khỏe cơ thể cũng như tinh thần. UBCNVB trong năm qua đă thành lập ra Hội Phụ Nữ tại Louisville để bênh vực quyền lợi cho chị em phụ nữ và giúp họ có được tiếng nói trong xă hội.Qua chương tŕnh này, tôi rất hân hạnh được biết đến nhiều chị em qua những buổi sinh hoạt của các hội đoàn, cộng đồng và các buổi hội thảo do UBCNVB tổ chức. Cũng qua những buổi sinh hoạt này, tôi nhận thấy chị em là những người đóng vai tṛ quan trọng và cần thiết trong việc đóng góp công sức xây dựng cộng đoàn và cộng đồng. Một trong những đóng góp đó là chuẩn bị đồ ăn thức uống cho các hội đoàn vào các dịp lễ lớn như lễ hội thế giới diễn ra tại Louisville vào năm qua. Trong buổi lễ này, chị em đă hănh diện sánh bước bên nhau để ḥa nhịp với các cộng đồng sắc dân khác để giới thiệu đến cộng đồng bạn nền văn hóa Việt Nam của chúng ta. Đây là một vinh dự lớn cho cộng đồng người Việt. Chị em phụ nữ diễn hành trong y phục cổ truyền khăn đóng áo dài Việt Nam đă thu hút được khá nhiều sự ngưỡng mộ của nhiều người. Mọi người tham gia trong buổi lễ hội này ai ai cũng hớn hở tươi cười. Sự góp mặt của các chị em đă làm cho buổi lễ hội này trở nên thật nhộn nhịp, vui vẻ và có ư nghĩa. Bên cạnh đó, chị em c̣n trưng bày những quầy hàng và những món ăn thuần túy thật đậm đà, hấp dẫn và thơm ngon đă làm cho khách phải dừng chân thưởng thức. Việc làm đó thật cao quư và nhờ đó đă giúp các hội đoàn và cộng đồng của chúng ta mỗi ngày một phát triển. Các hội đoàn có được sức mạnh th́ cộng đồng người Việt chúng ta cũng sẽ vững vàng hơn.

Một trong những bộ phận của chương tŕnh này là vấn đề sức khỏe cho chị em phụ nữ. Nhận thấy được tầm quan trọng của sức khỏe đối với chị em phụ nữ Việt, UBCNVB đă làm việc không mệt mỏi để giúp các chị em đến với các cơ quan y tế khám sức khỏe miễn phí dưới sự tài trợ chính của Văn Pḥng Tái Định Cư Cho Người Tị Nạn và Trung Tâm Ung Thư Kentucky. Chúng tôi đă cấp phát tài liệu nói về ung thư như chiếu điện thử nghiệm, chẩn bệnh và lối sống lành mạnh cho mọi người trong cộng đồng. Chị em trong hội có thể tham gia vào các dịch vụ y tế của thành phố để đươc đi khám sức khỏe để có được cuộc sống khỏe mạnh. Hệ thống y tế ở Hoa Kỳ th́ tương đối phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đă liên lạc với chị em và hướng dẫn họ đến các trung tâm y tế trong vùng để chiếu điện thử nghiệm hay chụp phim hoặc phát các tin tức cần thiết về ung thư.

Theo thống kê gần đây cho biết những phụ nữ Việt không có bảo hiểm y tế, không biết nhiều tiếng Anh và tŕnh độ học vấn thấp đi chiếu điện thử nghiệm ở mức rất thấp. Phụ nữ cần phải đi khám sức khỏe hàng năm. Chiếu điện thử nghiệm sẽ giúp chị em biết được t́nh trạng sức khỏe của ḿnh. Nếu khám phá được bệnh ung thư vú và tử cung sớm th́ khả năng chữa trị kịp thời sẽ cao hơn.

Trong năm qua, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cùng với chương tŕnh về Ung Thư Kentucky đă tổ chức những buổi hội thảo nói về sự nguy hiểm của bệnh ung thư vú và tử cung. Tôi rất hănh diện và vui sướng khi thấy chị em quan tâm đến sức khỏe của ḿnh qua sự tham gia tích cực vào những buổi hội thảo về sức khỏe do UBCNVB tổ chức. Qua chương tŕnh này, tôi có dịp gặp gỡ và làm việc trực tiếp với cô Rachelle Seger, nhân viên của chương tŕnh về Ung Thư Kentucky này. Cô đă giúp biết bao nhiêu chị em Việt tại Louisville đi chiếu điện thử nghiệm trong vài tháng qua. Cô tâm sự: "Một kinh nghiệm thật quư cho tôi là được hợp tác làm việc với UBCNVB để giúp cho phụ nữ Việt hiểu rơ hơn về vấn đề sức khỏe. Sức khỏe của chúng ta rất quan trọng và điều quan trọng là sớm t́m ra bệnh. Nhiều lúc người ta sợ nói về ung thư; v́ đó không phải là điều dễ dàng. Nhiều trường hợp bệnh ung thư vú và tử cung được t́m ra khi mới bị nên kịp thời chữa trị được. Làm việc với UBCNVB, đặc biệt với cô Nguyễn Thúy Loan, là một vinh dự cho tôi. Chúng tôi cùng nhau làm việc với các hệ thống y tế địa phương, hợp tác với các cơ quan y tế về ung thư của quận Jefferson, Louisville, Trung tâm James Graham Brown coi về ung thư và các Trung Tâm Y Tế Gia Đ́nh để giúp phụ nữ về sức khỏe. Tôi mong đợi được tiếp tục hợp tác làm việc trực tiếp với các chị em để có giúp quư phụ nữ có một cuộc sống khỏe mạnh hơn."

Ung thư vú và tử cung là căn bệnh âm ỷ đe dọa sinh mạng phụ nữ. Do đó, đi chiếu điện thử nghiệm và khám phụ khoa hàng năm rất cần thiết để điều trị ngay nếu có bệnh. Chúng tôi cũng đă làm việc với các hội đoàn khác như Giáo xứ Saint John Vianney, Chùa Phước Hậu và dịp Tết Việt Nam đă giúp được số đông các chị em nâng cao hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài việc cấp phát tài liệu cho các chị em, chúng tôi c̣n hướng dẫn và giới thiệu các chị em đi chiếu điện vú ở Brithaven vùng Nam Louisville, khám phụ khoa ở Trung Tâm Y Tế Gia Đ́nh Americana.

Tôi cũng không quên nhắn nhủ với những người thân của chị em về tầm quan trọng của sức khỏe phụ nữ như thế nào. Theo văn hóa Việt Nam, phụ nữ đóng vai tṛ quan trọng là quán xuyến, lo toan mọi việc trong mái ấm gia đ́nh mà quên cả chính ḿnh. Ngoài các món quà quư vị tặng phụ nữ vào dịp sinh nhật, một món quà nữa tôi nghĩ thật cần thiết đó là giúp phụ nữ đi khám phụ khoa, chiếu điện thử nghiệm. Tôi tin chắc rằng những người thân của chị em sẽ rất hài ḷng về món quà đầy ư nghĩa này.

Bên cạnh việc giúp chị em đi khám sức khỏe, chúng tôi c̣n hướng dẫn chị em học và nộp đơn xin thi nhập tịch Hoa Kỳ. Mối bận tâm lớn nhất đối với các chị cao tuổi trong việc thi nhập tịch Hoa Kỳ là ngôn ngữ; thêm vào đó là vấn đề trí nhớ giảm dần theo tuổi tác. Một điều khó khăn nữa là năm nay Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ có thay đổi về mẫu bài thi và thời hạn nộp đơn.

Một số các chị em cho biết rằng họ rất muốn vào quốc tịch Hoa Kỳ để được hưởng nhiều quyền lợi hơn nhưng e ngại và lo sợ v́ không đủ khả năng học tiếng Anh và trí nhớ để thi. Văn hóa Việt Nam cổ xưa ưu tiên việc học cho nam giới; phụ nữ chỉ cần biết đọc và viết căn bản là đủ. Nay các chị em sống trên đất nước Hoa Kỳ rất khác với xă hội quê nhà về phong tục tập quán. Học tiếng Anh để nói chuyện giao tiếp b́nh thường đă khó, huống chi học lịch sử Hoa Kỳ lại càng khó hơn. V́ thế, nói đến học tiếng Anh để thi quốc tịch là việc rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu chị em chuẩn bị trước bằng cách thực tập và ôn luyện thường xuyên th́ hy vọng đạt được kết quả sẽ cao hơn. Ngoài ra, một số chị em có đủ điều kiện thi bằng tiếng Việt th́ đây là cơ hội thuận lợi nhất v́ không phải học tiếng Anh. Tuy trí nhớ có giảm đi nhưng nếu cố gắng hết sức ḿnh.

Tôi tin tưởng phụ nữ Việt tại Louisville trong tương lai sẽ là một tổ chức hậu thuẫn vững mạnh của cộng đồng. Mọi thắc mắc về chương tŕnh Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng tại Louisville, xin liên lạc qua số điện thoại (502) 368-1491. Tôi rất hân hạnh được tiếp tục làm việc với tất cả chị em trong tương lai.

Chương Tŕnh Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng-NEST- Louisville, KY được tài trợ từ Văn Pḥng Tái Định Cư Cho Người Tị Nạn, ngân khoản số 90RE0135.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, June 25 @ 10:46:55 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nhSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang