Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877341
page views since June 01, 2005
MS72 - 07/08: Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Tin Cập Nhật

Cho Sinh Viên Bậc Đại Học Mỹ Gốc Việt

Hạn Chót Nộp Đơn: 15 Tháng 11, 2008. Học bổng này, được thành lập năm 2007, có mục đích vinh danh ông Ngô Quang Trưởng, một vị tướng tài đã kiên trường chiến đấu cho miền Nam tự do trong nhiều năm. Học bổng cũng có mục đích khuyến khích giới trẻ Mỹ gốc Việt đọc tài liệu về lịch sử Việt Nam và Tướng Trưởng. Mục đích sau cùng là giúp giới trẻ thấm nhuần được đức tính trung nghĩa, công minh, chính trực và khiêm tốn, cùng với lòng hy sinh và tài lãnh đạo của vị tướng nổi danh này.Muốn xin học bổng này, sinh viên phải:

- Ghi danh học toàn thời tại một trường đại học (hoặc bán thời nếu vừa làm vừa học);

- Có điểm trung bình trên 2.8

- Tích cực làm việc xã hội để đóng góp cho cộng đồng;

- Liệt kê những tài liệu đã đọc về Tướng Trưởng và lịch sử Việt Nam 1954-1975;

- Nộp 1 bài viết bằng Anh Văn dài từ 1.5 đến 2 trang với chủ đề: "Tôi đã đóng góp gì cho cộng đồng; những công việc đó đã giúp người khác và chính bản thân tôi như thế nào";

- Cho tên của 1 nhân vật biết rõ về sinh viên (giáo sư, cấp trên, v.v.), cùng với địa chỉ, số điện thoại, e-mail address, và vai trò của vị này đối với sinh viên;

- Cho địa chỉ, số điện thoại, và e-mail address của sinh viên;

- Nộp bài luận và các giấy tờ bằng e-mail. Chúng tôi yêu cầu đừng nộp qua đường bưu điện.

Hạn chót nộp đơn là 15 Tháng 11, 2008, và học bổng sẽ được trao vào giữa Tháng 3, 2009. Xin nộp cùng lúc qua địa chỉ e-mail dinhnguyen.vn@hotmail.com. Mọi thắc mắc, xin liên lạc 703-538-2190.

Chúng tôi kêu gọi các cá nhân và hội đoàn tại Mỹ Quốc đóng góp cho quỹ học bổng. Khi gửi ngân phiếu, xin dùng địa chỉ sau đây:

Boat People SOS
Scholarship Committee
6066 Leesburg Pike, Ste. 100
Falls Church, VA 22041

Sơ Lược Tiểu Sử Tướng Ngô Quang Trưởng

Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) có một số tướng lãnh rất tận tụy, can đảm, và tài giỏi. Nhiều sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ cho rằng Tướng Trưởng có thể đứng hàng đầu trong những danh tướng đó. Ông sinh năm 1929 tại Kiến Hoà và tốt nghiệp sĩ quan Thủ Đức năm 1954. Từ lúc ông là thiếu tá chỉ huy Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù, tài của ông đã được nhiều người biết đến. Thí dụ, trong trận Hắc Dịch (1965), Cộng quân đốt khu rừng để lính dù phải đi đường khác và cộng quân định phục kích dễ dàng. Nhưng Thiếu Tá Trưởng ra lệnh cho tiểu đoàn phải xuyên qua rừng đang cháy để đánh thẳng vào bộ chỉ huy của cộng quân. Địch thua lớn vì không ngờ được là đối phương gan dạ như vậy. Vài năm sau, thiếu tá cố vấn Mỹ Schwarzkopf chứng kiến chiến thắng ở thung lũng Ia Drang của Đại Tá Trưởng. Nhiều năm sau, ông Schwarzkopf lên đến chức đại tướng và được giao cho trọng trách chỉ huy đánh Irak lần thứ nhất (năm 1991). Ông Schwarzkopf có viết sách ca ngợi chiến thuật thần kỳ của Tướng Trưởng trong trận Ia Drang.

Năm 1968, gần đến Tết Mậu Thân, khi ông là chuẩn tướng của Sư Đoàn 1 Bộ Binh đóng ở Huế, linh tính cho ông biết là sắp có biến. Tướng Trưởng ra lệnh quân của ông phải đề cao cảnh giác, không được nghỉ phép. Khi cộng quân tấn công, họ bị thiệt hại nhiều vì Tướng Trưởng giữ được nhiều khu vực trong thành phố Huế. Sau đó ông được thăng cấp thiếu tướng và được bổ nhiệm chức vụ tư lệnh Quân Đoàn 4. Năm 1970 ông được thăng cấp trung tướng.

Cuối tháng 3 năm 1972, cộng quân đánh lớn vào Vùng 1, 2 và 3. Quảng Trị thất thủ vào đầu tháng 5. Tướng Trưởng được lệnh ra Vùng 1 để ổn định tình thế miền Trung. Ông mau chóng chuyển từ thế thủ sang thế công. Cộng quân được lệnh tử thủ Quảng Trị với thiết giáp, đại bác, và hơn 50,000 quân. Lúc ấy Bắc Việt và VNCH đang "hoà đàm" ở Ba Lê. Bên VNCH thì cần treo cờ vàng ba sọc đỏ lên cổng thành để có ưu thế chính trị còn Bắc Việt thì muốn treo lá cờ của phe họ cũng vì muốn có ưu thế. Sau hơn 2 tháng giao tranh, Tướng Trưởng mới lấy lại được cổ thành, và được coi là "người hùng Quảng Trị".

Tướng Trưởng trong sạch, chịu sống trong cảnh nghèo, và bà Trưởng phải nuôi heo để phụ cho chồng nuôi con. Cựu Trung Tướng Mỹ Cushman viết là Tướng Trưởng không có cả một bộ "đồ lớn" tức là suit (complet). Tuy thế, theo Tướng Cushman, Tướng Trưởng lúc nào cũng lo cho lính của mình và có nhiều sáng kiến nhằm làm cho đời sống của họ đỡ khổ cực. Ông thường hay đến tận những đơn vị dưới quyền, dù xa hay gần, để thấy tận mắt công việc làm và tinh thần của họ, và kiểm lại xem họ có thi hành đúng chương trình của tư lệnh không. Quân đội kính trọng, nể vì, lên tinh thần, và cố gắng hết sức vì có người chỉ huy can trường, trong sạch và tài cán.

Tướng Trưởng đã soạn một số tài liệu bằng Anh Ngữ cho Trung Tâm Quân Sử Quân Đội Hoa Kỳ, trong đó có tác phẩm Trận Công Kích Mùa Phục Sinh 1972 (in năm 1979) và Địa Phương Quân (in năm 1981).

Ông tị nạn ở Mỹ năm 1975 và qua đời ngày 22 tháng 1 năm 2007 tại Virginia. Theo quân sử Hoa Kỳ, Tướng Trưởng là một trong những vị tướng bậc nhất của thế giới.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, June 23 @ 15:46:01 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Cập Nhật
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Cập Nhật:
Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Article Rating
Average Score: 4.8
Votes: 5


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập Nhật


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang