Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24762691
page views since June 01, 2005
MS71 - 06/08: Sức Khỏe Là Vàng

Tin Sinh Hoạt

Hà Tuyền

Chương tŕnh NEST tại Louisville, KY được tài trợ bởi Văn Pḥng Định Cư Cho Người Tị Nạn, ngân khoản số 90RE0135.

Sau hơn một tháng làm việc tại Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB), hôm Chủ Nhật vừa qua là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với những anh chị lai Mỹ-Việt với tư cách là Quản Trị Văn Pḥng. Tôi rất hồi hộp và tự hỏi là liệu ḿnh có làm được việc hay không và có giúp ǵ cho anh chị này hay không.UBCNVB tổ chức ngày họp mặt để anh chị lai Mỹ-Việt giúp đỡ, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống. Đồng thời văn pḥng chúng tôi tổ chức trao quà cho các con cái của các vị này. Tuy chỉ là những món quà nho nhỏ, đơn sơ và giản dị nhưng đă mất khá nhiều thời gian và công sức của chúng tôi v́ phải chọn lựa phù hợp từng lứa tuổi. Ngồi gói quà mà ḷng chúng tôi cảm thấy rất vui. Với sự giúp đỡ của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học Louisville và bạn bè của nhân viên, chỉ trong ṿng hai tiếng rưỡi đồng hồ tất cả 68 món quà đă được gói rất đẹp mắt. Cũng trong ngày này có thêm buổi nói chuyện về ung thư vú và ung thư cổ tử cung dành riêng cho những chị lai Mỹ-Việt do hội đoàn Trung Tâm Ung Thư Kentucky (KCP) đảm trách.

Trời hôm đó âm u, ảm đạm, tiết trời th́ lành lạnh và mưa lâm râm. Toàn thể nhân viên chúng tôi lo sợ thời tiết sẽ làm trở ngại số người đến tham dự. Tuy nhiên, các anh chị đă đến khá đông. Không khí bên trong văn pḥng UBCNVB khác hẳn bầu trời ảm đạm bên ngoài v́ rộn ră tiếng cuời nói. Thức ăn được các anh chị Mỹ-Việt và các cháu đón nhận tận t́nh. Văn pḥng UBCNVB nhộn nhịp hẳn lên v́ có sự hiện diện của trẻ thơ với ánh mắt hồn nhiên, nụ cười con trẻ và cả những bước chân sáo tung tăng trong căn pḥng nhỏ bé.

Thời gian được dự trù từ ba đến năm giờ chiều. Vào lúc ba giờ th́ anh chị lai Mỹ-Việt và các cháu đến dần dần. Sau đó những chị lai Mỹ-Việt cùng cô Rachelle Seger của hội đoàn KCP vào pḥng riêng để tṛ chuyện về ung thư. Cô Nguyễn Thúy Loan của UBCNVB làm thông ngôn rất tận t́nh khiến mọi thắc mắc của chị em được giải đáp cặn kẽ. Đặc biệt hội đoàn KCP c̣n tặng riêng các chị những món quà "gift card" của chợ Value Market và các chợ bán thực phẩm gần nhất. Không những thế, các chị c̣n được cấp phát những tài liệu chi tiết và hữu ích về ung thư.

Trong khi những bà mẹ đang ở một pḥng riêng với KCP th́ nhân viên của UBCNVB tập họp những em nhỏ vào một pḥng khác. Trong pḥng này tất cả đồ chơi đă được sắp xếp theo giới tính và cả lứa tuổi. Các em được nhận quà theo thứ tự từ nhỏ đến lớn v́ bao giờ cũng ưu tiên cho người nhỏ. Sau đó các em xúm lại để chơi những tṛ chơi mà các em đă nhận được.

Xong phần nói chuyện về ung thư của cô Rachelle Seger, các chị lai Mỹ-Việt cùng các cháu giă từ. Truớc khi về, c̣n được nhân viên UBCNVB trao gói thực phẩm. Đúng là "được ăn được nói được gói đem về" khiến ai cũng vui vẻ. Một chị rất cảm động, đă ôm choàng từng nhân viên UBCNVB bày tỏ ḷng biết ơn khiến toàn thể văn pḥng cũng vui lây. Một em nhỏ ngỏ lời cảm ơn và cho biết kỳ tới em sẽ tiếp tục tham gia.

Tuy số người tham dự ít hơn số ghi danh v́ thời tiết không tốt nhưng chúng tôi rất hài ḷng với kết quả. Coi như buổi họp mặt của anh chị Mỹ-Việt và trao quà cho các cháu là một nấc thang để kết chặt thêm thâm t́nh giữa UBCNVB và phái đoàn này.

Dưới đây là hai bài thơ tôi viết về các anh chị lai Mỹ-Việt. Bài thơ này được diễn tả theo ư mà tôi nghĩ là các suy nghĩ của các anh chị.

Ta không mang ḍng máu Mỹ hay sao?
Sao ta lại bơ vơ, lạc lối như hôm nào?
Bao nhiêu thất vọng theo ta măi
Chạy trốn quá khứ nhưng tương lai ta ngừng lại
Mang ḍng máu Mỹ nhưng ta không là Mỹ
Hai thế giới xa lạ, ta nhiều khi ngẫm nghĩ
Tách xa bên ngoài, ta tự lo thân
Có ai giang tay giúp, cho ta gọi ân nhân?
Giờ đă đến cho ta lên tiếng nói
Nâng đỡ mục đích này, cho ta quyền nhân loại

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, June 04 @ 14:42:24 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang