Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24762248
page views since June 01, 2005
MS71 - 06/08: Ung Thư Cổ Tử Cung

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Ung thư cổ tử cung là bệnh thường thấy với số tử vong hàng năm lên đến cả trăm ngàn người ở mọi quốc gia trên thế giới.

Tại Hoa Kỳ, UTCTC đứng hàng thứ ba trong các ung thư về cơ quan sinh dục nữ, thứ tám trong số các ung thư khác ở phụ nữ. Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ, vào năm 2006, quốc gia này có 9,710 trường hợp ung thư cổ tử cung và khoảng 3,700 tử vong.Riêng với phụ nữ người Việt ḿnh định cư trên nước Mỹ th́ tỷ lệ cũng khá cao.

Vào tuổi từ 35 tới 54, quư bà cô đồng hương có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với dân gốc Châu Mỹ La Tinh và gấp năm lần sắc dân Trung Hoa.

Tới tuổi từ 55 tới 69, phụ nữ ḿnh cũng chiếm hàng đầu, gấp ba nhóm người đứng hàng thứ nh́ là Đại Hàn.

Ung thư này thường xuất hiện ở tuổi ngũ tuần, nhưng cũng thấy ở lớp tuổi 20 hoặc người ngoài 60.

Tại Việt nam, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú ở Hà Nội và đứng hàng đầu tại Sài G̣n. Trong 10 năm vừa qua, đă có khoảng 6000 phụ nữ mệnh một v́ nan bệnh ung thư này.

Ung thư cổ tử cung là một bệnh có thể rất nguy hại, nhưng trong nhiều trường hợp có thể pḥng tránh được.

Nguyên Nhân

Nhiều dẫn chứng khoa học cho thấy ung thư gây ra do sự truyền bệnh trong lúc giao hoan bởi siêu vi trùng nhóm Human Papillomavirus (HPV). Các siêu vi này gây ra các mụn cóc (warts) ở cơ quan sinh dục nam nữ.

Ngoài ra, nguy cơ ung thư cổ tử cung thường xẩy ra ở thiếu nữ giao hoan trước tuổi 18 hoặc những người giao hoan với nhiều bạn t́nh, không giữ ǵn vệ sinh cá nhân, sảy thai hoặc nạo hút nhiều lần, giảm sự miễn dịch của cơ thể.

Người hút thuốc lá cũng dễ bị ung thư này v́ thuốc lá làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Dấu Hiệu

Cũng như đa số các bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung diễn tiến âm thầm. Một số người than phiền xuất huyết âm hộ trong khi giao hợp, giữa hai kinh kỳ hoặc vào tuổi hết kinh. Nhiều người có chất nhờn từ cơ quan sinh dục toát ra với mùi hôi.

Ít lâu sau, bệnh nhân hay than phiền đau lưng, đau vùng xương hông, chân sưng phù rồi sức khỏe tổng quát suy yếu dần dần.

Ung thư có thể nằm tại chỗ một thời gian khá lâu hoặc có thể lan tràn ra các cơ quan bộ phận khác của cơ thể. Bệnh càng lan xa càng trầm trọng.

Sàng Lọc và T́m Kiếm Tiền Ung Thư Qua Pap Smears

Mặc dù diễn tiến âm thầm, nhưng 90% bệnh có thể được khám phá trước khi có dấu hiệu nhờ phương pháp t́m kiếm tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung. Đó là làm Pap Smears.

Đi làm Pap Smear đôi khi mang lại một chút do dự cho nhiều thiếu nữ nên mới đây các nhà chuyên môn đă xét lại việc khi nào th́ cần làm, bao lâu một lần và phải làm cho tới tuổi nào.

Sau đây là hướng dẫn của Hội Ung Thư Hoa Kỳ vào năm 2004:

- Bắt đầu làm Pap Smear ba năm sau khi khởi sự giao hợp với người nam hoặc khi tới tuổi 21.

- Nên làm Pap hàng năm hoặc mỗi hai năm cho tới tuổi 30. Trên 30 tuổi, làm mỗi hai hoặc ba năm sau khi có ba thử nghiệm liên tiếp với kết quả b́nh thường;

- Phụ nữ từ 70 tuổi trở lên không cần thử sau khi họ đă có ba Pap b́nh thường;

- Phụ nữ đă được cắt bỏ toàn bộ tử cung không cần Pap, ngoại trừ khi giải phẫu v́ ung thư hoặc tiền ung thư;

- Phụ nữ ở tuổi có nguy cơ cao sẽ được làm Pap tùy theo quyết định của bác sĩ.

Từ khi áp dụng phương pháp này, số phụ nữ tử vong v́ bệnh giảm tới 70%. Sự chính xác của phương pháp lên tới tỷ lệ 95% v́ Pap có thể t́m ra bệnh rất sớm, ở giai đoạn mà mắt thường không nh́n thấy. Nhờ đó việc điều trị có hiệu quả hơn, đôi khi chữa khỏi hẳn được.

Pap rất dễ thực hiện: một mỏ vịt được đưa vào để mở rộng âm hộ; dùng một que nhỏ và bàn chải nhỏ quệt vào cổ tử cung để lấy một ít mẫu tế bào, trải ra trên miếng kính nhỏ, mang vào pḥng thí nghiệm nhuộm mầu rồi t́m tế bào ung thư qua kính hiển vi.

Pap smears được làm vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, từ 10 tới 20 ngày sau ngày thứ nhất ra kinh, tại pḥng mạch bác sĩ gia đ́nh, phụ khoa hoặc tại các trung tâm kế hoạch sinh đẻ cùng lúc với việc khám pelvic.

Lưu ư: không rửa cửa ḿnh, không giao hợp và không dùng thuốc nhét âm hộ 48 giờ trước thử nghiệm để tránh sai lạc kết quả. Tránh thử Pap khi đang có kinh.

Kết quả âm là niềm vui v́ ta không mang bệnh.

Kết quả dương không hoàn toàn có nghĩa là ung thư đă xâm nhập cổ tử cung, v́ có thể có kết quả nhầm và cần được thử nghiệm thêm để xác định bệnh.

Chẩn Đoán Ung Thư

Nếu người nữ có các dấu hiệu bệnh hoặc thử nghiệm Pap bất b́nh thường, bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số thử nghiệm khác để xác định bệnh. Đó là làm sinh thiết tế bào (Biopsy) và nh́n khám cổ tử cung (Colposcopy).

Trong sinh thiết, một chút tế bào cổ tử cung được lấy, nhuộm mầu và nh́n qua kính hiển vi để phát hiện tế bào bất thường. Thử nghiệm này được thực hiện tại pḥng mạch bác sĩ sau khi chích một chút thuốc tê nơi cơ quan sinh dục. Sau thử nghiệm, sẽ hơi chẩy máu hoặc ra chất nhờn nhưng rất nhẹ và vết thương rất mau lành.

Nh́n khám cổ tử cung với một loại "ống nḥm" đặc biệt giúp bác sĩ thấy rơ các thay đổi nơi đây, giúp cho sự chẩn đoán bệnh thêm phần chính xác. Thử nghiệm làm tại pḥng mạch bác sĩ chuyên khoa, không đau đớn, khó chịu.

Điều Trị

Trị bệnh có thể bằng giải phẫu, phóng xạ hoặc hóa chất tùy theo từng giai đoạn ung thư. Nên thảo luận kỹ càng với bác sĩ trước khi quyết định các phương thức điều trị. Nếu cần, có thể lấy ư kiến của các bác sĩ chuyên môn khác.

Vaccin Ngừa Bệnh

Đi từ khám phá một số HPV gây ung thư, các khoa học gia bèn đi t́m kiếm thuốc chích ngừa, như là đă t́m ra thuốc ngừa các siêu vi khuẩn gây ra bệnh cúm, tê liệt trẻ em, thủy đậu... Mục đích của chích ngừa là làm tăng sự đề kháng cơ thể phụ nữ với sự nhiễm siêu khuẩn HPV trong tương lai. Đây không phải là tiêm ngừa ung thư mà là để ngăn ngừa mấy loại siêu vi HPV.

Cơ quan Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ chấp nhận tiêm ngừa Gardasil cho người nữ từ 9-26 tuổi. Trong khi đó, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh CDC khuyến chích tiêm ngừa cho cháu gái tuổi 11-12 hoặc cả các cháu 9 tuổi. CDC cũng chỉ định tiêm ngừa cho nữ giới từ 13-26 tuổi chưa được tiêm ngừa hoặc chứa hoàn tất ba lần chích. Vaccin được tiêm làm 3 lần trong 6 tháng và có công hiệu 4 năm. Tiêm lần hai cách lần đầu 2 tháng, lần thứ ba vào 4 tháng sau. Tác dụng phụ rất nhẹ với hơi đỏ, đau và sưng chỗ chích vaccin.

Giá tiền của vaccin hơi cao: 360 mỹ kim cho ba lần tiêm cộng thêm y phí cho bác sĩ. Để có công hiệu, vaccin phải được tiêm trước khi người nữ khởi sự quan hệ t́nh dục đầu đời.

Kết luận

Để pḥng tránh ung thư cổ tử cung, cần áp dụng biện pháp an toàn cá nhân như an toàn t́nh dục, vệ sinh cơ thể, khám phụ khoa định kỳ, xét nghiệm Pap đều đặn. Theo thống kê, phụ nữ Việt có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao nhưng tỷ lệ làm Pap lại rất thấp. Đây là điều đáng tiếc, v́ ta vô t́nh đă bỏ lỡ một phương tiện pḥng tránh bệnh rất hiệu nghiệm mà khoa học hiện đại đă dày công nghiên cứu, cống hiến.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, June 04 @ 14:39:05 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang