Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686917
page views since June 01, 2005
MS70 - 05/08: Hạnh Phúc Từ Đâu Đến

Mái Ấm Gia Đình

Nguyễn Hải
Chương trình Mái Ấm Gia Đình, chi nhánh Houston.

Người Việt tin rằng Thượng Đế đã an bài số phận của mỗi người. Từ đó, con người sống không được ấm no, gia đình không hạnh phúc, người ta đều đổ lỗi cho số mệnh, để tự an ủi, mà quên câu châm ngôn "Bạn phải tự giúp mình trước, rồi Trời sẽ giúp mình", hoặc nhận thức được những điều cần thiết phải làm, nhằm cứu nguy hạnh phúc gia đình đang rạn nứt.Khi chưa thực sự có được một mái ấm gia đình, các đôi vợ chồng có bao giờ tìm hiểu lý do? hoặc lúc gia đình đang trong tình trạng mâu thuẫn, có bao giờ họ thành tâm dẹp bỏ tự ái cá nhân để cùng ngồi lại, tìm một hướng giải quyết những xích mích ngày càng trầm trọng, để tránh cảnh chia tay trong nước mắt, mà hậu quả là những trẻ thơ vô tội, phải sống thiếu cha hoặc thiếu mẹ hay không?

Người đời cũng thường nói "Có tiền mua Tiên cũng được", vậy tại sao khi nghèo khổ, người ta sống khắng khít, yêu thương nhau thậm chí có thể chết cho nhau, mà khi đạt được danh vọng, địa vị, giàu có thì hạnh phúc lại vụt khỏi tầm tay?

Nhan sắc của người phụ nữ, vẻ bề ngoài của người đàn ông, trình độ học vấn, kiến thức của một người, địa vị xã hội, liên hệ giữa hai người trong phòng the, thái độ, lời nói, cư xử hằng ngày giữa hai vợ chồng, hay tiền tài, điều nào giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên và duy trì hạnh phúc lứa đôi? Liệu tiền có mua được hạnh phúc không?

Chỉ khi bạn phân tích, tìm hiểu được nguyên nhân, giống như một vị bác sĩ biết tận dụng kiến thức của người để chẩn bệnh và tìm được nguyên nhân gây bệnh, thì người mới có thể cho bệnh nhân uống đúng thuốc. Cũng vậy, khi bạn quyết tâm tìm cho ra nguyên nhân vì đâu không hạnh phúc, bạn sẽ hình dung ra được mình phải áp dụng phương pháp nào thích hợp cho hoàn cảnh gia đình bạn.

Bốn chữ Hạnh Phúc Gia Đình rất dễ nói, và thường được mọi người nhắc đến, nhưng thực hiện thì không dễ chút nào. Việc tìm hiểu nguyên nhân làm mất hạnh phúc cũng không dễ dàng hay giản dị như việc tìm hiểu tại sao con trẻ khóc, mà đây là một vấn đề tâm lý, về cách cư xử với nhau, từ lời nói tới hành động, trong cuộc sống lứa đôi, trong nhà cũng như ngoài xã hội.

Một điểm quan trọng mà ít ai để ý đến là sự kiện người vợ hay chồng mang nặng một cảm giác bị ngược đãi, hành hạ, là một tàn tro sẽ bùng lửa và thiêu rụi mái nhà đôi lứa. Bởi người Việt chưa muốn, hay không muốn thừa nhận sự thực đã và đang xảy ra trong cộng đồng người Việt trong nước cũng như tại hải ngoại này.

Nếu bạn không thể tìm hiểu, phân tích nguyên nhân gây thiếu hạnh phúc, xin đừng ngần ngại mà hãy tìm đến những chương trình được chính phủ tài trợ, với mục đích hướng dẫn, giúp bạn tìm hiểu cách tạo dựng, duy trì và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Nơi đó có các chuyên viên đã được đào tạo, huấn luyện để cùng tiếp tay với các bạn trong việc xây dựng một mái ấm gia đình.

Nguyễn Hải, người viết bài này, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Houston, Texas, nơi mà Chính quyền Tiểu bang đã cho thử nghiệm chương trình huấn luyện cho những cặp sắp sửa kết hôn, cũng như những đôi vợ chồng. Tìm đến các lớp huấn luyện kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình, họ được tặng một ngân khoản, và được khuyến khích tham gia các lớp học kể trên, và chương trình đã khá thành công trong việc giúp công dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đình và giảm thiểu gánh nặng xã hội. Đây là nguyên văn lời giới thiệu về chương trình của chính quyền tiểu bang Texas: "In an effort to strengthen families and increase the availability of healthy marriage services in low income communities to improve child well-being, the Healthy Marriage Development Program (HMDP) was developed. Free marriage education services are offered to married couples, unmarried couples considering marriage and unwed expectant couples in Fort Worth, Fort Bend county, Laredo and Corpus Christi. The participants are eligible to receive a payment of $60.00 upon completion of the program."

Điều này cho thấy sự quan tâm của chính quyền đối với hạnh phúc của người dân.

Trong một gia đình hạnh phúc, vợ và chồng, cha và mẹ, các anh, chị, em, mỗi thành viên phải là một kịch sĩ tuyệt vời. Điều này không có nghĩa họ giỏi trong việc lừa dối nhau mà là họ biết cách cư xử với nhau theo kiểu "Đắc Nhân Tâm", nghĩa là biết suy xét, cân nhắc để sử dụng lời nói, và bày tỏ thái độ tương xứng đúng lúc, đúng chỗ, như câu tục ngữ Việt Nam "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Đó là những điều bình thường mà mỗi người vợ, hay chồng đang có cuộc sống hạnh phúc, đang khéo léo thực hiện trong giao tiếp hàng ngày.

Mọi người đều thừa nhận một thực tế trong đời sống là chẳng ai hoàn toàn, hoàn thiện, hay hoàn mỹ. Ai cũng có khuyết điểm như cổ nhân đã nói "Nhân vô thập toàn". Điều quan trọng là mỗi người có dám nhìn nhận những thiếu sót, lỗi lầm và có muốn sửa đổi con người của mình hay không. Trong đời sống lứa đôi, không có thắng hay bại. Sự hợp tác rất cần để làm nền tảng của Hôn nhân. Muốn có hạnh phúc, đôi vợ chồng phải thực tâm đi tìm nó, bằng sự can đảm nhìn vào sự thật để tìm hiểu bản chất con người của mình, học cách thay đổi thái độ, cách cư xử, biết dùng lời nói với nhau, tùy theo cá tánh và nhu cầu của từng gia đình.

Kính mời quý độc giả tìm đọc bài Nhan Sắc của Phụ Nữ và Hạnh Phúc Gia Đình ở báo Mạch Sống số kế tiếp. Xin tạm chia tay và hẹn qúy độc giả kỳ tới.

Bài viết này được tài trợ bởi Office of Refugee and Resettlement.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, May 14 @ 11:45:27 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đình
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đình:
Cha Mẹ Tìm Hiểu Tâm Lý Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đình


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang